Đan viện Ottilien cầu nguyện cho Việt Nam

Hàng năm tại Đan Viện Ottilien thuộc tiểu bang Bayern/Bavaria LM. Augustinô Phạm Sơn Hà tổ chức một ngày cầu nguyện cho Việt Nam. “Gebetstag für Vietnam“. Lúc 15:00 chiều thứ bảy, ngày 21.07.2012 tại đây đã cử hành Thánh Lễ đốt nến cầu nguyện cho Quê hương và dân tộc Việt Nam được Tự do Dân chủ, an bình, hạnh phúc… Thánh lễ do Đức Giám mục Viktor Josef Dammertz OSB chủ tế và nhiều Linh mục cùng đồng tế.

Khu đất trống chung quanh Đan viện có những lều vải màu trắng của khách hành hương từ nhiều nơi về cầu nguyện nên không khí của Đan viện rộn ràng, nhộn nhịp hơn… Những đoàn người Việt Nam từ Frankfurt, München, Ausburg… hơn 200 người về đây hiệp thông cầu nguyện cho quê hương vì đời sống người dân VN hiện nay không có tự do dân chủ, tôn giáo đã và đang bị đàn áp…. Qua các phương tiện truyền thông người Việt hải ngoại đều biết tin tức bên quê nhà đang bị bọn bành trướng Trung cộng chiếm đóng hai đảo Hoàng sa, Trường sa ngang nhiên lập thành phố Tam sa ngay trên đảo Phú Lâm của Việt Nam thuộc Hoàng Sa. Trung cộng gọi là Vĩnh Hưng đảo, đây là một hành động ăn cướp trắng trợn của Bắc Kinh để áp đặt vững chắc chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa và kế tiếp là trên toàn biển Đông. Nhà cầm quyền CSVN lên tiếng phản đối chỉ lấy lệ, qua loa, trước sự nhu nhược của tập đoàn nhà nước, người dân phẩn nộ đứng lên biểu tình chống Trung cộng thì bị đàn áp, bắt bỏ tù. Ngược lại chính phủ Phi Luật Tân đồng ý để người dân biểu tình chống Tàu xâm chiếm vùng biển đảo đá ngầm của họ. CSVN hèn với giặc nhưng đối với người dân thấp cổ bé thì tàn ác, đàn áp dã man, cưỡng chiếm đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, các trường hợp trên từng xảy ra ở Tiên lãng Hải phòng, tại Văn giang Hưng yên, Cồn Dầu Đà Nẵng… sự đền bù không được thỏa đáng đúng như dư luận „ cướp đêm là giặc cướp ngày là quan“.

Công an đàn áp, đánh đập giáo dân và những những người dân vô tội biểu tình chỉ vì lòng yêu nước, nói lên cái tâm nguyện của mình với quê hương và dân tộc... Nhiều Linh mục, Mục sư, Tu sĩ, các tín đồ của Phật giáo Hoà Hảo bị sách nhiễu, hành hung… Chủ tế Thánh Lễ Đức Cha Viktor Josef Dammertz trong bài giảng của ngài:

1.Các Thánh Tử đạo của thế kỷ 20.

Khi nói đến „Các Thánh Tử Đạo của Giáo hội“ chúng ta thường hay nghĩ tới những thế kỷ đầu của Ki tô giáo. Trong thời gian này, chúng ta tìm thấy trong lịch phụng vụ hội thánh, đã có tên của các ông và các bà, là chứng nhân Đức Tin được tôn phong. Đức chân Phước Giáo hoàng Gioan Phaolo II. đã nhắc lại nhiều lần, trong thế kỷ 20 vừa qua, là thế kỷ của các thánh tử đạo được ghi vào lịch sử. Chưa bao giờ nhiều, như thời gian trước đây, có rất nhiều tín hữu nam, nữ, vì noi theo gương Chúa Kitô mà bị truy nã và bị tiêu diệt.

Trong thập niên 1930, cuộc nội chiến đẫm máu tại Tây Ban Nha, và Mễ Tây Cơ, đã có rất nhiều Linh mục, các tu sĩ, và những người giáo dân công giáo, vì họ sống niềm tin mà bị sát hại, và nhiều vị trong số đó được phong chân phước trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm sau này. Cũng được kể thêm có 116 vị nam tu sĩ và 60 nữ tu người Đức phục vụ truyền giáo tại các vùng viễn đông Á châu, Châu phi, Ba tư, Nam mỹ. Họ là những nhân chứng Đức tin trong công cuộc truyền giáo của thế kỷ 20. Những chứng tích đức tin của họ được xác tín. Trong những vị này, cũng có các linh mục, những đan sĩ của Đan viện ST. OTTILIEN.

