Tài liệu Quân nhân Hải quân VNCH lập nhiều chiến công trong cuộc chiến giữa chính thể VNCH và Cộng sản Việt Nam 1954-1975

Điệp Mỹ Linh biên khảo

Việt-Nam Cộng-Hòa một thời khó quên

Quốc gia Việt-Nam Cộng-Hòa, tuy chỉ góp mặt trong khoảng 20 năm ngắn ngủi, đã kịp ghi lại nhiều đóng góp khả quan, hữu ích trong dòng lịch sử Việt. Các chính phủ Việt-Nam Cộng-Hòa gầy dựng được một nền chính trị dân chủ căn bản, theo nguyên tắc tam quyền phân lập, với các cuộc bầu cử tự do được tổ chức thường xuyên.

Hồi ức Giờ Thứ 25 của Lịch Sử!

Tiểu đoàn Thanh Long/ 530/ĐP/ Biệt Lập có KBC. 4005 thuộc TK/Kiên Giang/ Quân Khu 4, hoạt động vùng Kiên Lương – Hà Tiên, bao trùm luôn  mật khu Trà Ten, tôi cùng ba đại đội 2, 3 và 4 trong số 5 đại đội của Tiểu đoàn đang hành quân ở đó, chúng tôi được đặt dưới quyền chỉ huy HQ của  Bộ Chỉ Huy HQ Sư Đoàn 9.

Trần Kim Tuyến , Ông Trùm Hoàn Hảo

Từ sau năm 2005, nhất là sau khi ông Phạm Xuân Ẩn qua đời , mỗi năm vào dịp 30 tháng 4, người ta lại đăng lại bài viết của ký giả Hoa Kỳ viết về ông cùng một số bài viết của một số tác giả khác (người Việt Nam và có lẽ là phía “bên thắng cuộc”).

Những Ngày Cuối Cùng Ở Bộ Chỉ Huy 5 Tiếp Vận -Bộ Chỉ Huy Phòng Thủ Căn Cứ Cam Ranh

40 năm trôi qua, kể từ khi quân cộng sản Bắc Việt tấn công thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Darlak rạng sáng ngày 10/3/1975. Sau đó, BTL/QÐII/QK2 cùng tất cả các đơn vị trực thuộc xử dụng Liên tỉnh lộ 7B rút quân từ Pleiku về Nha trang ngày 17-3-1975; tiếp theo, Bộ Chỉ Huy 5 Tiếp Vận (BCH5TV) cùng các đơn vị tiếp vận trực thuộc đang đồn trú tại bán đảo Cam Ranh di chuyển về phương Nam bằng đường biển rạng sáng ngày 2/4/1975;

Cố Hải-Quân Trung Tá Hồ Quang Minh

Hôm nay, viết về Cố Hải-Quân Trung Tá Hồ Quang Minh, tôi xin được nhìn Minh ở bình diện tích cực để nhận ra những nét hào hùng và đức tính gan dạ, liều lĩnh cũng như lòng thương Lính của một sĩ quan mà, kể từ khi mãn khóa 8 Sĩ Quan Hải-Quân Nha Trang cho đến ngày cuối của cuộc chiến, chỉ đảm nhận những đơn vị tác chiến. Tôi cũng chỉ xin viết về những trận đụng độ có tôi tháp tùng mà thôi.

Kỷ niệm lần thứ 58 Quốc Khánh (26-10-1956 – 26-10-2014)

Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa (1955-1963) là chính phủ của Việt Nam Cộng hòa được  thành lập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1955 ở miền Nam Việt Nam. Bằng cuộc trưng cầu  dân ý truất phế Quốc Trưởng Bảo Đại, thủ tướng Ngô Đình Diệm thay thế Bảo Đại làm  Quốc trưởng. Sau đó Quốc trưởng Ngô Đình Diệm tổ chức bầu Quốc hội Lập hiến cho  Quốc gia Việt Nam. Quốc hội này ban hành Hiến pháp đổi tên Quốc gia Việt Nam thành  nước Việt Nam Cộng hòa.

Nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà Hải ngoại

 

Vượt thoát

Tù chuyển trại trên những chiếc xe GMC bịt bùng, dù rất kín đáo, nhưng dân chúng hai bên quốc lộ vẫn phát hiện được đoàn xe chở tù. Nhìn qua khe hở của tấm bạt phủ xe, tù nhân nhìn thấy hai cụ già giậm chân la khóc, tay vẫy vẫy về hướng đoàn xe khiến cho anh em tù xúc động rơi nước mắt.

Trốn Trại

Sau khi ở tù cải tạo được 5 năm, khi tôi đang ở trại Suối Máu Biên Hòa, thì có một số tù được đưa lên trại Tống Lê Chân gần An Lộc Bình Long. Tôi mừng thầm là nếu đưa tôi lên Tống Lê Chân thì tôi có rất nhiều hy vọng để trốn trại, vì tôi biết rất rõ vùng đất này. Đơn vị đầu tiên khi tôi mới ra trường là Đại đội 11 thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 9, Sư đoàn 5 Bộ Binh đóng gần sân bay An Lộc Bình Long. Và trong suốt thời gian phục vụ từ cấp Trung đội lên đến cấp Trung đoàn tôi vẫn ở trong vùng rừng xanh đất đỏ này.

Những ngộ nhận lịch sử

Kể từ sau biến cố lịch sử 30-4-1975 cách đây 36 năm, một số sử gia, nhà nghiên cứu, nhà văn… đã đưa ra một số nhận định về các sự kiện chủ yếu của cuộc chiến tại Việt Nam như sau:

  • Cuộc chiến Việt Nam là một cuộc nội chiến hoặc một cuộc chiến uỷ nhiệm.
  • Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã bại trận và Quân Đội Cộng Sản đã thắng trận.
  • Cuộc chiến Việt Nam đã vĩnh viễn chấm dứt kể từ ngày 30-4-1975.

Nỗi niềm của Cụ Trần Văn Hương

 Là một quân nhân, vào những ngày cuối cùng của miền Nam, tôi được cái may mắn gần gũi với cụ Hương, nhất là những lúc dầu sôi lửa bỏng khi thủ đô Saigon đang bị cộng quân vây hãm. Tình hình thật là cấp bách sau khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức vào ngày 21-4-75, bàn giao chức vụ Tổng Thống cho cụ Trần Văn Hương theo hiến pháp.

Muốn đánh Trung cộng thì phải diệt Việt cộng. Muốn diệt Việt cộng thì phải dẹp Việt gian.           lyhuong.net@gmail.com