• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Melbourne: Lễ công bố khoản tài trợ của Chính Phủ Victoria cho dự án Viện Bảo Tàng

Lời công bố của vị Tân Bộ Trưởng Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ (Minister for Multicultural Affairs), ông Richard Wynne, về số tiền tài trợ cho dự án Viện Bảo Tàng với con số 4.45 triệu đã được đón nhận bằng những tràng pháo tay giòn giã cùng những tiếng reo mừng, những nụ cười hân hoan.

Buổi lễ công bố khoản tài trợ của Chính Phủ Victoria cho dự án Viện Bảo Tàng được tổ chức ngay trên khu đất dành cho dự án, vào sáng Thứ Bảy 08/12/2018, với sự tham dự của đông đảo đồng bào, các thân hào nhân sĩ, các nhân viên của công ty kiến trúc, đặc biệt là các vị tân dân cử - Bà Dân Biểu Katie Hall (vùng Footscray) và ông Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng (Thượng Viện Victoria).

Bắt đầu buổi lễ là nghi thức chào cờ Úc-Việt và một phút mặc niệm. Được anh Neil Tạ đệm đàn, bé Vivianne Tạ thường chỉ hát quốc ca Úc nhưng lần này em hát cả hai bài quốc ca Úc-Việt thật xuất sắc.

Sau lời chào mừng quan khách và đồng bào, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) mời một số quan khách lên phát biểu, người đầu tiên là ông Richard Wynne. Ông Richard Wynne, cũng là một tân Dân Biểu vùng Richmond, đã tỏ ra "rất ganh tị" ("deeply envious") khi Viện Bảo Tàng được xây dựng tại vùng Footscray. Cô Phượng Vỹ cũng đã nhắc lại - Footscray, Richmond và Springvale là "ba nơi có rất nhiều dấu chân tỵ nạn của người Việt chúng ta".

Sau khi ghi nhận những sự đóng góp lớn lao của cộng đồng người Việt, ông Richard Wynne đã công bố chính phủ Victoria tái xác định sự tài trợ $4.45 triệu như đã được hứa trước mùa bầu cử. Và nói tiếp - ông nóng lòng mong đợi được mời trở lại đây để làm lễ động thổ và lễ khánh thành Viện Bảo Tàng là một trung tâm mà cộng đồng người Việt sẽ dùng để chia sẽ về sự thành công, về các sinh hoạt mang tính chất giáo dục (văn hóa, lịch sử) cùng cộng đồng chính mạch.

(Xin được nói rõ là trong buổi lễ Trung Thu năm nay được tổ chức tại Footscray vào ngày 06/10/2018, Thủ Hiến Daniel Andrews đã công bố một khoản tài trợ cho dự án Viện Bảo Tàng - $750 000, và hứa sẽ cho thêm $1.8 triệu nếu được tái đắc cử. Bây giờ con số được ông Richard Wynne công bố tổng cộng là $4.45 triệu như vậy là Chính Phủ Victoria không chỉ giữ lời hứa ($1.8 triệu) mà còn cho thêm $1.9 triệu - một niềm vui bất ngờ!)

Cô tân Dân Biểu Katie Hall cho rằng vùng Footscray và cộng đồng người Việt là hai thực thể dính liền với nhau. Cô nhắc lại sự cam kết của Chính Phủ Victotia với con số tài trợ lên đến $4.45 để xây dựng một Viện Bảo Tàng đầu tiên của người Việt tại Úc Châu và cũng để nói lên sự ủng hộ chính sách đa văn hóa của Đảng Lao Động.

Phó Thị Trưởng thành phố Maribyrnong, cô Gina Huỳnh, một cô gái rất trẻ, 22 tuổi, là hậu duệ của thế hệ tỵ nạn thứ nhất, cho rằng việc xây dựng Viện Bảo Tàng ngay tại trung tâm thương mại Footscray là để ghi nhận sự đóng góp to lớn và đa dạng của cộng đồng người Việt. Theo cô Gina - "Đây là một Viện Bảo Tàng mang đậm nét lịch sử và văn hóa của người Việt Nam - một di sản rất lớn và có ý nghĩa lâu dài cho thế hệ mai sau". Cô cho biết đây là một dự án đã được CĐNVTD/VIC ấp ủ, bỏ công sức vận động trong hơn 20 năm qua cho mãi đến ngày hôm nay mới trở thành sự thật.

Ông Nguyễn Hồng Ký, Chủ Tịch Hội Thương Gia Footscray (FABA), nghĩ rằng Viện Bảo Tàng (1) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế địa phương - một đia điểm thu hút khách du lịch và khách địa phương; (2) mang tính cách giáo dục - giúp cho giới trẻ Việt Nam và địa phương tìm hiểu và học hỏi về di sản của cộng đồng người Việt tỵ nạn.