2.Giáo Hội Công Giáo Việt Nam

Trước đây một vài thập niên, trong nghi lễ phụng vụ, hầu hết chỉ được kính nhớ đến các thánh tử đạo người châu Âu; Ngày nay nhiều nhóm chứng nhân Đức Tin của các nước Châu á được Đức Giáo hoàng Gioan phaolo II nâng nên bậc chân phước để tôn kính. Năm 1988 Đức giáo hoàng Gioan Phaolo II phong hiển thánh cho 117 vị, trong số đó có 96 vị là người Việt Nam. Họ là những người cam đảm tuyên xưng đức tin mà bị giết chết vào khoảng thời gian từ năm 1740 đến năm 1883.

Hàng năm, Giáo hội công giáo hoàn vũ mừng lễ kính Thánh AN RÊ Dũng Lạc và các bạn tử đạo của Ngài, vào ngày 24, tháng 11. Đầu thế kỷ 16 các Linh mục người Pháp, người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha loan truyền Tin mừng Chúa Giê su Kitô vào Quê hương Việt nam. Khoảng thế kỷ 17 và 18 hầu hết các vị truyền giáo bị trục xuất khỏi việt nam, nhiều người theo đạo công giáo bị giết, đặc biệt là những người dạy giáo lý.

Trong những năm đầu chế độ cộng sản VN mới cai trị, Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam bị chống phá có hệ thống. Nhưng trong những năm gần đây, nhà nước dường như nỗ lực có thái độ tốt hơn với Tòa Thánh. Phái đoàn Vatican đến Việt Nam; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tháng giêng năm 2007 tiếp kiến với Giáo hoàng Biển Đức XVI. Báo chí Vatican sau đó nói rằng, quan hệ trong những năm gần đây có những bước tiến bộ cụ thể và tự do tôn giáo cho GHCG Việt Nam được cởi mở. Tuy nhiên có đề cập đến những tiến bộ, cởi mở nhưng „vấn đề cũ“ gần như không thay đổi. Giáo Hội chỉ hy vọng có thể giải quyết được bằng con đường đối thoại. Mặc dầu vậy GHCGVN luôn được coi như là kẻ “chống đối“ và do đó bị cản trở và bị gây khó khăn.
Đảng cộng sản Việt Nam vẫn đòi hỏi yêu sách độc quyền cai trị trong cả nước và không chấp nhận có đảng đối lập, không được phê bình, chỉ trích chính sách của họ. Trong lãnh vực kinh tế, thương mại, nhà nước cố gắng thả lỏng đẩy mạnh kinh doanh tư bản, nhưng đồng thời ngăn chặn những Hiệp hội tư nhân và tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm đang xuất hiện trong xã hội. CSVN nghiêm ngặt chống lại bất cứ ai đòi hỏi đa đảng và dân chủ. Trước sau như một, ở Việt Nam vẫn không có quyền tự do hội họp, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Cách đây hơn một tuần, đài RadioVatican thông báo cho biết rằng, tại Việt nam lại có hành vi bạo lực, đập phá, đàn áp người công giáo đang tham dự Thánh lễ tại giáo điểm Con Cuông.

Trong cuộc tấn công một nhóm nhỏ của người công giáo tại đó, có hàng chục người bị thương. Những kẻ tấn công đập phá này được sự chấp thuận của nhà cầm quyền địa phương để họ tấn công giáo điểm Con Cuông thuộc giáo phận Vinh. Vì thế hôm nay chúng ta tuởng nhớ, cầu nguyện cho những người anh chị em Việt Nam chúng ta, đang sống làm chứng đức tin.

3. Máu các Thánh tử đạo là hạt giống làm nẩy sinh thêm người Kitô hữu

Chúng ta biết rằng, không phải chỉ đang xảy ra ở Việt Nam, mà cũng xảy ra rất nhiều nơi khác trên thế giới, người Kitô hữu vì sống Đức tin của mình mà bị đàn áp, bị bách hại, và bị giết. Trong Đức tin chúng tôi tuyên xưng rằng: hạt lúa mì phải được gieo vào lòng đất và phải mục nát ra (cf. Jn 12,34), và 'Đây là chiến thắng đã đánh bại thế giới: Đức tin của chúng tôi (1 Jn 5,5). Cuộc sống không bao giờ vô vọng. Nó là sự trung tín của Đức tin, bắt nguồn từ cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô! Trong tinh thần cùng hiệp thông, tôi cũng nhận lời mời của Linh mục Augustinô, và dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo hội quê hương Việt nam. Amen ( LM. Augustinô Phạm Sơn Hà lược dịch).

