Giỗ Tổ Hùng Vương (Melbourne 2014)

Như thông lệ hàng năm, cứ vào cuối tuần gần ngày 10/3 âm lịch, Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ (ĐTQT) & CĐNVTD Victoria lại tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ đến các vua Hùng có công dựng nước và giữ nước, giữ gìn truyền thống đạo hiếu với dòng giống tổ tiên. Với tinh thần "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây" chúng ta cùng tụ hội về đây để kính nhớ đến công đức của các ngàì, kính nhớ đến 18 vị vua Hùng đã có công lập nên nước Văn Lang, tức là nước Việt Nam ngày nay và chúng ta gọi là giỗ Tổ Hùng Vương.

Để nhắc đến sự quan trọng của ngày giỗ tổ Hùng Vương, cũng như nhắc nhở nhau,  trong văn học dân gian từ ngàn xưa đã có câu:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng Ba thì về.

Hôm nay ở tiểu bang Victoria, Úc Châu hải ngoại xa xôi, chúng ta kính nhớ đến các vua Hùng, cũng có thể nhắc nhở nhau qua mấy câu thơ:

Dù ai bận rộn trăm bề
Đến ngày giỗ tổ nhớ về Sunshine

Dù ĐTQT của chúng ta nơi đây chưa khang trang, chưa thật đầy đủ tiện nghi, nhưng mọi người đều đến đây bằng cả tấm lòng chân thành, dù có bận rộn trăm bề cũng tạm gác lại để đến tham dự ngày lễ, bày tỏ tâm tình của những người con dân đối với Quốc tổ Hùng Vương.

Trong dịp giỗ Tổ long trọng này, chúng ta cùng dâng lên các ngài những ước nguyện chân thành của những người Việt Nam đang sinh sống tại Victoria, Úc Châụ Chúng ta mong ước một ngày không xa tự do, nhân quyền, ấm no và hạnh phúc sẽ đến với toàn dân Việt Nam. Chúng ta cũng cầu mong đấng Quốc Tổ luôn độ trì để Cộng Đồng của chúng ta được vững mạnh, hoạt động và sinh hoạt của ĐTQT chúng ta được mọi chuyện hanh thông, đồng Bào của chúng ta luôn được bình an trong tâm hồn, vui vẻ trong cuộc sống cũng như hạnh phúc trong mọi gia đình.

*****

Trên đây là bài phát biểu khai mạc buổi lễ của ông Nguyễn Hiệp (Phó ban - Ban quản trị ĐTQT), cũng là người hướng dẫn chương trình của buổi lễ.

Tiếp theo là một màn hoạt cảnh Con Rồng Cháu Tiên do các em hướng đạo sinh rất dể thương thuộc Liên đoàn Hướng Đạo Hoa Lư trình diễn. Màn hoạt cảnh giản dị, ngắn gọn nhưng cũng đủ để nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn cùng với bổn phận bảo tồn dòng Sử Việt và nền văn hoá nước nhà.

Kế đến, buổi lễ đã được cử hành thật trang nghiêm, thật long trọng với đầy đủ các nghi thức cổ truyền trước sự chứng kiến của đông đảo đồng bào và các vị đại diện của những hội đoàn, đoàn thể và tôn giáo.

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) đả bày tỏ lòng hân hoan chào đón các quan khách và đồng bào, và ông rất vui mừng khi thấy lễ Giổ Tổ Hùng Vương là một dịp để mọi người cùng nhau tề tựu về đây sum họp dưới một mái nhà chung. Đối với ông, Giổ Tổ Hùng Vương không chỉ đơn thuần là một buối lễ để bày tỏ lòng kính trọng và ghi nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng mà là của tất cả các vị anh hùng liệt nữ đã xã thân chống ngoại xâm, bảo vệ non sông, mở mang bờ cỏi trong suốt chiều dài lich sử Việt Nam. Ngoài ra, ông Bon còn cho rằng chúng ta cần phải biết và hướng về cội nguồn của mình thì mới biết được mình sẽ đi về đâu trong tương lai. Do đó người Việt hải ngoại có bổn phận thiêng liêng hỗ trợ cho đồng bào quốc nội trong công cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, nhân quyền, đứng lên bảo vệ đất nước, đòi lại những phần đất, vùng biển, hải đảo đã mất. Tiếp theo, ông Bon đã sơ lược về sự hình thành cũng như những công trình phát triển và xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ trong thời gian sắp tới.

Để bảo tồn nền văn hoá nước nhà, trong buổi lễ Giổ Tổ Hùng Vương hàng năm CĐ luôn luôn có phần trao bằng ban khen cho các em đạt được điểm cao về môn tiếng Việt trong kỳ thi "Tú Tài" (VCE). Đây là một việc làm thật đáng ca ngợi, nhằm khuyến khích các con em, cũng như các phụ huynh nên giúp các con em gìn giữ tiếng Việt cũng như văn hoá truyền thống Việt Nam. Năm nay các em có tên trên Bảng Vàng Nguyễn Du gồm có:

- Nguyễn Trương Hà An - 45/50
- Bùi Trần Thế Vĩ - 44/50
- Lê Nguyễn Minh Hạnh - 44/50
- Đinh Hương Nam - 43/50
- Nguyễn Việt Nhã - 43/50
- Bùi Kim - 42/50
- Nguyễn Trần Nhân Mỹ - 42/50
- Lâm Thu Trúc - 41/50
- Nguyễn Lan Uyên - 41/50
- Nguyễn Việt Tĩnh - 41/50
-  Vũ Thị Ngọc Anh - 41/50

Như lời ông Bon đã nói, Giổ Tổ Hùng Vương là một ngày sum họp của đồng bào, mọi người tề tựu về đây với chè xôi, bánh trái, hoa quả, ... để cúng Tổ, mang đến những lon tiền cắc (money saving tin) hay đóng góp tại chổ vào quỹ sinh hoạt ĐTQT, phụ giúp nhà bếp bày dọn thức ăn, rồi sau buổi lễ cùng nhau ăn uống, hàn huyên, trò chuyện, vui cười, ca hát như một ngày hội trong một bầu không khí thân tình và ấm cúng.

Melbourne
05/04/2014

Một số hình ảnh của buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (do bà Phúc An chụp) –

https://plus.google.com/u/0/photos/106034325309166403543/albums/6000283118612997313?cfem=1&sort=1

https://plus.google.com/u/0/photos/104641728533747568275/albums/6000226975190562065?sort=1

  

 

Muốn đánh Trung cộng thì phải diệt Việt cộng. Muốn diệt Việt cộng thì phải dẹp Việt gian.           lyhuong.net@gmail.com