• Wollongong diễn hành Ngày ANZAC 25-04-2021

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Melbourne - Lễ Thượng Kỳ đầu năm Tân Sửu

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2021 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Đi 700 cây số để Biểu tình 30 tháng Tư

Đồng bào Melbourne tham gia cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận tại Canberra

Vào chiều tối thứ Sáu 28/04/2018, đã có gần 200 đồng bào Melbourne lên đường đi Canberra, một chặng đường dài trên dưới 700 cây số. Phần lớn khởi hành từ Đền Thờ Quốc Tổ, Sunshine North, trên 2 chiếc xe "bus", 1 "mini-bus" và 1  chiếc xe "van", số còn lại đi xe nhà. Rất tiếc là một số đã bị "lỡ chuyến đò" vì không còn chổ trống.

Để tham gia cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận tại Canberra, đồng bào đã phải trả $40.00 cho mỗi đầu người (xem thông báo  của CĐNVTD/VIC) nhưng giá thuê một chiếc xe "bus" 50 chổ ngồi khoảng $4500.00. Như vậy CĐNVTD/VIC đã phải bù vào  phần còn lại bằng một buổi gây quỹ như thường được tổ chức hàng năm vào mùa Quốc Hận. Trong buổi gây quỹ vào ngày  07/04/2018 vừa qua, sự có mặt của ông Trần Quốc Bảo (Đài Đáp Lời Sông Núi), ông Meng Heang Tak (Nghị Viên Hội Đồng  Thành Phố Dandenong), bà Margaret Giudice (Thị Trưởng Thành Phố Brimbank) và bà Inga Peulich (Dân Biểu tiểu bang  Victoria) đã là một niềm vinh dự cho Cộng Đồng.

Các vị khách đặc biệt tham dự buổi gây quỹ này là để bày tỏ sự hỗ trợ tinh thần đấu tranh chống cộng của cộng đồng  người Việt. Bà Dân Biểu Inga Peulich và Nghị Viên Meng Heang Tak cũng đã từng là nạn nhân CS. Ông Meng Heang Tak tỏ  ra rất đồng cảm về công cuộc đấu tranh của Cộng Đồng vì chính đất nước của ông (Cao Miên) cũng đã bị rơi vào tay CS  trước Miền Nam Việt Nam 2 tuần. Ông cũng rất hãnh diện đã là một trong những người ủng hộ Kiến Nghị công nhận Cờ  Vàng của CĐNVTD/VIC mà lúc bấy giờ ông đang giữ chức vụ Thị Trưởng tại thành phố Dandenong.

Cảm kích trước tinh thần đoàn kết và chống cộng của đồng bào Úc Châu, ông Trần Quốc Bảo đã ngỏ lời "nghiêng mình  khâm phục cái nổ lực của đồng hương tại Melbourne nói riêng và Úc Châu nói chung."

Mỗi người một tay, chung vai đóng góp thức ăn, văn nghệ, hiện kim (trực tiếp và đấu giá) và các phẩm vật để đấu giá  cho buổi gây quỹ. Đặc biệt, bà Dân Biểu Inga Peulich đã cho một bữa ăn trưa cùng với bà tại Quốc Hội để đấu giá.  Trong lúc hai vợ chồng BS Hoàng Trang & Nha Sĩ Đinh Hiếu đang đấu giá với nhau, bà Dân Biểu, để tạo thêm sự hứng thú  và sôi nổi, hứa là sẽ đóng góp thêm $400.00 nếu hai vợ chồng Hoàng Trang & Đinh Hiếu đồng ý mua với giá $400.00 mỗi  người (tức là $800.00 cho bữa ăn trưa tại Quốc Hội). Với tinh thần luôn luôn hỗ trợ Cộng Đồng và tấm lòng hào phóng,  hai vợ chồng BS Hoàng Trang & Nha Sĩ Đinh Hiếu đã làm cho đồng bào ngạc nhiên khi mua với giá $1100.00 (cao hơn giá  đấu lúc ban đầu).

