• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Melbourne: Ngày Quân Lực 19/06 - 2019

Ngày Quân Lực 19/6 đã trở thành một ngày truyền thống không chỉ riêng đối với các vị CQN QLVNCH và gia đình mà là chung cho Người Việt tỵ nạn. Ngày Quân Lực được các hội đoàn CQN QLVNCH hải ngoại tổ chức hàng năm để tưởng niệm, tri ân các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân, vinh danh và duy trì tinh thần người lính VNCH với ý thức "TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM".

Tại Melbourne, Ngày Quân Lực 2019 được Hội CQN QLVNCH/VIC tổ chức vào sáng Chủ Nhật 16/06/2019 ở Công Viên Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt, Sunshine. Trước tiên, ông Trần Bá Nguyệt, người hướng dẫn chương trình, ngỏ lời chào đón đồng bào và quan khách qua việc xướng danh những vị đại diện các Hội Đồng Thành Phố, hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo, ...

Chương trình được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút Mặc Niệm do toán rước Quốc Quân kỳ Hội CQN QLVNCH/VIC thực hiện. Tiếp theo, một số quan khách được mời lên đặt vòng hoa tưởng niệm.

Ông Hoàng Chính Đan (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC), đại diện cho tập thể CQN QLVNCH, phát biểu - "... Ngày Quân Lực 19/6 đã trở thành ngày truyền thống của QLVNCH cần phải được duy trì. Thật vậy, Ngày Quân Lực là dịp để khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc và sự thống nhất ý chí và hành động cho toàn quân và toàn dân Việt Nam. Trong suốt chiều dài của cuộc chiến chống CS để bảo vệ cho người dân Miền Nam Việt Nam, QLVNCH đã chiến đấu vô cùng anh dũng, hào hùng và bất khuất [nhưng] quân lực thiện chiến ấy đã bị người bạn đồng minh Hoa Kỳ phản bội và bức tử. Tuy nhiên 6 chữ "Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa" sẽ còn in sâu và vang vọng trong tâm khảm của người dân Miền Nam Việt Nam và trong lòng của dân tộc Việt Nam. Những thành tích mà QLVNCH đạt được trước năm 1975 là kết quả của ý chí bất khuất, quyết tâm chiến đấu trong tinh thần [vô cùng] gian khổ, bền bỉ chịu dựng và hết lòng bảo vệ Miền Nam Việt Nam. Chúng ta những người còn sống ở hải ngoại đang tưởng nhớ về các anh hùng đã hiến đời mình cho tổ quốc, các chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể cho núi sông ... Nhân đây tôi cũng xin gởi đến gia đình và thân nhân của 521 chiến sĩ Úc Đại Lợi đã hy sinh vì lý tưởng tự do lòng tri ân sâu xa của quân dân cán chính Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam tại tiểu bang Victoria ..."

Cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) bày tỏ cảm nghĩ của những người thuộc thế hệ con em - "Ngày Quân Lực VNCH là dịp cho chúng tôi và quý vị vinh danh những quân nhân QLVNCH, ôn lại những gì đã xảy ra trong cuộc chiến hay tri ân những người đã nằm xuống. Dù ở bất cứ gốc cạnh nào đi nữa sự thật về cuộc chiến Việt Nam, về QLVNCH hay những dối trá của CS Bắc Việt và của đảng CSVN vẫn chưa được thế giới biết một cách đầy đủ và trung thực. Quý vị chưa bỏ quân phục, không quên đồng đội và cố gắng trao gởi lại những gia tài trung thực của VNCH cho thế hệ chúng tôi. Vì thế chúng tôi tri ân chiến sĩ QLVNCH vào những dịp như Lễ Thượng Kỳ hay như ngày hôm nay - Ngày Quân Lực. Và chúng tôi tin rằng với tinh thần "Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm" thì tuổi già, ngôn ngữ hay hoàn cảnh và môi trường sẽ không bao giờ là bước cản quý vị trong công cuộc tranh đấu, trong việc đưa ra những sự thật của cuộc chiến, mang lại công lý cho hơn 90 triệu đồng bào hay hoàn trả lại danh dự cho VNCH ..."

