• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Tết Trung Thu 2018 ở Footscray, Victoria

Thiết nghĩ Tết Trung Thu là một ngày Tết, một ngày vui dành cho trẻ em, nhưng người lớn, các phụ huynh cũng vui không kém. Có thể nói là vui hơn hẳn các trẻ em khi thấy sự có mặt của vị Thủ Hiến Victoria, ông Andrew Daniels. Mọi người đã tranh nhau chụp hình cùng vị Thủ Hiến khi ông ghé vào gian hàng của Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC để ăn thử 2 món bánh được làm tại chổ - bánh cam, bánh tiêu. Niềm vui của đồng bào đã không dừng ở đó mà đã vỡ tràn ra với những tràn pháo tay, những nụ cười, những nét mặt hớn hở, hân hoan khi nghe vị Thủ Hiến công bố tài trợ $750 000.00 cho dự án xây dựng Viện Bảo Tàng, cộng thêm $1.8 triệu nếu ông tái đặc cử trong nhiệm kỳ tới.

Ông Andrew Daniels dõng dạc - "Tôi xin mọi thành viên trong cộng đồng người Việt hãy lắng nghe và nhận biết rằng tôi và cộng đồng Victoria rất trân quý sự đóng góp của cộng đồng người Việt (cho Melbourne và tiểu bang Victoria) trong hơn 40 năm qua bằng đức tính cần cù, chịu khó làm việc, chăm lo cho gia đình, tin tưởng vào tương lai, đạt được những thành công vượt bực và đã sống với đạo lý 'uống nước nhớ nguốn, 'lá lành đùm lá rách'. Hãy thử nghĩ rằng sự thành công của nền đa văn hóa tại Victoria có được như ngày hôm nay hay không nếu thiếu vắng sự đóng góp của cộng đồng người Việt."

Ông Andrew Daniels đã từng mong muốn cộng đông người Việt có được một trung tâm sinh hoạt để quảng bá về lịch sử tỵ nạn, về những đóng góp, lòng bao dung và sự thành công của người Việt. Do đó ông đã khuyến khích CĐNVTD/VIC nạp đơn xin quỹ tài trợ theo chương trình "Quỹ Tài Trợ Cho Các Cơ Sở Đa Văn Hóa" (Multicultural Community Infrastructure Fund) và đơn xin đã được chấp thuận.

Trước sự hồi hộp lắng nghe của đồng bào, ông công bố Dự Án Viện Bảo Tàng đã được trợ cấp $750 000.00, đó cũng là số tiền tài trợ tối đa mà chương trình có thể phê chuẩn cho một cộng đồng (https://www.multicultural.vic.gov.au/grants/apply-for-a-grant/multicultural-community-infrastructure-fund). Ông đã làm cho đồng bào hết sức vui mừng khi tuyên bố rằng ông sẽ trợ cấp thêm $1.8 triệu cho công trình nếu ông được tái đắc cử vào tháng 11 tới đây (xin nghe phần thâu âm và xem Thông Cáo Báo Chí đính kèm).

Cùng có mặt với ông có các vị dân biểu, nghị sĩ tiểu bang, liên bang, các thị trưởng, nghị viên HĐTP, các ứng cử viên cho kỳ bầu cử tiểu bang sắp tới. Nhân dịp này ông đã giới thiệu TS Kiều Tiến Dũng cùng với mọi người, một ứng củ viên "gà nhà" (đảng Lao Động) ra tranh cử tại vùng Đông Nam Melbourne.

Tết Trung Thu được CĐNVTD/VIC phối hợp cùng hội Thương Gia Á Châu Footscray (FABA) tổ chức tại Nicholson St Mall, Footscray, vào ngày 06/10/2018, với sự tài trợ và đóng góp công sức của nhiều thiện nguyện viên, của nhiều hội đoàn, đoàn thể, của các cơ quan, tổ chức tư nhân cũng như chính quyền địa phương và tiểu bang, đã đón nhận được sự tham dự rất đông đảo của đồng bào, người dân địa phương thuộc mọi lứa tuổi và đủ mọi sắc tộc.

Thu hút nhất là các gian hàng dạy làm lồng đèn, vẽ mặt (face painting), kẹo bông gòn, sausage sizzle,... và phần văn nghệ. Ngoài ra còn có gian hàng trưng bày của các cơ quan tài trợ, giàn hàng Bonsai với nhiều cây cảnh độc đáo mang sắc thái nghệ thuật và đặc biệt là gian hàng Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC với 2 món bánh đặc trưng và khoái khẩu - bánh cam và bánh tiêu.

