Victoria: Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần văn Bá và các chiến hữu của anh

Ông Bùi Hữu Thọ đã không ngăn được nổi xúc động khi làm người hướng dẫn chương trình cho buổi lễ giổ Anh Hùng Trần văn Bá và các chiến hữu của anh. Thật khó mà ngăn được nổi xúc động khi ông Thọ chính là người hướng dẫn chương trình buổi lễ giổ đầu tiên của anh Trần văn Bá vào năm 1986, và sau một thời gian vắng mặt trong các sinh hoạt cộng động vì gia đình và công ăn việc làm, nay ông Thọ trở lại cũng với vai trò người hướng dẫn chương trình cho buổi lễ giổ của Anh Trần Văn Bá, lần thứ 30.
 
Đã 30 năm qua, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam Úc Châu đã có công đóng góp vào việc nuôi dưỡng, hun đúc và phát huy tinh thần Trần văn Bá, khơi dậy tinh thần yêu nước nơi thế hệ trẻ và vinh danh sự hy sinh cao quý của anh và các chiến sĩ dân chủ đã nằm xuống cho lý tưởng tự do, cho sự tồn vong của dân tộc.
 
Ông Lê Đình Anh, thay mặt cho BTC, sau khi ngõ lời chào đón các quan khách và đồng bào, đã nói về con người Trần văn Bá - một người trẻ tuổi đã sớm từ bỏ cuộc sống vật chất tìm đường trở về chiến đấu trong lòng quê hương với ước mơ và hoài bão giải trừ chế độ cộng sản, mang lại tự do, dân chủ cho đồng bào. Tuy anh và các chiến hữu đã không thành công, nhưng tinh thần yêu nước của anh đã lan tỏa, ảnh hưởng đến mọi người Việt cả trong lẫn ngoài nước.
 
Tiếp theo, ông Nguyễn Đức Vĩnh đã sơ lược về tiểu sử của Anh Trần văn Bá. Sự hy sinh của anh đã được vinh danh như một chiến sĩ tự do, một nhà ái quốc, một tấm gương tranh đấu cho dân chủ được khắc ghi với con đường mang tên Trần văn Bá tại Trung Tâm Thương Mại Eden Center, Falls Church, và Huân Chương Truman-Reagan Medal of Freedom được truy tặng cho anh vào năm 2007 (http://victimsofcommunism.org/initiative/truman-reagan/).

Con đường mang tên Trần văn Bá tại Trung Tâm Thương Mại Eden Center, Falls Church


Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), trong bài phát biểu, đã lên án việc buôn dân, bán nước, sự đàn áp tàn độc của CSVN đối với tôn giáo, sinh viên đặc biệt là các giới trẻ, và kêu gọi sự đoàn kết để có thể hỗ trợ đồng bào quốc nội cụ thể hơn, hữu hiệu hơn, tích cực hơn theo tinh thần Trần Văn Bá trong nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước.
 
Đại diện cho PGHH, ông Châu Hoàng Vũ đã manh mẽ nói rằng: "Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để kỹ niệm ngày giổ thứ 30 của 3 vị anh hùng dân tộc - không phải để chúng ta khóc thương hay sầu muộn mà [để] chính chúng ta đồng thắp sáng ngọn đuốc lý tưởng phụng sự dân tộc và lòng yêu nước chân chính ...". Ông đã không quên nhắc đến "tấm huy chương cao quý Truman-Reagan Medal of Freedom ... được trao tặng cho Anh Hùng Trần văn Bá ngày 15/11/2007 tại tòa đại sứ Hung Gia Lợi đã nói lên tầm vóc quốc tế về những hành động Chánh Nghĩa Quốc Gia." Và "Ước mong rằng CĐNVTD Úc Châu nổ lực vận động chánh phủ Úc để cộng đồng Việt Nam có được vinh dự như trên." Sau cùng ông kêu gọi các bạn trẻ: "Các anh chị em hãy manh dạn, can đảm, hiệp lực vùng lên để nối tiếp những công việc còn lại ... Hội Nghị Diên Hồng là bài học có giá trị siêu việt cho tuổi trẻ các bạn ... và những di sản của tiền nhân để lại rồi đây sẽ được tuổi trẻ các bạn xây đắp lại bằng một ý thức hệ: Tự Do, Dân chủ và Nhân Quyền".
 
