• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Nụ Cười Xuân

Đang đọc bản tin trên Yahoo News về việc Hoa Kỳ gửi quân tăng cường cho chiến trường Trung Đông, đến đoạn: “…At Fort Bragg, some 3,500 soldiers in the Army’s 82nd Airborne Division were ordered to the Middle East in one of the largest rapid deployments in decades…” bà Phượng thở dài, nhìn chăm chăm vào tấm ảnh của đoàn quân đang di chuyển đến phi cơ quân sự để bị đưa sang Trung Đông.

Chuột trong đời sống và khoa học

Mùa xuân lại trở về, theo phong tục từ 23 tháng Chạp ông Táo về trời, những chợ hoa bắt đầu bán đủ các loại hoa nở  đẹp dưới nắng hoe vàng dễ chịu. Những năm trước người Việt nước ngoài thường về Việt Nam ăn Tết, tìm lại không khí  của những ngày xuân đầm ấm xa xưa, nhưng ngày nay những người lớn tuổi không còn muốn về quê, ngược lại những người  giàu trong nước thì đi du lịch nước ngoài! Mùa xuân ở Việt Nam thời tiết ấm áp, nhưng Âu Châu những năm trước mùa  đông giá lạnh, ngoài trời tuyết phủ trắng cỏ cây, nhưng năm nay mùa Giáng Sinh ở tiểu bang Bavaria không có tuyết. Ở  xứ lạnh khó tìm thấy không khí ấm áp của Xuân. Tết đến rồi đi trong lặng lẽ.

Cái bẫy Chuột

Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với bà vợ đang mở một cái hộp. 

Vấn đề ly dị

Ngày trước ông bà chúng ta được bố mẹ cho phép gặp nhau vài lần không có thông báo trước (arranged marriage), rồi  lấy nhau cái rụp, rất giản dị; nhưng cơ hội sống với nhau cho đến răng long đầu bạc lại rất cao. Ngày nay đám hỏi  rình rang, đám cưới rước dâu làm kẹt lưu thông đường phố, tiệc cưới tốn kém phải thay đến 3-4 bộ y phục khác nhau  đắt tiền, với hàng trăm khách tham dự; vậy mà chẳng mấy chốc nhìn qua nhìn lại đã thấy… trời đất ơi, họ ly dị hồi  nào rồi mà không hay hà (?)…

Trường Sa thuộc về ai?

Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212; nhưng biết người Mỹ không thích người có tính tò mò cho nên không hỏi.

Bao năm giải phóng như thế này phải không em?

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân dân miền Nam bị bức tử, bị cộng sản truy đuổi thật thảm thương.  Trong cảnh tuyệt vọng đó, có trường hợp lính và người dân miền Nam đành liều thân đu càng trực thăng dù không biết có cơ hội sống sót để ra được đến nơi an toàn, hay hải phận quốc tế; để làm thân tị nạn lưu vong, thuyền nhân tên xứ người….

Số trang đã đọc

Articles View Hits
135046

Số độc giả đang đọc

We have 60 guests and no members online