BS Phạm Phúc Nhân và ông Lê Dũng (CEO của Hollywood Nails) cho rằng Viện Bảo Tàng "là nơi ghi lại thêm nhiều câu chuyện của người Việt định cư tại Úc, là nơi để cho cộng đồng khác hiểu thêm về văn hóa và lịch sử Việt Nam của chúng ta". Và hai vị đã không quên nhắc lại sự hào phóng và tấm lòng của người Việt đối với quê hương thứ hai qua những đóng góp thực tiển để giúp cho Bệnh Viện Hoàng Gia Nhi Đồng, Bệnh Viện Sunshine, Viện Dưỡng Lão Mekong 2, Trung Tâm Phật Giáo Cairnlea,... với con số quyên góp tổng cộng lên đến hàng triệu Úc Kim.

Sau cùng cô Phượng Vỹ đã có lời tuyên bố (make a statement) - Đây là một chính thể dân chủ, tự do, chúng tôi ủng hộ những chính sách của chính phủ, tuy nhiên khi có những ý kiến khác biệt thì chúng tôi có thể lên tiếng để nói những gì cần phải nói, đó chính là một thể chế dân chủ, tự do. Một chính phủ tốt là một chính phủ biết lắng nghe người dân, xin cám ơn chính phủ Victoria đã lắng nghe chúng tôi về mọi vấn đề mà chúng tôi quan tâm cũng như đã hỗ trợ những công trình mà chúng tôi đã đặt vào nhiều tâm huyết như dự án Viện Bảo Tàng. Chúng tôi xin cám ơn chính phủ Victoria thật nhiều, đặc biệt là dưới quyền lãnh đạo của Thủ Hiến Daniel Andrews ... một chính phủ tốt, một chính phủ biết lắng nghe ... (This is a democracy, we do support Victorian Government policies, there are some difference of opinions and that is why in a democracy we can say what we need to say. Any good government is a good listening government and we thank you the Victorian Government for listening to us on all aspects that we are concerned about but also for supporting us on the things that we are very passionate about such as this museum. We thank you very much the Victorian Government, specially under the leadership of The Premier Daniel Andrews … a good listening government …)

Tưởng cũng nên nhắc lại sự kiện Bản Ghi Nhớ (MOU) được ký kết giữa chính phủ Lao Động Victoria và TC đã gây ra nhiều tranh cải trong cộng đồng ngay trước ngày bầu cử chỉ có vài tuần. Và CĐNVTD/VIC đã hành động theo tinh thần trách nhiệm của người công dân Úc (gốc Việt) đối với nền an ninh và quyền lợi quốc gia (quê hương thứ hai của Người Việt tỵ nạn) khi lên tiếng, bày tỏ sự quan tâm và lo lắng về Bản Ghi Nhớ (MOU). Đây là một hành động thẳng thắn với tinh thần dân chủ, không thiên vị, không phe phái, không cả nể, không vì một lời hứa ($1.8 triệu),... mà chỉ vì quyền lợi quốc gia là trên hết. Và Chính Phủ Victoria là một chính phủ biết lắng nghe về những sự quan tâm chính đáng của CĐNVTD/VIC, không chỉ giữ lời hứa mà còn tài trợ thêm $1.9 triệu cho dự án Viện Bảo Tàng. Cô Phượng Vỹ cho rằng - kết quả cũng đã nói lên đầy đủ ý nghĩa việc làm và hành động của CĐNVTD/VIC.

Tiếp theo cô Phượng Vỹ xin ghi nhận và cám ơn tất cả những ai đã đóng góp, hỗ trợ cho công trình trong suốt chặng đường hơn 20 năm qua (xin nghe phần thâu âm), và mời các quan khách, các thân hào nhân sĩ, các thành viên trong BCH và Uỷ Ban Xây Dựng Viện Bảo Tàng chụp hình lưu niệm cùng với tác phẩm "Vá Cờ" (Nguyễn Ngọc Hạnh). Tác phẩm "Vá Cờ" được ông Lê Dũng hiến tặng làm quà đấu giá trong đêm gây quỹ Hội Chợ Tết Kỷ Hợi và ông Phan Bảo là người đã mua được tác phẩm "Vá Cờ" nhưng có nhã ý tặng lại cho Viện Bảo Tàng.

Để chia sẻ niềm vui cùng với mọi người, bé Vivianne Tạ xin trình bày hai bài hát mà mà bé cho rằng có nội dung rất phù hợp cho buổi lễ. Bài hát "Somewhere over the rainbow" để nói lên giấc mơ của người Việt đã trở thành sự thật với những câu -

...

And the dreams that you dream of
Dreams really do come true

...

And I think to myself
What a wonderful world

...

Và ca khúc "Hello Vietnam", theo bé Vivianne thì một khi Viện Bảo Tàng (người Việt) được xây dựng tại Footscray, cư dân Victoria sẽ có cơ hội đến đây để nói "Hello Vietnam".
Trước khi ra về, ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) đã mời gọi mọi người cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm để ghi lại cái mốc "lịch sử" của công trình xây dựng Viện Bảo Tàng.

Melbourne
08/12/2018

Một số hình ảnh của buổi lễ - https://photos.app.goo.gl/R1PT5Br3SGMqYboHA

 

 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
161790

Số độc giả đang đọc

We have 9 guests and no members online