Cô Minh Hiếu bằng một giọng ngâm trầm bổng, qua bài thơ "Nhớ 30 năm Trần văn Bá" (Nguyễn tha Hương), đã làm tăng thêm cái bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ. Tiếp theo, cô Minh Hiếu đã hát một ca khúc với cái tựa "Rồi 30 năm qua" (Nhật Ngân) rất phù hợp cho buổi lễ giổ lần thứ 30 của Anh.
 
Với đề tài "Tinh thần Trần văn Bá đối với thanh niên, sinh viên, học sinh" ông Nguyễn Hiệp, là người đã mang vành khăn tang trắng và đã hùng hồn phát biểu trong buổi lễ giổ đầu tiên của Anh Trần văn Bá (1986), rồi trong buổi lễ giổ lần thứ 30 (2015) ông Nguyễn Hiệp cũng đã hùng hồn trình bày về bốn bài học quý giá mà Anh Trần văn Bá đã lưu lại cho tuổi trẻ Việt Nam - Trách nhiệm, Tính kiên trì và lòng bất khuất, Sự quyết tâm và lòng dũng cảm, Ý chí sắt thép và sức mạnh phi thường của sự thinh lặng. Ông Hiệp đã nhấn mạnh rằng "Trần văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch, những người đã chấp nhận làm viên gạch lót đường, con đường của khai phóng và hồi sinh Dân Tộc mà tuổi trẻ Việt Nam vẫn đang tiếp tục khai phá, hạt lúa có chết đi chìm vào lòng đất thì mầm sống xinh tươi mới xanh tốt mọc lên." (xin đọc toàn bài phát biểu đính kèm bên dưới hoặc nghe phần âm thanh).
 
Cuối buổi lễ, đồng bào đã lần lượt lên dâng hương để tưởng niệm các Anh Hùng đã vị quốc vong thân - Trần văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch. "Di sản tinh thần sáng ngời của anh Trần Văn Bá vẫn mãi là ánh đuốc dẫn đường cho tuổi trẻ Việt Nam" điều này đã được thấy rõ qua những con người đã giữ vững tinh thần Trần văn Bá - như Nguyễn Hiệp, Lê Đình Anh, Nguyễn Đức Vĩnh, Nguyễn Thế Phong, Bùi Hữu Thọ,... trong việc tổ chức các buổi lễ giổ cho Anh suốt 30 năm qua.
 
Melbourne
10/01/2015
 
Một số hình ảnh của buổi lễ

 

 

 

 ---

 

Lễ tưởng niệm Anh TRẦN VĂN BÁ

Melbourne 10/01/2015

Tinh Thần Trần văn Bá đối với thanh niên Sinh Viên Học Sinh.
(bốn bài học quý giá)

Kính thưa Ông CT CĐ NVTD Vic Nguyễn văn Bon, ÔNG CT HĐ CV GS Lê đình Anh, quý vị đại diện các tôn giáo, quý vị đại diên các hội đoàn, đoàn thể, quý bậc trưởng thượng, quý ông bà và anh chị em.

Hôm nay chúng ta cùng tề tựu nơi ĐTQT này để nhớ đến anh TVB, một biểu tượng của tuổi trẻ VN hải ngoại, môt gương sáng bất khuất hào hùng  của người thanh niên Việt Nam, anh ra đi ở tuổi 40, mới đó mà hôm nay đã ngày giỗ thứ 30 của anh.

Với những gì anh đã trải qua trên đoạn đường đấu tranh mưu cầu ấm no và hạnh phúc cho Dân Tộc,  nhân ngày lễ giỗ 30 năm của anh, chúng tôi xin được rút ra một số bài học quý giá về tinh thần TVB đối với TN SV HS.

Bài học thứ nhất : Bài học trách nhiệm.
Trần văn Bá đã sinh hoạt cũng như tích cực hoạt động trong phong trào Sinh Viên và đắc cử chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia tại Paris qua nhiều nhiệm kỳ kể từ năm 1972. Năm 1973 anh dẫn đầu phái đoàn SV Việt Nam tại Châu Âu về Việt Nam tham dự trại hè Sinh Viên ở Đà Lạt cũng như đến thăm bộ tư lệnh tiền phương của Quân Đoàn 1, uỷ lạo các chiến sỹ VNCH ở Quảng Tri, ở Bastone, ở rừng sát.