Sau Thánh lễ đại diện giáo dân lên tặng Đức Giám mục bản đồ Việt Nam bằng gỗ rất đẹp, và chiếc khăn quàng cổ dài biểu tượng lá cờ vàng 3 sọc đỏ làm quà lưu niệm .

Theo đự đoán của đài khí tượng thời tiết buổi chiều có mưa, nhưng may mắn trời có nhiều mây nhưng không mưa nên sau đó là buổi nướng thịt ngoài trời trong sân tu viện, Đồng hương có thì giờ trao đổi tâm tình của mình về quê hương Việt Nam, cũng như chụp hình với Đức giám mục trên cổ mang chiếc khăn dài lá cờ vàng Việt Nam. Được biết có những vị khách xa xôi từ Mỹ sang hiệp thông cầu nguyện. Anh Đức Hùng đến từ Mỹ tặng huy hiệu hình trái tim cờ vàng của ông Dương Quang Nghi ở Minnesota làm rất công phu để mọi người cài lên áo (cảm ơn ông Nghi tặng quan khách mỗi người một trái tim Việt Nam màu vàng có 3 sọc đỏ). Lm. Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh phát hành tác phẩm „ Hòa Bình Thực Thi Qua Công Lý“ in màu dày hơn 400 trang, trình bày trang nhã, hình tượng Đức Mẹ ở bìa và trang đầu tác phẩm, được mọi người mua ủng hộ (giá 15€). Phần sinh hoạt văn nghệ qua sự đóng góp của gia đình chị Nhung-Hà với nhạc phẩm Anh Là Ai - Việt Nam tôi đâu có phần dịch ra Đức ngữ để người Đức hiểu nội dung của nhạc phẩm, nhạc sĩ sáng tác là Việt Khang (Dominicô Võ Minh Trí) bị nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù từ tháng 11năm 2011. LM Phạm Sơn Hà rất chu đáo cảm ơn quan khách không phân biệt tôn giáo bỏ thì giờ về hiệp thông cầu nguyện, và tặng qùa những người đóng góp cho ngày cầu nguyện thành công tốt đẹp.

19:00 Lễ rước kiệu Đức Mẹ và thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, cầu xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh tinh thần để chúng con hiệp thông với những người dân Việt Nam yêu nước sẵn sàng bảo vệ quyền tự do của con người khi quyền đó bị đe dọa, xin Chúa ban cho dân tộc Việt Nam có đầy đủ Tự Do và Công lý.

Thánh lễ kết thúc lúc 20:30 với nhạc phẩm: Lời nguyện cho Quê Hương

Mẹ ơi! Đoái thương xem nước VN. trời u ám chiến tranh điêu tàn. Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an. Đưa VN qua phút nguy nan.
Mẹ ơi! Cúi xem dân nước VN. Đời gian khổ, đức tin gông cùm. Mẹ hãy ban ơn giải thoát VN .Cho toàn dân no ấm khang an.
Mẹ ơi! Chúng con lưu lạc miền xa. Lòng thổn thức nhớ quê dấu yêu. Mẹ hãy chung tay dọn lối hồi hương . Đưa đoàn con mau tới quê nhà.

Ngày cầu nguyện đã trôi qua nhưng dư âm vẫn còn in lại trong tâm trí mọi người như Lm. Phạm Sơn Hà đã tâm sự „Cho dù những ai đang dã tâm muốn dập tắt ngọn lửa Đức tin của người KiTô hữu, đã phá sập Thánh Giá Đồng Chiêm, đập nát Tượng Mẹ Maria ở Giáo điểm Con Cuông, nhưng ngọn lửa Đức tin càng bùng cháy, tỏa sáng nhiều nơi. Cầu xin thiên Chúa soi sáng lương tâm của nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho người yêu nước bị cầm tù“

Nguyễn Quý Đại

https://plus.google.com/photos/101942954515023769260/albums/5768231820416829057?authkey=CMv0-drbwvCw7wE

 





















Số độc giả đang đọc

We have 17 guests and no members online

Số trang đã đọc

Articles View Hits
1326198