• Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

Copyright 2019 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Lễ Thượng Kỳ Ngày Quân Lực VNCH tại Collingwood Town Hall

Vào sáng Thứ Bảy15/06/2018, một buổi Lễ Thương Kỳ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 đã diễn ra thật trang trọng tại  Collingwood Town Hall, 140 Hoddle Street, Abbotsford, Thành Phố Yarra, Victoria.

Nhưng tại sao lại có một buổi Lễ Thương Kỳ Ngày Quân Lực VNCH tại Collingwood Town Hall?

Trong cuộc vận động Cờ Vàng tại thành phố Yarra, theo kiến nghị của CĐNVTD/VIC và sự chấp thuận Hội Đồng Thành Phố  (HĐTP) thì Cờ Vàng sẽ được kéo lên vào dịp kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 mỗi năm ở tại một trong các trụ sở chính của  HĐTP Yarra. Lá Cờ Vàng được HĐTP Yarra công nhận là một biểu tượng của cộng đồng người Việt tỵ nạn, một biểu tượng  của sự tự do và niềm hy vọng.

Buổi Lễ Thượng Kỳ năm nay là năm thứ ba, được các bạn trẻ thuộc thế hệ thứ hai, thành viên của Khóa Lãnh Đạo Hai  Nguồn Gốc đứng ra tổ chức với hai MC Theresa Nguyễn và John Trần.

Nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt do Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC, các thành viên của Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc và Hội CQN  QLVNCH/VIC đảm trách, với phần đọc lời dẫn một phút Mặc Niệm của Jenny Nguyễn Phạm và Trần Quốc Việt.

Thay mặt cho BTC, Theresa và John ngỏ lời chào mừng các quan khách và đồng bào - "Đặc biệt nhất, chúng con trân  trọng chào đón các quý vị cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Chiến Binh Úc, cùng toàn thể gia đình, quý hậu duệ và  gia đình có mặt sáng hôm nay. Chúng con chân thành cám ơn những sự hy sinh của quý vị, và luôn ghi nhớ công lao các  vị đã anh dũng bảo vệ tự do của Miền Nam cùng với những đóng góp của quý vị cho thế hệ trẻ chúng con."

Theresa và John nói tiếp - "Hôm nay là ngày Lễ Thượng Kỳ, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, là ngày mà chúng ta tưởng  nhớ đến 521 người lính Úc đã hy sinh cùng các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đấu tranh cho tự do của Miền Nam  Việt Nam. [Chúng con] muốn ghi nhớ những người lính đã hy sinh trong một cuộc chiến mặc dù không phải của họ, nhưng  họ vẫn dũng cảm cùng các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, để bảo vệ tự do cho  Miền Nam Việt Nam."

Tiếp theo, Theresa và John chia sẻ tâm tư của những người thuộc thế hệ trẻ - "Kính thưa quý vị, đã gần 45 năm sau  khi chiến tranh kết thúc, nhưng đối với thế hệ của ông bà, cha mẹ chúng con – đó chỉ là sự khởi đầu của một chặng  đường rời khỏi quê hương để đi tìm tự do.

Ngày ra đi tóc cha vừa chớm bạc
Lòng ngậm ngùi mà mắt lệ rưng rưng
Người bảo rằng đi đi, hãy đi đi
Đi đi con và hãy quyết chí học
Để mai này còn bảo bọc quê hương.

Kính thưa quý vị, sự thành công và phát triển của các thành phố, chẳng hạn như Yarra City Council đây, là nhờ công  lao của biết bao bàn tay đóng góp, không chỉ nói riêng người Việt chúng ta, mà còn có rất nhiều dân tộc khác nữa. Họ  cùng nhau góp sức để tạo ra một Cộng Đồng ngày càng vững mạnh hơn.

Trước hết, [chúng con] xin chân thành biết ơn Yarra City Council đã cho chúng ta nơi để chào Cờ Vàng hàng năm, để  xây dựng cuộc sống mới trong sự tự do và hạnh phúc.