Qua những hoạt động này TVB đã để lại cho TN SV HS một bài học về trách nhiệm, Trách nhiệm của người thanh niên sinh viên được may mắn tiếp cận học hỏi nền văn minh tây phương đối với những người sinh viên trong nước để liên kết học hỏi lẫn nhau và tạo một hậu phương vững chắc mang tình đoàn kết từ hải ngoại và trong nước, là những người trí thức trẻ, hiện thân của tương lai Dân Tộc.  Rồi cao quý hơn cả đó là bài học trách nhiệm về ân nghĩa, về tấm lòng của người thanh niên Sinh Viên đối với nhừng chiến sĩ đang ở tuyến đầu để bảo vệ cho cuộc sống ổn định và sự tự do của người dân Miền Nam.

Bài học thứ hai : Bài học tính kiên trì và lòng bất khuất.
Biến cố năm 1975 đã bất ngờ phủ trùm một màu tang tóc đau thương lên Dân Tộc Việt Nam, biết bao cái chết tức tưởi nghẹn ngào, biết bao gia đình ly tán, Toà Đại Sứ VNCH tại Pháp đóng cửa, TVB vẫn bình tĩnh hô hào cùng các bạn chạy đến phòng Lãnh Sự VNCH tại đại lộ De Villes Paris, phụ đốt các hồ sơ và cấp phát chứng thư cần thiết cho kiều bào, chuyên chở sách vở, phim ảnh về những địa điểm bí mật của Tổng Hội, anh tuyên bố, “Sinh Viên tiếp tục đấu tranh, hãy giúp chúng tôi”. Dù thiếu thốn, anh luôn kiên trì đấu tranh và năm 1976 anh tổ chức biểu tình tuần hành đả đảo Hà Nội với khẩu hiệu “Ta còn sống đây”.

TVB đã để lại ở đây bài học về tính kiên trì dù là  khi ở vào hoàn cảnh tuyệt vọng nhất, trong nỗi đau thương tuyệt vọng đó anh vẫn dõng dạc tuyên bố “Ta còn sống đây”, cho chúng ta thấy thêm một bài học là “Lòng bất khuất”.
Bài học thứ ba : Bài học về sự quyết tâm và lòng dũng cảm.

Anh trở về nước với nhiệt tình cháy bỏng khi không muốn nhìn thấy đồng bào tiếp tục bỏ nước ra đi, sống lây lất ở các trại tỵ nạn quanh vùng ĐNA, anh không muốn thấy cảnh hàng trăm ngàn Đồng Bào của chúng ta ra đi mà không bao giờ đến bến, thân xác bị vùi dập đâu đó nơi rừng sâu hoặc ngoài đại dương mênh mông, anh không muốn thấy cảnh hàng trăm ngàn quân dân cán chính QL VNCH, bị đày đi lao động, tù đầy không có ngày về. Đó là nỗi khắc khoải của anh.

Trở về, đó là hình ảnh hào hùng của một người thanh niên trẻ đi cứu người, đi cứu nước, tấm lòng anh bao dung trải rộng, đầu thập niên 80 giữa lúc cao điểm khi hàng triệu người đang tìm đường bỏ nước ra đi là lúc anh và các bạn dấn bước trở về Quê Hương, hoạt động mưu cầu cho ước vọng tự do cho Dân Tộc.

Hình ảnh này gợi cho chúng ta nhớ đến hình ảnh của những người lính cứu hoả của Hoa Kỳ tại New York hôm 9/11, chắc chắn rất nhiều quý vị nơi đây cũng đã được nhìn thấy trên TV những hình ảnh đó, khi hàng ngàn người hớt hải chạy xuống tầng lầu của toà nhà  Twin Towers và thoát ra ngoài, thì những người lính cứu hoả vẫn ung dung tiến vào, dù họ biết muôn vàn hiểm nguy đang chực chờ phía trước, nhưng đây là công việc, là trách nhiệm, là bổn phận của ngươi lính cứu hoả. Hình ảnh thật cao thượng và vô cùng đẹp đẽ.

Còn đối với anh TVB, khi lên đường trở về VN, đó cũng là trách nhiệm, là bổn phận của một người thanh niên khi Đất Nước trong cơn nghiêng ngả, nhưng trách nhiệm và bổn phận này anh tự đặt cho anh,  và đó chính là sự cao cả, tấm lòng phi thường vì anh đã đem chính con người của mình ra dấn thân cho đại cuộc.