Chương trình văn nghệ thật phong phú được MC Cammy Lu, lưu loát Anh-Việt, hướng dẫn và giới thiệu với những tiết mục ca, múa, độc tấu violin, trình diễn võ thuật, "thi" làm lồng đèn ... đã đem lại cho các em và phụ huynh những giờ phút thật vui nhộn, thích thú. Tết Trung Thu là một ngày lễ dành cho các trẻ em cho nên đa phần các "ca sĩ", "vũ công" đều do các "nghệ sĩ" thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh và các mầm non trình diễn. Nổi bật nhất là nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt đã được các tài năng thiếu nhi của trường âm nhạc Kealba thực hiện rất cảm động.

Trong phần khai mạc, thay mặt cho BTC, ông Nguyễn Hồng Ký, Chủ Tịch Hội Thương Gia Á Châu vùng Footscray (FABA), ngõ lời chào đón các quan khách, đồng bào và cám ơn các nhà tài trợ. Ông cho rằng đây là dịp để các phụ huynh bày tỏ lòng thương yêu đối với con cái và "hy vọng các em, con cháu của chúng ta có được một ngày vui ... và tiếp tục giữ vững truyền thống tốt đẹp của ngày Tết Trung Thu trong tương lai".

Bà Dân Biểu Marsha Thomson cho biết đây là lần cuối bà tham dự Tết Trung Thu với vai trò một dân biểu và chính bà cũng là người đã tham dự cái Tết Trung Thu đầu tiên được tổ chức tại đây. Bà đã nhắc lại lời tuyên bố cũng như lời hứa của Thủ Hiến Victoria đã dành cho Dự Án Viện Bảo Tàng, và cho rằng cơ sở này sẽ không chỉ là một trung tâm sinh hoạt của cộng đồng người Việt mà còn giúp cho các cộng đồng khác học hỏi về văn hóa, lịch sử của người Việt.

Dân Biểu Bernie Finn cho biết ông đã đem theo cô con gái và đây là cái Tết Trung Thu đầu tiên mà cô tham dự. Theo ông việc truyền lại những di sản văn hóa truyền thống cho những thế hệ mai sau là một điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết là việc dạy dỗ cho con cái biết quý trọng những giá trị truyền thống và những kinh nghiệm đau thương của đời tỵ nạn.

Bà Cúc Lâm, Thị Trưởng Thành Phố Maribyrnong, cho rằng Tết Trung Thu năm nay thật quá vui và cộng đồng quả thật may mắn khi được vị Thủ Hiến chấp thuận và công bố sự tài trợ cho Dự Án Viện Bảo Tàng. Đối với bà Tết Trung Thu là dịp để các trẻ em Việt Nam học hỏi và chia sẻ nền văn hóa tuyền thống cùng với cộng đồng Úc.

Cô Phượng Vỹ, Chủ Tịch CĐNVTD/VIC, chào đón các quan khách cùng đồng bào, và đặc biệt gởi lời cám ơn đến các vị đã và đang hỗ trợ Dự Án Bảo Tàng Viện. Nhân có sự hiện của TT Thích Phước Tấn, một việc hiếm có, cô kính mời TT lên có đôi lời cùng với cử tọa.

TT Thích Phước Tấn nghĩ rằng ngày lễ hôm nay đã nhận được phước lành của trời đất vì có sự tham dự đông đảo của các vị nghị sĩ, dân biểu, thị trưởng và các nghị viên HĐTP.

Cuối cùng là một tiết mục mà các em đều háo hức trông đợi - múa Lân, nhận quà và lồng đèn, một tiết mục làm cho cả một khu phố trở nên sôi động với tiếng trống, tiếng vỗ tay và tiếng cười.

Tết Trung Thu là một ngày lễ vui nhộn dành cho trẻ em, một đóng góp của cộng đồng người Việt về lãnh vực văn hóa và xã hội. Tết Trung Thu năm nay, vị Thủ Hiến Victoria, ông Andrew Daniels đã dành cho cộng đồng một niềm vui bất ngờ để giúp cho cộng đồng người Việt có phương tiện bảo tồn, phát huy nền văn hóa và lịch sử người Việt tỵ nạn, cũng như có phương tiện để đóng góp nhiều hơn vào sự đa dạng và nhiều màu sắc của nền đa văn hoá hài hoà tại Victoria và Úc Châu.

Melbourne
06/10/2018

Một số hình ảnh của ngày Tết Trung Thu – https://photos.app.goo.gl/oX3QtDX2xhMAkMfj9

 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
161773

Số độc giả đang đọc

We have 94 guests and no members online