Cậu bé Việt Nam và lá cờ Vàng


Cách đây 2 năm, tại một trường Tiểu Học ở Canberra, các em học sinh lớp 4 được thầy cô cho làm bài tập trong lớp là sưu tầm các quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới. Trong lớp có vài em học sinh người Việt, các em đều sinh ra và lớn lên tại Úc. Trong đó có một em tên TK, tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất thích tìm hiểu về Việt Nam. Khi được cho làm bài về đề tài này em không chần chừ và chọn ngay quốc gia nguồn gốc của mình, còn 2 bạn kia NN và HT cũng rủ nhau làm cờ Việt Nam. Hai em TK và NN biết quốc kỳ của Việt Nam là cờ vàng ba sọc đỏ và cũng tượng trưng cho Tự Do nên hai em làm cờ vàng ba sọc đỏ để nộp bài. Trong khi đó HT tìm qua Internet và sách báo ở thư viện thì thấy hiện thời quốc kỳ của Việt Nam là cờ đỏ sao vàng (cờ VC) nên làm cờ này để nộp. TK và NN thấy bạn mình làm như vậy nên giải thích cho bạn mình biết là cờ đỏ đó là cờ của Việt Cộng, cũng vì lá cờ nầy mà ba mẹ tụi mình phải bỏ Việt Nam mà đi sống ở đây, cho nên mình mới học ở đây.

Không thuyết phục được bạn, đến ngày nộp bài trong lớp đành phải treo cả hai lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ đỏ sao vàng. Em TK rất thất vọng và chỉ còn biết ấm ức về kể lại với ba mẹ mình.


---o0o---


Cứ mỗi năm vào cuối học kỳ thứ 3, các em học sinh thường hay trưng bày bài vở học trong lớp, mời gia đình vào xem và tường trình lại cho gia đình biết những gì các em đã học trong năm. Ngoài những bài vở, các em còn trình bày những thủ công làm chung trong nhóm trông rất dễ thương.
Đặc biệt cho các em học sinh học năm cuối ở Tiểu Học cô giáo cho các em làm một đề tài khác hẳn mọi năm - đó là Triển Lãm Du Lịch. Mục đích của buổi triển lãm là cho các em tìm hiểu các quốc gia trên thế giới. Các em phải sưu tầm về những chi tiết như: địa lý, dân số, ngôn ngữ, phong tục tập quán, thắng cảnh, quốc kỳ, quốc ca, lịch sử và chính phủ hiện thời của quốc gia mình chọn.

Cơ hội lại đến cho cậu bé lớp 4 năm xưa nay đã lên lớp 6. Em luôn mơ ước một ngày em được làm và treo lại lá cờ vàng em yêu mến trong lớp của mình và được kể về đất nước, nguồn gốc của mình, mặc dù em không được sanh ra và sống ở đó một ngày. Các em sẽ chia ra và làm việc theo nhóm. TK chọn mấy bạn người Việt và cả người bạn năm xưa đã làm cho em thất vọng cùng vào làm chung về đề tài Du Lịch Việt Nam. Lần nầy TK cố gắng thuyết phục bạn của mình và khó khăn hơn nữa là em phải xin phép cô giáo cho em làm lá cờ vàng ba sọc đỏ - lá cờ Tự Do. Em biết rằng có thể sẽ bị cô giáo từ chối.

Đúng như vậy, thoạt đầu cô giáo thắc mắc và hỏi TK rằng: "Cờ đỏ sao vàng hiện thời là cờ chính thức của Việt Nam và được thế giới công nhận, mà sao em chọn cờ vàng ba sọc đỏ?", Em phân bày với cô giáo một cách ngây thơ rằng: "Em không thích lá cờ đỏ đó, vì chính lá cờ nầy mà gia đình em phải chịu nhiều đau khổ, phải bỏ xứ ra đi và sống ở nơi đây". Em nói tiếp: "Cũng chính vì lá cờ đỏ này đã bỏ tù ông Ngoại của em". Cô giáo nghe như thế và hiểu được tâm tình của em nên đã chấp thuận. Các em hăng say bắt tay vào việc sưu tầm và tìm hiểu thêm về quốc gia của mình.

