Victoria: Chương trình sinh hoạt 40 năm người Việt định cư ở Úc 1975-2015

 

Để đánh dấu 40 năm người Việt tỵ nạn định cư tại Úc, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria có nhưng dự án/sinh hoạt dự trù sẽ thực hiện vào năm 2015. Các sinh hoạt có nội dung hướng theo 3 chủ đề:

  1. Đóng góp vào sự phong phú về văn hóa, xã hội và kinh tế của Victoria;
  2. Tăng cường vai trò lãnh đạo giới trẻ và sự tham gia của Ngƣời Úc gốc Việt vào cộng đồng chính mạch;
  3. CÁM ƠN NƯỚC ÚC. Chương trình đánh dấu 40 năm sẽ được chính thức bắt đầu và ra mắt tại hội chợ Tết Ất Mùi năm 2015 tại Sandown.


Chủ đề 1: Đóng góp vào sự phong phú về văn hóa, xã hội và kinh tế của Victoria

Dự án 1: Dự trù xây dựng một Viện Bảo Tàng Người Việt đầu tiên tại Victoria bằng cách mở rộng Trung Tâm Bảo Tồn Di Sản & Văn Hóa Việt Nam. Nơi đây sẽ là một địa điểm văn hoá thu hút khách du lịch, tương tự như Viện Bảo Tàng của người Hy Lạp hay của cộng đồng người Do Thái ở Melbourne.

Đây là một dự án lâu dài và chương trình nghiên cứu sễ bắt đầu năm 2015.

Dự án 2: Xây dựng một công viên tưởng niệm để vinh danh những người lính Úc đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam, các cựu chiến binh Úc đã từng tham chiến tại Việt Nam cũng như các Cựu Quân Nhân QLVNCH. Công viên sẽ có một đài tưởng niệm và sẽ được trồng 521 cây cao tượng trưng cho 521 người lính Úc đã hy sinh để bảo vệ tư do cho Miền Nam Việt Nam. Nơi đây sẽ trở thành một công viên gia đình mang tính chất lịch sử và là một nơi để mọi người tề tựu các dịp lễ đặc biệt.

BTC hiện đang làm việc với một số hội đồng thành phố để chọn lựa địa điểm thuận tiện và dự trù bắt đầu công việc tổ chức vào giữa năm 2015.

Dự án 3: Tổ chức một cuộc triển lãm kéo dài 6 tháng tại Viện Bảo Tàng Di Dân, đóng góp vào chương trình giáo dục và các sinh hoạt đa văn hoá tiểu bang.

BTC hiện đang làm việc với ban điều hành Viện Bảo Tàng Di Dân và chương trình triển lãm sẽ được bắt đầu vào tháng 11 năm 2015 đến tháng 5 năm 2016.

Dự án 4: Tổ chức một buổi văn nghệ mang nhiều màu sắc văn hóa do giới trẻ và toàn thể cộng đồng tham gia.

Chương trình văn nghệ miễn phí cho đồng hương đang đƣợc chuẩn bị với sự góp mặt của rất nhiều các hội đoàn, tôn giáo, những người Úc gốc Việt thành công và sẽ được trình diễn vào thứ bảy 13 tháng 6 năm 2015 tại Melbourne Town Hall.

Dự án 5: Tổ chức một cuộc triển lãm di động về hành trình hội nhập của Người Việt ở tại các trung tâm thương mại của những thành phố có đông người di dân cư ngụ để giúp công chúng có dịp tìm hiểu và biết nhiều hơn vê người tỵ nạn.

  • Tại Dandenong:
    • Hội chợ Tết Ất Mùi vào 21 & 22 tháng 2 năm 2015
    • Trường tiểu học Springvale: 5-8 tháng 6 năm 2015
  • Tại Brimbank: 10-13 tháng 6 năm 2015
  • Tại Maribyrnong: Metro West 16-21 tháng 6 năm 2015

Dự án 6: Xuất bản một ấn phẩm đánh dấu 40 năm định cự tại Úc để giới thiệu những đóng góp và thành quả của người Úc gốc Việt trong 40 năm qua. Ấn phẩm này sẽ do hai tác giả là nhà sử học Cựu Thiếu Tá Bruce Davies và một vị rất tên tuổi của cộng đồng Người Việt, LS Lưu Tường Quang, cựu Tổng Giám Đốc đài phát thanh SBS, biên soạn và sẽ được Cựu Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser vinh dự cho ra mắt tại Quốc Hội Victoria.