Trở về với cuộc hành trình đi Canberra, đoàn xe chạy suốt đêm, trên đường đi ông Nguyễn văn Bon đã chuyển từ xe này  sang xe khác để báo cho đồng biết về một sự kiện "nóng hổi" - vì vấn đề ngoại giao đối với CSVN, Úc đã cho làm những  huy hiệu ghim trên ve áo (lapel pin) có 2 lá Úc và VC chéo nhau và âm thầm phân phát cho các cựu chiến binh Úc nhưng  đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của cả vị Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Binh Úc Châu, ông Ken Foster.

Rạng sáng, trên đường gần vào thủ đô Canberra, quên hết mệt mỏi, đồng bào háo hức bắt đầu hát vang những ca khúc đấu  tranh chuẩn bị tinh thần cho cuộc biểu tình.

Hàng ngàn đồng bào từ các tiểu bang và lãnh thổ quy tụ về địa điểm biểu tình (tòa đại sứ VC) với một rừng Cờ Vàng  ngạo nghễ tung bay, với hào khí dân tộc và tinh thần quốc gia. Đã 43 năm trôi qua nhưng tinh thần chống cộng vẫn  không suy giảm mà, ngược lại, còn được tiếp nối và tiếp sức bởi các thế hệ trẻ. Đáng ghi nhận là đã có rất nhiều du  học sinh và các em đang xin tỵ nạn tham dự cuộc biểu tình để lên tiếng cho những người đấu tranh trong nước.

Trong số các bạn trẻ có anh Trương Quân là một (cựu) du học sinh Việt Nam đã sáng suốt tự tìm hiểu và học hỏi về sự  thật lịch sử cũng như hiện tình của đất nước nhờ vào cái không khí tự do, dân chủ tại nước Úc. Từ đó, Trương Quân đã  mạnh dạn chia sẽ những sự hiểu biết của mình cho các bạn du học sinh và người trong nước qua các livestream và các  video clip trên youtube mang tính cách "khai dân trí", lột trần sự dối trá, đánh đỗ các luận điệu tuyên truyền của  CSVN (https://www.youtube.com/watch?v=oNI0tFGzU6U).

Một lá Đại Kỳ đã được các thành viên (Ban Nghi Lễ) của CĐNVTD/NSW long trọng rước qua đoàn người tham dự, tiến đến  trước khán đài để làm lễ chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm trước khi BTC chính thức bắt đầu cuộc biểu tình.

Đứng trên khán đài, các vị chủ tịch và đại diện cho BCH CĐNVTD của các lãnh thổ, tiểu bang và liên bang đã thay  phiên nhau lên án, tố cáo tội ác của CSVN trong mọi lãnh vực

- Quốc phòng (mất hoàn toàn chủ quyền trên đất liền và biển, đảo - CSVN mở toang biên giới cho dân Tàu cộng tràn  vào; đâu đâu cũng thấy toàn dân Tàu cộng và có vô số những khu tự trị; ngoài khơi thì ngư dân bị Tàu cộng sát hại,  đâm chìm thuyền và hoàn toàn không được bảo vệ; CSVN có một quân đội đông nhất thế giới nhưng chỉ đánh dân chứ không  đánh giặc)

- Kinh tế (cướp tài sản và bắt dân đi vùng kinh tế mới, 3 lần đổi tiền để bần cùng hóa người dân; lạm quyền, bè  phái, tham nhũng từ trên xuống dưới, bòn rút, đục khoét tài nguyên, công quỹ, tiền viện trợ; chia cắt Việt Nam ra  từng mảnh nhỏ để bán cho ngoại bang; lệ thuộc, làm tay sai cho Tàu cộng, đưa nền kinh tế đi vào con đường suy thoái,  ngân sách cạn kiệt, núi nợ công cao ngất ngưỡng)

