• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Đòi Viện Bảo Tàng trả về cho CĐNVTD?

Tôi thật chán ngấy khi phải viết về đề tài nầy, tức là đề tài về chủ quyền của Viện Bảo Tàng (VBT), mà Ban Chấp hành CĐNVTD tức là VCA-VIC nếu viết tắt theo tiếng Anh, hiện nay đang đồn nổ lực đòi lại VBT mặc dù VBT hiện nay chưa thành hình mà chỉ còn nằm trong dự án với một ngân khoản được chính phủ tiểu bang Victoria và chính phủ liên bang Úc tài trợ trên 16 triệu. Như vậy người ta tranh chấp đòi làm chủ VBT có phải là muốn làm chủ số tiền trên 16 triệu nầy hay không?

Nếu đòi làm chủ VBT vì nhắm tới số tiền được chính phủ tài trợ nầy thì thật là một hành động không có lý trí, bởi vì số tiền tài trợ nầy không phải là không có điều kiện mà trái lại có những điều kiện rất gắt tôi không biết rõ chi tiết, nhưng chắc chắn là nó dùng cho việc xây cất VBT.
VCA-VIC có đủ khả năng điều hành dự án VBT hay không mà đòi lấy lại quyền làm chủ? Trước kia dự án VBT là sáng kiến của VCA-VIC dưới các thời chủ tịch mà Nguyễn Văn Bon là chủ tịch sau cùng có thẩm quyền hợp pháp trong dự án VBT ít nhất là về mặt giấy tờ.

Chi tiết nội vụ như thế nào tôi không nắm rõ nhưng nghe đâu đã có sự bàn thảo rất kỷ giữa VCA-VIC và chính phủ Victoria về nhu cầu thiết thực trong việc thực hiện dự án VBT mới dẫn đến việc thành lập công ty VBT và sau đó chuyển giao toàn bộ trách nhiệm thực hiện dự án VBT cho công ty VBT bao gồm các ngân khoản tài trợ của chính phủ trả qua trương mục ngân hàng của VCA-VIC trước khi thành lập công ty VBT.

Cần nói thêm là công ty VBT là một công ty trách nhiệm hữu hạn có bảo chứng, là một công ty công (public company) chớ không phải là một công ty tư như lời đồn đoán xuyên tạc.

Tôi nghĩ nếu VCA-VIC muốn đòi quyền làm chủ VBT thì việc đầu tiên cần thiết là phải tìm hiểu, thảo luận chính thức với công ty VBT để nắm rõ chi tiết, điều kiện cụ thể, xem có thể tiến hành thực hiện thủ tục chuyển giao chính thức như thủ tục mà ông Nguyễn Văn Bon trước kia đã làm. Nếu tự xét mình không có đủ khả năng, không đủ bản lãnh thì tốt hơn không nên có bất cứ hành động ngăn cản tiến trình xây dựng VBT, bởi vì dự án nầy có liên quan tới chính phủ tiểu bang và liên bang. Mọi hành động ngăn cản chống phá có thể bị kết tội chống phá kế hoạch của chính phủ. Trước mắt là hành động ngăn cản, làm trì trệ bước tiến của dự án VBT sẽ gây ra tổn thất không nhỏ, mỗi tháng trì hoãn dự án có thể tốn tới $50,000 rồi trách nhiệm nầy ai gánh vác đây? VCA-VIC sẽ phải vận động kêu gọi đồng hương đóng góp để số tiền thiệt hại nầy chăng?

Công ty VBT là một pháp nhân có chủ quyền hiến định, họ có thể kiện VCA-VIC đòi bồi thường những thiệt hại do sự trì hoãn mà VCA-VIC đã gây ra với bằng chứng cụ thể là cái caveat đã nhờ Ls. Nguyễn Tấn Hải nộp ngăn chận không cho Hội đồng Thành phố Maribyrnong bán miếng đất để xây VBT mà Hội đồng Thành phố Maribyrnong cấp giấy phép xây VBT rồi.

Điều đơn giản dễ hiểu là VCA-VIC không hội đủ tiêu chuẩn, khả năng chuyên môn và điều kiện liên tục lâu dài để thực hiện dự án VBT. Nhiệm kỳ Ban Chấp Hành VCA-VIC chỉ có 3 năm không đủ để thực hiện dự án VBT, chưa nói đến khả năng tổ chức của BCH VCA-VIC quá kém điển hình là tổ chức hội chợ tết vừa qua tệ nhất so với các năm trước với số đồng hương tham dự chưa tới 500 người so với mấy năm trước là mấy chục ngàn người tham dự.
Tôi không nghĩ BCH VCA-VIC sẽ thành công trong việc đòi lại chủ quyền VBT chỉ với sự dơ tay của khoản 80 cò mồi trong phiên họp lần thứ 2 của Tiểu ban duyệt xét dự án VBT hôm chủ nhật 19/2 vừa qua. Con số 80 người dơ tay, vỗ tay tán dương nổ lực đòi lại VBT của BCH VCA-VIC, trong khi số người ủng hộ VBT bằng hành động cụ thể trên giấy trắng mực đen lên đến trên 2,500 người. Số người ủng hộ VBT còn gia tăng, bởi vì VBT là một cơ sở lịch sử, có chính nghĩa, là nơi lưu trữ các chứng tích tội ác của chế độ cộng sản, mà đa số đồng hương tỵ nạn là nạn nhân, muốn thấy sự thành hình của VBT, chỉ có chế độ vc muốn ngăn cản dự án VBT mà thôi.

Kính chào quí vị
Ts. Lê Thiện Phúc
Melbourne ngày 21/02/2023

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
933340

Số độc giả đang đọc

We have 270 guests and no members online