• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Viếng Thăm Viện Bảo Tàng Cộng Đồng Do Thái và Buổi Dạ Tiệc Thân Hữu

Thế nào là hội nhập vào một xã hội đa văn hóa?

Không thể nào phủ nhận tiến trình hội nhập vào xã hội Úc của cộng đồng người Việt là một sự thành công đáng kể của một cộng đồng sắc tộc nhỏ bé và non trẻ. Ngày nay, sự hội nhập của cộng đồng người Việt được nhìn nhận qua những thành tựu và đóng góp của nhiều thế hệ, nổi bật là của thế hệ thứ hai và các thế hệ nối tiếp.

Tuy nhiên một "điều kiện ắt có và đủ" để cho thế hệ thứ hai và các thế hệ nối tiếp có được những cơ hội thăng tiến và thành công trong xã hội là sự hy sinh chịu đựng, chịu khó, chịu khổ,... của thế hệ thứ nhất - làm những viên sỏi lót đường để cho các thế hệ con em bước lên, hướng đến tương lai.

Do đó sự thành công của các thế hệ tương lai là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt - cho những con em hân hoan trên con đường thành công và cho cả những viên sỏi phủ đầy bụi đường, rêu phong đã và đang nâng những bước chân đi.

Những sự thành công của cá nhân, của cộng đồng đưa đến sự đóng góp cho xã hội, tuy nhiên nhưng điều ấy chưa hẵn là sự hội nhập vào xã hội nhất là một xã hội đa văn hóa nếu chúng ta không tham gia, có những đóng góp tích cực vào những sự thay đổi (theo chiều hướng tốt đẹp) và vào việc bảo vệ sự hài hòa của một xã hội đa dạng mang nhiều màu sắc văn hóa khác nhau.

CĐNVTD Úc Châu nói chung và CĐNVTD/VIC nói riêng đã tạo dựng được uy tín và niềm tin đối với công đồng rộng lớn bên ngoài nhất là đối với các cộng đồng sắc tộc bạn qua các sinh hoạt văn hóa, qua việc trao đổi, cộng tác, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hài hòa tiến trên con đường hội nhập.

Trong chiều hướng ấy và đúng vào thời điểm công trình xây dựng Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu đang được tiến hành, vào ngày 16/06/2019, cô Phượng Vỹ (Đại diện cho CĐNVTD/VIC) cùng với một số thành viên, các thân hào nhân sĩ của cộng đồng đã được mời đi xem Viện Bảo Tàng cộng đồng Do Thái tại 26 Alma Rd, St Kilda Victoria và tham dự buổi dạ tiệc thân hữu (Jewish-Vietnamese Communities Friendship Dinner) được tổ chức tại Adele Southwick Hall St Kilda Hebrew Congregation.

Trong buổi viếng thăm, người hướng dẫn cho biết Viện Bảo Tàng Do Thái được thành lập năm 1977 nhưng mãi đến 1995 Viện Bảo Tàng mới chính thức khánh thành tại địa điểm hiện tại, với một bộ sưu tập gồm có các hiện vật, tranh ảnh, tài liệu, sách vở,... nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa Do Thái. Đặc biệt trên nền nhà của lối đi chính là những mốc thời gian về quá trình lịch sử của dân tộc Do Thái. Dân tộc Do Thái cũng có 4000 năm lịch sử thăng trầm, cũng đã từng bị mất nước và người dân đã phải tha hương, lưu lạc khắp 5 Châu, tượng tự như dân tộc Việt Nam. Có những dịp như vậy mới được biết cộng đồng Do Thái chỉ có khoảng trên dưới 100 000 người trên toàn cỏi nước Úc. Tuy nhỏ về dân số nhưng là một cộng đồng mạnh và đoàn kết trong số các cộng đồng sắc tộc tại Úc Châu.

Bà Jennifer Huppert (Chủ Tịch Cộng Đồng Do Thái) ngỏ lời chào mừng các quan khách tham dự buổi dạ tiệc và xướng danh một số vị đặc biệt trong đó có bà cựu Dân Biểu Marsha Thomson, bà Nghị Sĩ Nina Taylor (Lao Động), Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng (Lao Động), Dân Biểu David Southwick (Tự Do), và Dân Biểu Neil Angus (Tự Do).