- Tôn giáo (tôn giáo bị đàn áp khốc liệt, tự do tôn giáo không bao giờ tồn tại dưới chế độ CSVN; vô số các nhà lãnh  đạo và các tín đồ tôn giáo đã bị khủng bố, bắt bớ, tù đày, sát hại dã man; CSVN nằm trong danh sách 10 quốc gia trên  thế giới kiểm soát chặt chẻ các định chế tôn giáo và thực sự thù nghịch đối với tôn giáo)

- Đàn áp những người yêu nước (hèn với giặc, ác với dân, toa rập tiếp tay với TC trong mưu đồ chiếm đất, đồng hóa và  diệt chủng dân Việt nên CSVN ra sức đàn áp những mầm mống chống đối trong nhiều năm qua; bỏ tù các tù nhân lương tâm  bằng những phiên tòa trò hề với các bản "án bỏ túi" - bản án đã có trước ngày xét xử; cơ quan Ân Xá Quốc Tế báo cáo  rằng các tù nhân lương tâm đã bị hành hạ và tra tấn dã man và đã có nhiều cái chết đầy nghi vấn trong tù công an)

- Lao động (CSVN rất tự hào về xuất khẩu lao động trong khi đó thì lại để cho công nhân Tàu cộng chiếm hết công ăn  việc làm của người dân)

- Giáo dục (CSVN đã áp dụng một chế độ hoàn toàn phi nhân, đầy bạo lực, đi ngược lại với luân thường đạo lý, nhân  bản - phụ huynh bắt giáo viên quỳ, học trò đâm thầy cô, hà hiếp đánh nhau vô cùng tàn nhẫn - không còn "tiên học lễ  hậu học văn"; nền giáo dục CSVN dựa trên tiền bạc, luồn lách, mua bán, gian lận, lừa đảo; các trường đại học mở ra  như là một kỹ nghệ để kiếm tiền, buôn bằng - Tiến Sĩ giả đầy rẫy)

- Môi trường (nhà máy Formosa và các nhà máy kỹ nghệ của Tàu cộng đã và đang xã thải chất độc ngày đêm khắp trên đất  và nước của Việt Nam với sự tiếp tay của CSVN)

- Phụ nữ (truyền thống tốt đẹp, văn minh và sự trân quý đối với nhân phẩm người phụ nữ đã bị CSVN chà đạp qua việc  buôn bán phụ nữ Việt Nam và trẻ em làm nô lệ tình dục cho ngoại bang như một món hàng để thâu lợi cho chế độ CSVN)

.....

Nhưng mạnh mẽ nhất là những lời tố cáo tội ác của CSVN trong cuộc thảm sát tại Huế nhân dịp 50 năm biến cố Tết Mậu  Thân.

Ông Nguyễn Thế Phong nhận xét - Đối với đất nước thì CSVN chỉ biết có một điều "sale, sale, sale" và đối với người  dân thì CSVN chỉ biết "kill, kill, kill". Và theo sự góp ý của đồng bào, ông Phong đổi câu "Đánh cho Mỹ cút Nguỵ  nhào" thành "Đánh cho Tàu cút cộng nhào" cho đúng với lòng dân trong tiếng vỗ tay, reo hò hoan hô của đồng bào.

Đứng trước đoàn biểu tình với trên dưới 2000 người tham dự và vô số những người đang làm livestream trực tiếp truyền  đi trên khắp thế giới, cô Trần Hương Thủy (Chủ Tịch CĐNVTD Wollongong) kêu gọi - "Mọi người, mọi tầng lớp, chúng ta  không cần phải chờ đợi ai, chúng ta hãy tự phân tích tình hình, nếu chúng ta thấy đúng, hợp lý có lợi cho tiền đồ  dân tộc thì cứ mạnh dạn làm. Xin đừng bi quan nghĩ rằng mình chỉ là một cá nhân nhỏ nhoi, hãy để lịch sử vận hành  qua các đóng góp nhỏ nhoi của chúng ta. Những hành động riêng lẽ của từng nhóm nhỏ sẽ thành một cao trào cách mạng.  Hãy sẳn sàng xăn tay áo lên và nhập cuộc. Một hành động sẽ tạo nên hiện tượng, trên hiện tượng sẽ tạo nên biến cố,  và triệu biến cố sẽ tạo nên lịch sử."