Sau nhiều tuần lễ chuẩn bị, một hôm TK về nhà mừng rỡ khoe với ba mẹ rằng: "Năm nay tụi con làm lá cờ vàng của mình cho buổi Triển Lãm Du Lịch ở trường, lá cờ lớn lắm đó ba mẹ! Lá cờ khoảng một thước bề ngang". Chúng tôi hơi khó tin vì diện tích của lớp học có giới hạn, nếu nhóm nào cũng làm những lá cờ to như vậy thì đâu có chỗ để trưng bày cho hết, vả lại cậu bé chỉ 12 tuổi làm sao có khả năng làm được một chuyện như thế?

---o0o---


Hôm nay là ngày triển lãm, ba mẹ và gia đình các em học sinh được mời vào xem trong đó có sự hiện diện của gia đình cậu bé TK. Thật xúc động và tự hào khi bước vào lớp em. Quả thật lá cờ vàng ba sọc đỏ dài chừng một thước hiên ngang trong hàng quốc kỳ của các quốc gia khác. Ba em học sinh người Việt trong sắc phục cổ truyền, áo dài khăn đóng với những tài liệu về truyền thống Việt Nam: nào là một cái chén với đôi đũa, một ít gạo; em gái HT thì tự cuốn chả giò, em trai NN thì nhờ mẹ làm gỏi cuốn, và một chương trình văn nghệ Asia với chủ đề về người lính Việt Nam Cộng Hòa chiếu trên chiếc máy computer xách tay. Các em bày ra trên một bàn của mình và cùng với những bàn của những quốc gia khác. Chúng tôi ngạc nhiên hơn khi nhìn thấy hàng chục tờ quảng cáo in màu với lá cờ vàng thân yêu ở ngay trang đầu tờ quảng cáo với hàng chữ "Welcome to Vietnam".

---o0o---


Sau hai tuần lễ nghỉ giữa học kỳ, đến ngày tựu trường cho học kỳ thứ 4 tôi đưa TK đến trường, lúc ghé vào lớp học tôi thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn hiên ngang lộng lẫy giữa hàng cờ các quốc gia khác. Tôi cảm thấy vui và hãnh diện khôn cùng. Tôi nghĩ hàng cờ được treo mãi đến cuối năm và tin rằng những năm kế tiếp cờ vàng ba sọc đỏ sẽ được các con em của mình treo trong trường để tượng trưng cho quốc kỳ Việt Nam.


---o0o---

 


Tuy đây là một việc làm nhỏ, nhưng cũng nói lên lòng yêu chuộng lá cờ vàng, sự thấu hiểu về lá cờ chính nghĩa và biết rõ cội nguồn của cậu bé vừa tròn 12 tuổi. Tôi thiết nghĩ vấn đề này có thể xảy ra tại nhiều nơi ở những xứ tự do và rất mong quý phụ huynh nên hướng dẫn con em mình, giải thích cho các em hiểu rõ lá cờ nào là lá cờ chính nghĩa và vì sao chúng ta cùng cả hơn ba triệu người Việt tỵ nạn cộng sản phải sống lưu vong cho đến ngày hôm nay. Đây cũng là lý do tôi viết lại câu chuyện này.

Đây là web site các em tự làm ở trường và một vài hình ảnh chụp hôm Triển Lãm Du Lịch. Xin cáo lỗi là tôi không nêu rõ chi tiết cá nhân của các em và của trường.

 

http://vietnam-freedom.webs.com/vietnamflagnationalanthe.htm

 

Canberra
Tháng 10 năm 2008

Muốn đánh Trung cộng thì phải diệt Việt cộng. Muốn diệt Việt cộng thì phải dẹp Việt gian.           lyhuong.net@gmail.com