[Chúng con] cùng với những anh chị thuộc thế hệ thứ hai, luôn vinh danh những người đi trước, đã hy sinh cho hai chữ  tự do. Mang trong lòng họ là niềm tin, niềm lo âu và niềm mong đợi ở một cuộc sống mới. Và tất cả nỗi lòng đó đã  được gửi gắm trong lá Cờ Vàng ba sọc đỏ này. Khi hàng triệu người dân Việt phải bỏ nước ra đi tìm tự do, thì lá Cờ  Vàng ba sọc đỏ giữ vai trò biểu tượng cho khát vọng tự do của người Việt trên khắp thế giới."

Sau đó, một số quan khách và thành viên Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc được mời lên chia sẻ cảm nghĩ về buổi Lễ Thượng  Kỳ.

Ông Andrew Đỗ (PCT CĐNVTD/VIC) nói về ý nghĩa của buổi lễ - "... Đối với cộng đồng chúng ta buổi lễ thượng kỳ này  mang một ý nghĩa rất đặc biệt, nó tiêu biểu cho khả năng thích ứng cũng như những nỗ lực vô biên của cộng đồng chúng  ta đã được công nhận, và đó cũng là một dấu hiệu đoàn kết của tất cả chúng ta. Buổi lễ thượng kỳ này cũng tiêu biểu  cho những khó khăn của cộng đồng chúng ta đặc biệt là những người đã trốn chạy khỏi quê hương, trốn chạy những đàn  áp bắt bớ và những gì còn phải để lại phía sau ..."

Mặc dầu trời mùa đông rất lạnh nhưng bà Misha Coleman (Phó Thị Trưởng Thành Phố Yarra) đã thích thu mặc chiếc áo dài  Việt Nam để bày tỏ lòng quý mến đến với cộng đồng người Việt. Bà ghi nhận công sức vận động của BCH CĐNVTD/VIC để  ngày hôm nay đã có tất cả 4 thành phố tại Victoria công nhận Cờ Vàng - Thành Phố Maribyrnong, Dandenong, Yara và  Brimbank. Và thông điệp mà bà muốn gởi đến cho các vị cựu chiến binh Úc-Việt là niềm hy vọng vào một ngày mai tươi  sáng.

Ông Hoàng Chính Đan (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC) chia sẻ với niềm vinh dự của một quân nhân QLVNCH: "... Đây là  Ngày Quân Lực 19/6 lần thứ ba Quốc Kỳ VNCH được tung bay ngạo nghễ tại khuông viên của HĐTP Yarra ... Lá Cờ Vàng 3  sọc đỏ là lá cờ đại nghĩa biểu tượng cho dân chủ, tự do của người Việt Quốc Gia ở hải ngoại ...". Tiếp theo, ông ngỏ  lời cám ơn các bạn trẻ thuộc các Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã cộng tác với BCH CĐNVTD/VIC để tổ chức và điều hành  buổi Lễ Thượng Kỳ. Ông Đan kêu gọi - "Các bạn trẻ sẽ là những người tiếp nối con đường đấu tranh khi các vị CQN  QLVNCH đã lớn tuổi. Ngoài ra buổi Lễ Thượng Kỳ hôm nay cũng nhắc nhở cho mỗi người trong chúng ta, tùy theo hoàn  cảnh, địa vị xã hội, khả năng và thời giờ, hãy đừng quên đất nước của chúng ta vẫn còn bị cai trị bởi tập đoàn lãnh  đạo CS Hà Nội ..."