Tại sao lại có một buổi dạ tiệc thân hữu như thế này? Bà Jennifer Huppert giải thích - Mục đích của buổi dạ tiệc thân hữu là nhằm xây dựng một xã hội đa văn hóa vững mạnh giúp cho chúng ta đóng góp tích cực đồng thời bảo tồn nền văn hóa và các giá trị truyền thống.

Hai diễn giả chính của buổi dạ tiệc thân hữu Do Thái-Việt Nam là bà TS Helen Light (Thành Viên Hội Đồng Quản Trị của Hội Đồng Cộng Đồng Sắc Tộc tiểu bang Victoria - Board Member of the Ethnic Community Council of Victoria), và cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC).

Khi nói về Viện Bảo Tàng, Bà TS Helen Light cho biết đối với cộng đồng người Do Thái Viện Bảo Tàng là một trung tâm nhằm bảo tồn và phát huy căn cước của người Do Thái (văn hóa, tôn giáo, lịch sử,...). Và bà đã có nhận xét - Đại đa số người Việt đều là người Miền Nam Việt Nam trốn chạy khỏi chế độ CS, do đó cộng đồng người Việt (thế hệ đi trước) phải nói/kể về cuộc đời tỵ nạn của mình cho các con em, cho quần chúng để lịch sử của người Việt không bị mai một.

Cô Phượng Vỹ chia sẻ một vài mẩu chuyện cá nhân - về số các anh chị em trong gia đình, về ý nghĩa của cái tên "Phượng Vỹ",... về chuyến vượt biển trên một chiếc thuyền nhỏ bé gồm có 57 người, lênh đênh 5 ngày 4 đêm, và nhờ có bảo tố mà thoát khỏi được sự rượt đuổi của hải tặc. Rồi cô nói tiếp về thảm cảnh của hàng trăm ngàn người đã phải bỏ xác trong rừng sâu hay trong lòng biển cả trên đường đi tìm tự do, sự nghiệt ngã của hàng trăm ngàn quân dân cán chính Miền Nam Việt Nam đã bị đày đọa trong tù "cải tạo" sau ngày 30/04/1975. Chính cái quá khứ đầy đau thương và can đảm ấy đã tạo nên tính cương quyết của cộng đồng người Việt. Người Việt tỵ nạn biết rõ mình là ai, đến từ đâu và trân quý những (giá trị) gì. Cũng chính những điều này thôi thúc cộng đồng người Việt chia sẻ với thế giới bên ngoài những câu chuyện buồn vui đời tỵ nạn chứa đầy cảm xúc. Nói đến một xã hội đa văn hóa, cô Phượng Vỹ cho rằng sự hội nhập là một yếu tố căn bản trong việc phát triển một nền đa văn hóa và Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu là một sự đóng góp vào tiến trình hội nhập nhằm phong phú hóa một xã hội đa văn hóa hài hòa.

Cũng nằm trong tinh thần đóng góp cho tiến trình hội nhập và cùng chung tay với các cộng đồng bạn để xây dựng một xã hội đa văn hóa mỗi ngày một tốt đẹp hơn, cô Phượng Vỹ đã được mời tham gia buổi thuyết trình với chủ đề "Hành trình của người phụ nữ [thành công] với những cơ hội mở ra trên vùng đất mới" (A Woman's Journey - New Land New Ways) để chia sẻ về cuộc hành trình định cư và sự thích ứng với cuộc sống mới trên đất nước Úc. Đặc biệt buổi thuyết trình chỉ dành riêng cho phụ nữ (Women only event) và cô Phượng Vỹ là 1 trong 3 diễn giả của buổi thuyết trình do "Women’s International Zionist Organisation" tổ chức vào ngày Chủ Nhật 21/07/2019 (https://wizovic.org.au/event/21jul2019/).

Mebourne
16/06/2019

Một số hình ảnh của buổi viếng thăm Viện Bảo Tàng Cộng Đồng Do Thái và buổi dạ tiệc thân hữu –

https://photos.app.goo.gl/1jeBHJaprYvudQwy8

Hình ảnh của cô Phúc An - https://photos.app.goo.gl/pEZddf9wBsFETB3R9 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
135037

Số độc giả đang đọc

We have 47 guests and no members online