Tuổi trẻ TN SV HS học được nơi anh ở đây bài học quyết tâm, sự  dũng cảm, tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và  tinh thần của một leadership, tinh thần của một thủ lãnh của Sinh Viên.

Bài học thứ tư : Bài học về ý chí sắt thép và sức mạnh phi thường của sự thinh lặng.
Khi bị tuyên án tử hình tại nhà Quốc Hội cũ ngày 14/12/1984  anh vẫn bình tĩnh, can trường, lặng lẽ mà kiên gan oai hùng chấp nhận cái chết, anh không hề xin ân xá, anh không phản bội con đường anh đi, anh không phủ nhận lý tưởng anh đã chọn, anh cũng chẳng chống án . Ngày 8/1/1985 CS đã xử bắn anh  Trần văn Bá cùng với các ông lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch tại nhà khám Chí Hoà.


Tuổ trẻ TN SV HS học được nơi đây bài học về  ý chí sắt thép và nghị lực phi thường  của TVB khi anh đứng trước cái chết, đã làm người ai không quý trọng mạng sống mình, nhưng nếu phải chết, hãy chọn cái chết lẫm liệt và oai hùng, TVB đã làm được điều đó và ngay cả trước khi chết anh cũng đã để lại cho tuổi trẻ TN SV HS một bài học về sức mạnh phi thường của sự thinh lặng.


Kính thưa quý vị,
Tưởng nhớ Trần văn Bá, chúng ta xin được chân thành ghi khắc những bài học quý giá anh đã lưu lại cho tuổi trẻ VN. Di sản tinh thần sáng ngời của anh Trần Văn Bá vẫn mãi là ánh đuốc dẫn đường cho tuổi trẻ Việt Nam.

Không phải tên của anh Trần văn Bá được vinh danh và ghi nhận chỉ trong Cộng Đồng người Việt chúng ta. Sự hy sinh cao cả cùng những đóng góp quý giá vô bờ bến của anh cho đất nước đã được ghi khắc và vinh danh vượt lên trên phạm vi Cộng Đồng Dân Tộc. Tại Fall Church, Virginia Hoa Kỳ, đã có một con đường mang tên Trần Văn Bá. Ngày 15/11/2007 tại toà đại sứ Hung Gia Lợi tại Washington DC, huy chương hoà bình mang tên hai đời tổng thống Hoa Kỳ, Truman – Reagan Medal of Freedom đã được trao cho người đại diên  cũng là người anh của Trần văn Bá là ông Trần văn Tòng.

Tưởng nhớ Trần văn Bá hôm nay chúng ta cũng không quên những người trẻ ở trong nước, họ cũng là những người trẻ, tiếp nối truyền thống hào hung, đang dũng cảm đứng lên dù bị trù dập, tù đày hoặc bị đàn áp, chúng tôi muốn nhắc đến, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, nhạc sỹ Việt  Khang, LS lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Huỳnh Thục Vi, 14 thanh niên Công Giáo, Đỗ thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Vi, LS Nguyễn Văn Đài, BS Phạm Hồng Sơn, LS Lê thị Công Nhân và rất nhiều những người trẻ khác mà chúng tôi không thể  đọc hết ra đây.

Họ chính là hiện thân của tuổi trẻ, hàng hàng lớp lớp theo nhau cất lên tiếng nói bất khuất, kiêu hùng để đòi hỏi cho sự tự do và nhân quyền được tôn trọng.

Trần văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch, những người đã chấp nhận làm viên gạch lót đường, con đường của khai phóng và hồi sinh Dân Tộc mà tuổi trẻ VN vẫn đang tiếp tục khai phá, hạt lúa có chết đi chìm vào lòng đất thì mầm sống sinh tươi mới xanh tốt mọc lên.

Tưởng nhớ Trần Văn Bá chúng ta  cũng cầu mong hoa trái xanh tươi của tự do và dân chủ sẽ nở khắp trên Quê Hương Việt Nam. Sự toàn vẹn lãnh thổ, sư bảo vệ hoàn toàn vùng trời vùng biển và các hải đảo của Việt Nam ở biển Đông chỉ có thể có khi toàn dân Việt Nam chúng ta được hưởng sự tự to, dân chủ và nhân quyền.

Nguyễn Hiệp
TM Hội Cựu SV VN U/C

 

 

Muốn đánh Trung cộng thì phải diệt Việt cộng. Muốn diệt Việt cộng thì phải dẹp Việt gian.           lyhuong.net@gmail.com