Khách mời lên phát biểu có một vị đại diện (?) của cộng đồng Lào, ông Nguyễn Trí Hồng Ân (em út của LM Nguyễn văn  Lý) và ông Võ Đại Tôn đều mạnh mẻ lên án CSVN và bày tỏ sự quyết tâm đòi giải thể, chấm dứt chế độ CS. Riêng ông Võ  Đại Tôn đã cho rằng "Ngày Quốc Hận tang thương của dân tộc đặc biệt tại Miền Nam ... là nổi nhục của dân tộc dưới sự  đày đọa của chủ thuyết CS..."

Xen kẻ những lời tố cáo là những tiếng hô to "đá đảo CSVN" dội mạnh vào bên trong tòa đại sứ VC và những bản nhạc  đấu tranh đầy hùng khí ("Trả Lại Cho Dân", "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ", "Ta Là Người Việt Nam",...) do các anh  chị thành viên của cộng đồng người Việt New South Wales, Wollongong và Victoria hợp ca với sự phụ họa của toàn thể  đồng bào.

Rời địa điểm biểu tình, đồng bào tề tựu về Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam để làm lễ tưởng niệm sự hy sinh xương máu  của các chiến binh Úc và QLVNCH. Tại đây nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm được toán rước Quốc  Quân Kỳ thực hiện rất trang nghiêm. Tiếp theo là lễ đặt vòng hoa tưởng niệm của quan khách và các vị đại diện  CĐNVTD, hội đoàn, đoàn thể, trong đó có hai người bạn trẻ đại diện cho Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc (Victoria).

Bên cạnh sự trân trọng vinh danh và tưởng nhớ đến sự hy sinh của các chiến binh Úc, lời phát biểu với những ngôn từ  bất mãn (đối với Bộ Ngoại Giao Úc) của ông Võ Minh Cương (Chủ Tịch Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu) đã xác nhận những gì  mà ông Nguyễn văn Bon đã thông báo cho đồng bào Melbourne trên đường đi Canberra.

Có mặt trong trận chiến Tết Mậu Thân, ông Ken Foster (Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Binh Úc Châu) đã lên án sự vi phạm  lệnh ngưng chiến và tội ác diệt chủng của CSVN, đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ  QVNCH. Ông cho biết trong buổi lễ tưởng niệm trận đánh Coral-Balmoral (*) tới đây, ông sẽ không cho phân phát những  cái huy hiệu ghim trên ve áo có lá cờ đỏ mà sẽ thay thế bằng một cái có lá Cờ Vàng là lá cờ mà quân đội Úc đã chiến  đấu để bảo vệ cho (những người đứng dưới) lá cờ đó.

Vì bận công vụ, tuy không đến được nhưng Dân Biểu Chris Hayes cũng đã gởi những cảm nghĩ để chia sẻ và bày tỏ sự  trân trọng đối với cộng đồng người Việt trong buổi lễ tưởng niệm 43 năm ngày Sài Gòn thất thủ  (https://www.facebook.com/ChrisHayesMP/videos/1911648102241840/? hc_ref=ARQnvLdFiiGRGAyScgq4bVI1ufSdapTJNQtbUPYA3KHWcgHt1S4U2Lh0Hd-7PyFkQ0A&fref=nf).

Ông Nguyễn văn Bon vinh danh và tri ân những sự hy sinh cao cả của quân đội Úc và QLVNCH trong cuộc chiến đấu bảo vệ  tự do cho Miền Nam Việt Nam. Những sự hy sinh ấy cũng như những đồng bào bị thảm sát Tết Mậu Thân sẽ được ghi nhớ  đời đời. Ông Bon kêu gọi các cựu chiến binh Úc và QLVNCH hãy hỗ trợ và hướng dẫn cho giới trẻ trong công cuộc tranh  đấu đòi tự do, nhân quyền cho Việt Nam.