Ông Steve Lowe (Cựu Chiến Binh Úc), một vị chiến binh Úc có 26 năm quân ngủ và đã 2 lần phục vụ tại chiến trường  Việt Nam. Ông đã tham gia các sinh hoạt cộng đồng người Việt trên 40 năm qua và đã 2 lần chính thức hỗ trợ việc vận  động Cờ Vàng tại Thành Phố Dandenong và Yarra. Ông tỏ ra rất quý trọng những sự đóng góp của cộng đồng người Việt,  đáng kể nhất là Công Viên Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt tại Sunshine. Ông đau buồn cho rằng các chiến sĩ với tinh thần  chiến đấu dũng cảm đã không thua trên chiến trường nhưng cuộc chiến tranh Việt Nam đã thua trên chính trường vì  quyền lợi của những thế lực quốc tế. Miền Nam Việt Nam đã bị bỏ rơi và đã bị CSVN cưởng chiếm đưa đến bao hệ lụy  nghiệt ngã cho người dân Miền Nam Việt Nam. Với một cuộc sống mới và thành công trên đất nước Úc, cộng đồng người  Việt đã trở thành một tấm gương cho các cộng đồng tỵ nạn/di dân khác noi theo. Và với công sức của BCH CĐNVTD/VIC,  mai đây một Việt Bảo Tàng sẽ được xây dựng tại Footscray để bảo tồn lịch sử người Việt tỵ nạn cùng với những di sản  văn hóa truyền thống để truyền lại cho những thế hệ mai sau. Một trong những biểu tượng quý báu của di sản người  Việt tỵ nạn là lá Cờ Vàng. Ngày hôm nay, lá Cờ Vàng được kéo lên để tưởng niệm và vinh danh những người đã hy sinh  cho chính nghĩa và đồng thời nhắc nhở cho những người còn sống biết rằng bổn phận và trách nhiệm của chúng ta chưa  hoàn thành. (Xin đọc nguyên văn bài phát biểu của ông Steve Lowe đính kèm bên dưới - một bài phát biểu thật sâu sắc  và xúc động).

Ông Toàn Phạm (Hội Thương Gia đường Victoria) - "... Những người Việt vượt biên, vượt biển yêu mến Cờ Vàng đã đem nó  đi khắp thế giới. Đúng vậy nơi nào có người Việt tỵ nạn CS là nơi đó có Cờ Vàng ... Và hôm nay Cờ Vàng đã oai phong  hiện diện tại Thành Phố Yarra và các thành phố khác của nước Úc và trên khắp thế giới. Cờ Vàng nói với các bạn trẻ  rằng - các bạn phải đem Cờ Vàng về Việt Nam để xây dựng lại đất nước ... Cờ Vàng nối kết chúng ta lại với nhau, cùng  nhau mỗi người góp một bàn tay, phải lật đổ chế độ CSVN để Cờ Vàng được tung bay trên toàn cỏi Việt Nam."

Cindy Nguyễn (Khóa sinh của Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc năm 2019), một người con sống cùng gia đình ở xa thành phố  trong một môi trường, một đia phương mà văn hóa Úc ngự trị hoàn toàn từ việc học hành, bạn bè, cho đến các sinh hoạt  xã hội, cho nên Cindy đã trở thành một trái "chuối sứ" (trong trắng ngoài vàng), chán ghét và đã bỏ học tiếng Việt  lúc còn rất nhỏ. Để rồi Cindy đã phải hối tiếc khi nhận ra rằng mình đã đánh mất phần lớn khả năng giao tiếp với  những người có cùng nguồn gốc, di sản văn hóa Việt Nam.

Nhưng kể từ khi tham gia Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc, Cindy đã quay trở về với cộng đồng người Việt nhất là những  người bạn trẻ có cùng những kinh nghiệm về cái giai đoạn "chuối sứ" như Cindy. Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã giúp  cho Cindy có được những sự hiểu biết về lịch sử của người Việt tỵ nạn và về cuộc chiến tranh Việt Nam. Với những sự  hiểu biết ấy, Cindy nghĩ rằng điều quan trọng nhất là chúng ta phải bày tỏ lòng tri ân đối với sự chiến đấu, những  kinh nghiệm đắng cay, sự hy sinh và những câu chuyện đau thương bắt nguồn từ cuộc chiến tranh Việt Nam. Do đó, đối  với Cindy, buổi Lễ Thượng Kỳ hôm nay còn là một buổi lễ tưởng niệm các chiến binh Úc đã từng phục vụ, hy sinh tại  chiến trường Việt Nam.

Buổi lễ được kết thúc với phần trình diễn của Bích Cầm (Thành viên của Chương Trình Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc) qua  ca khúc "Anh Không Chết Đâu Anh", và của nhóm hợp ca Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC với bản "Có Những Người Anh" đã tạo nên  một hào khí kiêu hùng cho buổi lễ.