Ông David Martin, OAM (RSL Victoria) cảm thấy thật vinh hạnh được bày tỏ lòng tưởng niệm đến với sự hy sinh của các chiến sĩ QLVCNH và 521 chiến binh Úc trước một tượng đài mang nhiều ý nghĩa bi tráng và tình đồng đội Úc-Việt trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông đã từng phục vụ ở Việt Nam và trở về Úc vào năm 1969, khi mới được 20 tuổi, lúc bấy giờ ông chưa thấy được sự khốc liệt của cuộc chiến. Trở về với đời sống dân sự trong 50 năm qua, bây giờ ông mới cảm nhận và trân trọng sự cố gắng và tính kiên cường của rất nhiều người. Người Việt bỏ nước ra đi và định cư trên khắp thế giới, tính đến năm 2020 là đã 45 năm. Tại Úc cộng đồng người Việt thành công và đã có những đóng góp lớn lao làm đời sống tại Úc càng ngày càng phong phú hơn. Kế đến, ông xin nói sơ về một số những giá trị trong cuộc sống cần phải được dùng làm kim chỉ nam cho chúng ta - Tôn Trọng, Vinh Danh, Yêu Thương, Can Đảm, Nhẫn Nhục, Hy Sinh và Tình Bạn (Tình Đồng Đội). Để ca ngợi tinh thần huynh đệ chi binh giữa người lính Úc và VNCH cũng như sự gắng bó giữa cộng đồng người Việt và cộng đồng Úc, ông David Marin đã trao tặng cho cộng đồng người Việt bài thơ "Mates" (Huynh Đệ Chi Binh) của một người lính Úc nói về tình đồng đội và đã được lưu truyền rộng rãi trong Quân Đội Hoàng Gia Úc.

Tiếp theo là phần trao bằng tưởng lệ cho một số chiến hữu và đội hậu duệ ghi nhận quá trình cộng tác, hỗ trợ, đóng góp cho Hội CQN QLVNCH/VIC.

Ngày Quân Lực là ngày truyền thống, là dịp để bày tỏ lòng tri ân và vinh danh sự hy sinh, vinh danh tinh thần đồng đôi, sự gắn bó giữa hai quân đội Úc-Việt. Tinh thần đồng đôi, sự gắn bó ấy đã được thể hiện qua bài phát biểu thật xúc động của ông David Martin và một món quà thật ý nghĩa - bài thơ "Mates":

I've travelled down some lonely roads,
Both crooked tracks and straight.
An' I've learned life's noblest creed,
Summed up in one word … "Mate".
I'm thinking back across the years,
(a thing I do of late)
An' this word sticks between me ears;
You've got to have a "Mate".
Someone who'll take you as you are,
Regardless of your state,
An' stand as firm as Ayres Rock
Because 'e is your mate.
Me mind goes back to '42,
To slavery and 'ate,
When man's one chance to stay alive
Depended on 'is Mate.
With bamboo for a billy-can
An' bamboo for a plate.
A bamboo paradise for bugs
Was bed for me and "Mate".
You'd slip and slither through the mud
And curse your rotten fate,
But then you'd 'ear a quiet word:
"Don't drop your bundle Mate."
And though it's all so long ago,
This truth I 'ave to state:
A man don't know what lonely means
Til 'e has lost his "Mate".
If there's a life that follers this,
If there's a Golden Gate,
The welcome I just want to 'ear
Is just, "Good on y' Mate."
An' so to all that ask me why
We keep these special dates,
Like "Anzac Day" …
I answer: "WHY??! - We're thinking of our MATES."
An' when I've left the driver's seat,
An' handed in me plates,
I'll tell ol' Peter at the door,
"I've come to join me Mates."

Author: Duncan Butler, 2/12 Field Ambulance, 8th Division A.I.F. reflecting on his time as a POW working on the Burma Railway.

Melbourne
16/06/2019

Một số hình ảnh Ngày Quân Lực 2019 - https://photos.app.goo.gl/T5Jyemv2tcoH46aBA

 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
135042

Số độc giả đang đọc

We have 54 guests and no members online