• Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

Copyright 2019 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

ĐGM Nguyễn Văn Long: Thư Hiệp Thông với Đồng Bào vườn rau Lộc Hưng

MOST REV VINCENT LONG, BISHOP OF PARRAMATTA
PO Box 3066, North Parramatta, NSW 1750 Tel: 02 8838 3400
Parramatta, Australia 11.01.2019


Kính gửi: Các nạn nhân bị cưỡng chiếm đất đai và tài sản tại giáo xứ Lộc Hưng, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Quý đồng bào có thiện chí và các tổ chức chính trị, xã hội và tôn giáo trong và ngoài nước Việt Nam.

Thưa qúy đồng bào,

Qua các phương tiện truyền thông, tôi cũng như nhiều đồng hương rất đau lòng khi nhìn thấy cảnh nhà cầm quyền tại TP Hồ Chí Minh đã huy động nhiều phương tiện, máy móc cơ động cũng như nhân lực, để phá hủy tài sản và cưỡng chiếm đất đai của đồng bào tại giáo xứ Lộc Hưng. Tôi được biết, khu đất này là nơi trú ngụ của bao nhiêu gia đình, bao nhiêu thế hệ từ Bắc vào Nam khai hoang sinh sống. Trong số những gia đình này, hầu hết là những người có thu nhập thấp, sinh viên nghèo, những cựu tù nhân lương tâm và các thương phế binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Sự kiện nhà cầm quyền đã dùng bạo lực để cưỡng chiếm tài sản tại những nơi có tiềm năng kinh tế là một động thái của một chế độ toàn trị độc tài, phe nhóm lợi ích và đi ngược với trào lưu văn minh cũng như quyền lợi của người dân. Hiện tượng này ngày càng phổ biến hơn trong giai đoạn biến thái của chủ nghĩa xã hội do Đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương, như đã từng xảy ra tại Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế, ở Thái Hà, tại Tòa Khâm Sứ của Giáo Hội Công Giáo, ở Hà Nội, gần đây, tại cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá, ở Thủ Thiêm và nhiều nơi khác trên cả nước. Thật là một hành vi vô nhân đạo khi nhà cầm quyền đã làm cho bao nhiêu gia đình phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất trong những ngày mừng Tết đã gần kề.

Đất nước chúng ta đứng trước bao thử thách, từ thành thị đến thôn quê, từ Nam Quan tới mũi Cà Mâu, từ đất liền đến hải đảo. Thiển nghĩ, bổn phận của các nhà lãnh đạo là huy động tinh thần ái quốc của toàn dân để xây dựng và bảo vệ tiền đồ mà cha ông để lại. Việc dùng bạo lực để giải quyết các vấn đề xã hội là trái với nguyên tắc dân chủ pháp trị, trái với lương tâm của một chính quyền do dân và vì dân, và trái với tinh thần đoàn kết dân tộc.

Xuất phát từ ý thức trên đây, với trách nhiệm của một người Việt Nam và trách nhiệm đại diện Ủy Ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Úc, tôi xin bày tỏ tình hiệp thông sâu xa của tôi đối với quý ông bà anh chị em ở giáo xứ Lộc Hưng đang bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu đời sống, khủng bố tinh thần, đánh đập thể xác và cướp đoạt tài sản. Tôi cầu xin Chúa cho quý vị được luôn vững vàng trong thử thách và kiên trì tìm kiếm công lý cho mình, cho gia đình và cộng đồng của mình.

Tôi cũng lên án các hành vi bạo lực của nhà cầm quyền tại TP.Hồ Chí Minh đối với đồng bào Lộc Hưng. Tôi yêu cầu các viên chức địa phương tôn trọng pháp luật, ngừng ngay các hành vi

cưỡng chiếm bất hợp pháp, chấm dứt các hành động sách nhiễu, khủng bố và đàn áp dân lành, tôn trọng pháp luật, tiến hành đối thoại minh bạch và công khai theo trình tự và quy định của pháp luật để bảo đảm công bằng cho người dân Lộc Hưng và lợi ích chung của toàn xã hội.

Tôi kêu gọi các cá nhân và các tổ chức chính trị, xã hội, tôn giáo trong nước Việt Nam cũng như tại các quốc gia khác trên thế giới, cùng nhau lên tiếng ủng hộ các nạn nhân ở Lộc Hưng và tìm cách trợ giúp công cuộc mưu tìm công lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Trân trọng,

+Vincent Nguyễn văn Long OFMConv

Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý Hòa Bình, Hội Đồng Giám Mục Úc.

Đồng kính gửi:

-Tòa Thánh Vatican, Bộ Phát Triển Toàn Diện Con Người
-Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
-Bộ Ngoại Giao Úc
-Toà Đại Sứ Úc tại Việt Nam

Thư Hiệp Thông (pdf)

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
99393

Số độc giả đang đọc

We have 11 guests and no members online