Một lần nữa, lá Cờ Vàng lại được ngạo nghễ tung bay nhân dịp Ngày Quân Lực ghi nhận lòng tri ân của các thế hệ trẻ  đối với sự hy sinh của các chiến sĩ Việt-Úc, đồng thời cũng là biểu tượng của sự lớn mạnh, thành công và là căn cước  (identity) của cộng đồng Người Việt tỵ nạn trên quê hương thứ hai.

Melbourne
15/06/2019

Một số hình ảnh của buổi Lễ Thượng Kỳ - https://photos.app.goo.gl/cfAu1b6eRVKmkgUB6

Hình ảnh của cô Phúc An - https://photos.app.goo.gl/ocuyG4QFDqRzTcU69

  

 


Video của ông Nguyễn Tường Hưng -


Bài phát biểu của ông Steve Lowe

Xin chao cac ban –

May I begin by acknowledging the traditional owners of this land, and their elders, past and present.

Distinguished guests, fellow veterans, ladies and gentlemen, and to the members of the DILP who organised today’s  ceremony, please forgive me for not acknowledging individuals, partly lest I forget names, but more importantly,  because on occasions like this, I believe we are all equal. Because that is part of what we fought for.

For those of you who do not know me, I am a Vietnam Veteran who served 2 of my 26 years in the Army, in Vietnam. I  have been involved in the Vietnamese Community for over 40 years and have been asked twice in the past, to make my  personal feelings known in support of Co Vang, to the cities of Dandenong and Yarra. Both were very emotional events  which, through the intense campaigning by your community leaders, resulted in recognition of Co Vang as the Heritage  Flag of the Vietnamese-Australian community, in the cities of Dandenong, Marybyrnong, Brimbank and here in the City  of Yarra.

Since you, our Vietnamese-Australian community, settled and rebuilt your lives, I have witnessed many of your  significant achievements and contributions, both in Victoria and around Australia.

Your most recent tangible contribution, being the beautiful memorial in Sunshine, which honours not only the five  most revered Vietnamese Generals, but also the 521 Australians, by name, who died, that others might live in a free  and democratic country. If you have not yet seen it, I strongly encourage you to.

Over 50,000 Australian servicemen and women served in South Vietnam under the Australian flag for the first time in  our history. We also fought for, and beside our fellow Vietnamese servicemen and women who served under the Flag of  the Republic of Vietnam (Co Vang).

Sadly however, the war we fought so hard to win, was not lost by those who fought and suffered or died, but by those  far distant from the war, who served their own interests.

South Vietnam was left to suffer the invasion by the North Vietnamese communists, who had little or no regard or  respect for the people of South Vietnam.

They made it unbearable and impossible for many to live a free life. Many being killed, imprisoned or sent to remote  areas away from their families and friends and resulting in so many making the sometimes tragic decision to flee for  freedom.

For those of you that made that traumatic and perilous journey, by land and sea, to survive and rebuild your lives,  despite incredible loss, my heart still goes out to you, as it does to the many that did not make it to safety,  including members of my own family.

Since your new lives began here with us in Australia, you have set the standard for all refugee and migrant  communities to follow. Despite your relatively short time in Australia your collective impact on the rest of our  community should not be forgotten. Neither should the tragedy and sacrifices that preceded it.

Your community leaders, led by VCA Vic are making sure that your history will not be forgotten, with the building of  the Vietnamese Museum in Footscray, here in Victoria. I hope you are all proud of Vivien Nguyen and her remarkable  team, who are planning, designing and building your museum. They need all of you to support them, in any way you  can.

It will ensure not only your history and your stories will be preserved, but also your customs, your traditions and  your heritage, for generations to come, beginning with the young generation of today . Most symbolic of that  heritage is the flag we raise today – Co Vang, the Heritage Flag. It is raised to remember and honour those who died  in a just cause and to remind those who survived, that their duty is not yet over.

Perhaps, one day, Co Vang might again fly in Vietnamese skies, but until then, let it continue to symbolise the  struggle, the sacrifice and the hope of your’s and all Vietnamese communities around the world.

And let it remind you all of what might be. – Lest We Forget

Cam on rat nhieu

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
100285

Số độc giả đang đọc

We have 57 guests and no members online