• Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Một vành đai, một con đường - ai hưởng lợi?

Ai hưởng lợi trong kế họach "Một Vành Đai, Một Con Đường"?

Một câu hỏi quá ngớ ngẫn không cần phải trả lời.

Trước hết phải nói là TC cũng như bao thằng CS khác đều dùng các mỹ từ rất đẹp đẽ, "ngây thơ vô (số) tội" để che đậy những âm mưu quỹ quyệt. Không biết nguyên thủy tiếng Tàu như thế nào nhưng lúc dịch sang tiếng Anh là "The Belt and Road Initiative" rồi dịch ra tiếng Việt - "Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường" ("Sáng Kiến Nhất Đới, Nhất Lộ).

"Sáng Kiến" cái đếch gì, nói huỵch toẹt thì đây là một "âm mưu", nhưng lịch sự hơn thì có thể gọi đây là một "kế hoạch" của TC - kế hoạch nhằm thống trị thế giới qua việc lừa các nước nghèo đói đi vào cái bẫy nợ để cuối cùng phải để mất chủ quyền của quốc gia.

TC đã có "sáng kiến" về một chiến lược đầu tư vào việc thuê mướn dài hạn và xây dựng hạ tầng cơ sở (cầu cảng, đường sá, đường sắt, phi trường,...) nhắm vào trên 150 quốc gia, trong đó có cả những nước giàu mạnh như Úc.

Phải hiểu rằng những "đặc khu" do TC thuê mướn hay các hạ tầng cơ sở do TC xây dựng đều nhằm phục vụ quyền lợi chiến lược của TC chứ không phải để giúp cho sự phát triển về xã hội, kinh tế, thương mại,... của các quốc gia "nạn nhân" như TC đã ba hoa tuyên truyền.

Các quốc gia "nạn nhân" không chỉ bị TC chiếm lấy chủ quyền quốc gia trên các hạ tầng cơ sở (do TC thuê mướn hay xây dựng) mà còn bị TC tìm cách gây ảnh hưởng, lủng đoạn trong mọi lãnh vực - chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục,... và cả vấn đề "di dân" (đưa dân Tàu đi gầy giống khắp nơi).

Bây giờ thì ai cũng e dè, chạy mặt thằng TC, nhưng đa số vì vấn đề ngoại giao hoặc vì không có khả năng thoát ra khỏi cái "vòng kim cô" nên đành phải câm miệng, điển hình là CSVN.

Những ai không làm gì được thì chỉ biết khấn vái, cầu cho TC bị "trúng gió" lăn đùng ra giẫy chết. Nhưng đối với Mỹ thì không có chuyện "cầu trời, khấn phật" một cách yếu hèn vì Mỹ tin rằng "tự giúp mình, rồi Trời sẽ giúp" (Help yourself, and God will help you) nên đã có những hành động quyết liệt đối với TC (đập quan thuế, hốt xác Huawei,...).

Tuy có đầy đủ bom đạn thừa sức xóa sổ TC nhưng Mỹ không chơi cái trò "vũ phu" mà lại dùng bàn tay sắt bọc nhung để nâng niu cái "bao tử" (nền kinh tế) của TC. Đây là tuyệt chiêu của Mỹ đã từng dùng để làm cho nước Nga phải "hụt hơi", "rã đám" trong cuộc chạy đua vũ khí "Star Wars".

Nhưng thằng TC giàu sụ nên không dễ gì bị "hụt hơi" trong cuộc chạy đua vũ khí với Mỹ. Muốn cho TC lăn đùng ra giẫy chết thì cần phải - một mặt lừa cho nó dốc hết hầu bao, đổ tiền bạc tỉ vào những "sáng kiến" như "Một Vành Đai, Một Con Đường" để cuối cùng phải bị "tán gia bại sản", và mặt khác là làm nghẹt cái ống "tiếp máu" và "dưỡng khí" cho TC như việc "hốt xác" Huawei để nó chỉ còn biết "ngáp cá".

Mai đây nếu không tài nào chống đỡ nổi những ngón đòn độc của Mỹ thì TC sẽ từ tham vọng "Made China 2025" chuyển sang "từ trần". Lúc đó "Một Vành Đai" sẽ đứt từng khúc, "Một Con Đường" sẽ sụp từng đoạn, và ai sẽ được hưởng lợi?

Bây giờ câu hỏi này không còn là một câu hỏi ngớ ngẫn nữa.

Những nước đã từng bắt tay, tiếp sức cho TC trong việc thiết lập "Một Vành Đai, Một Con Đường " hay đã từng là con nợ, là nạn nhân của bẩy nợ đã để mất một phần hay toàn phần chủ quyền của quốc gia thì nay như được trúng số - bổng dưng có được những cơ sở hạ tầng đáng giá hàng triệu, tỉ Mỹ kim nhưng lại được "tiền cho không, biếu không".

Có nghĩa là TC đã trở thành nạn nhân cái bẩy nợ của chính mình - tham thì thâm.

Và một số lớn các quốc gia nghèo đói sẽ có cơ hội xù nợ, nhưng quan trọng hơn hết là lấy lại chủ quyền những phần lãnh thổ đã mất và thoát khỏi ảnh hưởng, sự lũng đoạn của TC vô cùng nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Vậy thì ai có thể và có khả năng làm "lễ tiển đưa" "con cọp" TC đang từ tham vọng "Made in China 2025" chuyển sang "từ trần"?

Có lẽ chỉ có 1 một người duy nhất trên thế giới có thể làm được việc này, người đó có cái tên bắt đầu bằng mẫu tự "T" nhưng không phải là "Tập" (Cận Bình).

Võ Lâm Tương

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
125602

Số độc giả đang đọc

We have 91 guests and no members online