• Wollongong diễn hành Ngày ANZAC 25-04-2021

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Melbourne - Lễ Thượng Kỳ đầu năm Tân Sửu

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2021 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

The cure is worse than the disease

One death is too many!

Một cái chết là một sự mất mát to lớn, một nỗi khổ đau, không có ai mong muốn.

Dĩ nhiên ai cũng sợ chết, và trong nỗi hoang mang trước sự hoành hành của con cúm Vũ Hán lại làm cho chúng ta càng sợ hơn. Nhưng hình như nỗi SỢ HÃI con cúm Vũ Hán lây lan nhanh hơn chính con cúm Vũ Hán. Và chúng ta, xã hội, quốc gia đã phải hứng chịu những thiệt hại lớn lao do nỗi SỢ HÃI gây ra chứ không phải do con cúm Vũ Hán.

Kể từ lúc con cúm Vũ Hán bay đến Úc tính đến nay, 20/07/2020, đã hơn nửa năm, theo con số thống kê thì số tử vong đã lên tới trên 120 người chết.

 

Trong khi đó, cũng theo con số thống kê, thì số tử vong do bệnh cúm (flu) gây ra hàng năm tại Úc là từ 1500 đến 3000 người chết.

 

http://www.isg.org.au/index.php/clinical-information/influenza-fast-facts-/#:~:text=In%20Australia%2C%20influenza%20on%20average,illness%20than%20the%20common%20cold.

Tuy số tử vong của bệnh cúm (flu) lớn hơn con cúm Vũ Hán rất nhiều nhưng chưa bao giờ có cảnh bị cô lập (quarantine), phải giữ khoảng cách an toàn (social distancing), giới hạn sự tụ tập đông người, phải đeo khẩu trang, trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu (non-essential) phải đóng cửa, và nghiêm trọng hơn hết là có những vùng hay nguyên cả tiểu bang bị phong toả (lockdown).

Hơn nửa, chúng ta cần phải nhớ một điều rất quan trọng là bệnh cúm (flu) đã có thuốc chủng ngừa (vaccine) và có nhiều thứ thuốc chữa trị (codral cold & flu, demazin, dimetapp, nurofen, panadol, tamiflu,...) trong khi đó các nhà khoa học, các bác sĩ vẫn còn đang mày mò trong cách chữa trị bệnh nhân cúm Vũ Hán. Chưa có thuốc chủng, chưa có thuốc chữa chính thức vậy mà con số tử vong vì cúm Vũ Hán chỉ là một phần nhỏ so với bệnh cúm (flu), và nạn nhân đa số là những người lớn tuổi có tiền bệnh, có sức khoẻ và hệ thống miễn nhiễm rất yếu kém.

Đề cập đến sự thiệt hại do nỗi SỢ HÃI con cúm Vũ Hán gây ra thì chưa có các con số thống kê nhưng chắc hẳn là rất lớn. Chính nỗi SỢ HÃI thái quá đã tạo nên một sự đảo lộn, khủng hoảng về kinh tế, xã hội, giáo dục, chính trị ...

Đối với con người, ngoài những thiệt hại về vật chất (có thể cân đo đong đếm) còn có những thiệt hại không thể đo lường được - đó là những thiệt hại do sự căng thẳng hay suy sụp về tinh thần gây nên. Đó là trường hợp của những người bị mất việc, bị phá sản, làm ăn sa sút hay tù túng vì bị "nhốt" trong nhà đã đưa đến tình trạng bực bội, căng thẳng (stress) có ảnh hưởng không tốt đến tinh thần (mental health) gây ra bao cảnh đổ vỡ, bạo hành trong gia đình, trẻ em bị hành hạ, đánh đập (abused), nghiêm trọng nhất là nạn lạm dụng thuốc men (overdose), tự tử và các vụ án mạng.

Còn nền kinh tế thì sớm muộn gì cũng bị sụp đổ, dẫn đến những hệ quả vô cùng tệ hại, nếu cứ nay mở mai đóng, đóng rồi mở, mở rồi đóng như cái "công-tắc" điện.

Xét ra nỗi SỢ HÃI đã gây ra cho chúng ta, xã hội và quốc gia những thiệt hại và thương vong lớn hơn là con cúm Vũ Hán.

Tiếng Anh gọi là - "The cure is worse than the disease" (Cách trị bịnh có tác dụng tệ hại hơn là chính căn bịnh).

Võ Lâm Tương
20/07/2020

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
343332

Số độc giả đang đọc

We have 188 guests and no members online