Ấn phẩm sẽ được ra mắt tại Quốc Hội Tiểu Bang vào cuối tháng 10 năm 2015

 
Chủ đề 2: Tăng cường vai trò lãnh đạo của giới trẻ Việt Nam

Dự án 7: Với bước đầu thành công, Cộng Đồng sẽ tiếp tục tổ chức Chương Trình Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc dành cho giới trẻ mang hai nguồn gốc (Úc -Việt), cùng làm việc với Đại học Victoria, RSL và Leadership Victoria và các thành viên trong Quốc Hội quan tâm về vấn đề này để thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm đưa ra những biện pháp thu hút hữu hiệu và đẩy mạnh sự tham gia của giới trẻ di dân vào cộng đồng chính mạch.

Với sự tổ chức của các bạn trẻ, chương trình sẽ được ra mắt trong hội chơ Tết xuân Ất Mùi Sandown và bắt đầu với 3 ngày retreat tại Silver Water Resort ở Phillip Island vào 3 ngày 27, 28 & 29 tháng 6 năm 2015.

Dự án 8: Thiết lập một chương trình giúp các bạn trẻ sau khi tham dự Khoá Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc có cơ hội tham gia vào các vị trí lãnh đạo trong các cơ quan, tổ chức thiện nguyện, nhân đạo trong cộng đồng Việt Nam cũng như cộng đồng chính mạch.

Chủ đề 3: Cám Ơn Nước Úc

Dự án 9: Gây quỹ cho Bệnh Viện Nhi Đồng Hoàng Gia Thứ Sáu Good Friday

Để cám ơn và tri ân nước Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn trước trang sử đen tối nhất, BTC đã đặt mục tiêu gây quỹ $500,000 cho Bệnh viện Hoàng Gia Nhi Đồng. Cộng đồng sẽ vận động và phối hợp các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức thương mại, các hội đoàn đoàn thể, các cá nhân, các hội cao niên và toàn thể đồng bào tổ chức các sinh hoạt văn nghệ, thể thao, văn hoá để tự gây quỹ.

Cộng đồng người Việt đã quyên góp được trên $1,000,000 để cứu giúp những nạn nhân hỏa hoạn vào năm 2009, cho nên mục tiêu $500,000 là một con số rất khả thi.

Các sinh hoạt gây quỹ sẽ tập trung vào tháng 2 đến tháng 4 năm 2015 và sẽ tiếp tục trong suốt năm 2015.

Dự án 10: Xe lưu động cung cấp thức ăn miễn phí cho những người vô gia cư. Những bạn trẻ tham gia Chương Trình Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc Úc Việt năm 2014 sẽ phối hợp các nỗ lực, làm việc với các tổ chức từ thiện và hội đồng thành phố địa phương để cung cấp thức ăn Việt Nam cho những người vô gia cư tại Melbourne.

Các bạn trẻ đang tổ chức, làm việc với cơquan thiện nguyện St Vincent De Paul để phục vụ những người vô gia cư trong tháng 7 mùa đông năm 2015.

Chi tiết liên lạc:
Tel: 03 9689 8515
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.vcavic.net
marking40yearsinaustralia

 Thiết tưởng đại đa số Người Việt chúng ta với đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", sẽ không là những "Người khách trọ hữu tình nhưng bạc nghĩa" (http://baomai.blogspot.com.au/2014/11/nguoi-khach-tro-huu-tinh-nhung-bac-nghia.html) mà sẽ sẳn sàng có những nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa đối với đất nước mà chúng ta đã chọn làm quê hương thứ hai.

Vì đây là một chương trình mang đầy ý nghĩa về lòng biết ơn với những sinh hoạt đòi hỏi sự đóng góp rất nhiều về công sức cũng như tài chánh. Vậy xin các vị mạnh thường quân, các thương gia, doanh nhân … có nhã ý đóng góp hay bảo trợ cho chương trình này xin vui lòng gởi email về  “This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.” hay liên lạc -

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch
Mobile: 0411 616 453
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Cô Nguyễn Phượng Vỹ, Phó Chủ Tịch
Mobile: 0412 188 920
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 
Ông Trần Vĩnh Triều, Phó Chủ Tịch
Mobile: 0413 732 186
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

 

 

Muốn đánh Trung cộng thì phải diệt Việt cộng. Muốn diệt Việt cộng thì phải dẹp Việt gian.           lyhuong.net@gmail.com