Những lời phát biểu hùng hồn và đầy cảm xúc của ông Nguyễn văn Bon đã làm các quan khách Úc thật sự xúc động. Sau  buổi lễ, một vị khách đã ngỏ lời xin ông Bon bài phát biểu và vị khách đã quá đổi ngạc nhiên khi ông Bon cho biết đó  là những lời phát biểu do "xuất khẩu thành lời" chứ không được soạn trước.

Sau cùng, để đánh dấu 50 năm cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, một buổi lễ tưởng niệm những đồng bào bất hạnh đã được cử  hành ngay tại Tượng Đài để những người đi trước cũng như các thế hệ con em biết đến, nhớ đến tội ác diệt chủng của  CSVN.

Trong bao năm qua, vì luôn nặng lòng với quê hương, đất nước đồng bào hải ngoại đã không ngại gian khó, hy sinh thì  giờ cá nhân, đóng góp bao công sức, tiền bạc trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, nhân quyền cho Việt Nam. Ngoài  việc phải đóng chi phí, đóng góp cho buổi gây quỹ để cho Cộng Đồng có đủ khả năng thuê xe đưa đồng bào đi Canberra  biểu tình, nhiều cá nhân, đoàn thể còn tự nguyện cung cấp thức ăn, nước uống để phục vụ cho đồng bào - một nghĩa cử  đầy tình nghĩa của những người con cùng được sinh ra từ một bọc.

Nhưng tại sao bốn mươi mấy năm rồi mà vẫn còn đi biểu tình? Và đi biểu tình như vậy có thay đổi được cái gì ở Việt  Nam?

Ông Nguyễn Thế Phong đã giải thích như sau - Đi biểu tình là để lên tiếng cho CSVN biết rằng họ là một nhà cầm quyền  không được người dân công nhận. Và sự lên án của chúng ta đối với nhà cầm quyền CSVN là để cho tổ quốc biết rằng  "chúng con vẫn còn đây" - "chúng con vẫn còn đây" để tiếp tục lên tiếng và tranh đấu cho sự trường tồn của mẹ Việt  Nam (vì cuộc chiến tranh quốc cộng chưa chấm dứt).

Canberra
29/04/2018

Ghi chú: (*) Trận đánh Coral-Balmoral (https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Coral%E2%80%93Balmoral) là một trận  đánh lớn giữa quân đội Úc và VC diễn ra sau Tết Mậu Thân. Nói về thời gian kéo dài (quân đội Úc bị VC tấn công, vây  hãm 26 ngày đêm) thì có thể nói trận đánh Coral-Balmoral lớn hơn trận đánh Long Tân nhưng lại không được nhiều người  biết/nhắc đến.

Một số hình ảnh của buổi gây quỹ - https://photos.app.goo.gl/6lAym0AA1EcIYrJU2


Một số hình ảnh Ngày Quốc Hận tại Canberra – https://photos.app.goo.gl/TVpV9cCWwgu81BCf8


Hình ảnh Ngày Quốc Hận tại Canberra của cô Phúc An – https://photos.app.goo.gl/CPYBAZdiqaaEQ3jf8


Hình ảnh Ngày Quốc Hận tại Canberra của ông Trường Hưng –
https://drive.google.com/drive/folders/1iwRR_E8Jd6JHg7dhD41E1nvnQxxPV4WM

 

Buổi gây quỹ cho chuyến đi Biểu tình 30 tháng Tư
 

Xuất quân từ Đền thờ Quốc Tổ


Chuyến xe buýt thâu đêm


Trước Tòa đại sứ VC ở CanberraLễ Tri ân Chiến Sĩ Úc - Việt tại Tượng đài Chiến sĩ ở Canberra 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
352297

Số độc giả đang đọc

We have 382 guests and no members online