• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Melbourne: Đồng Hành Cùng Cộng Đồng Người Duy Ngô Nhĩ Biểu Tình Chống Trung Cộng

Một cuộc biểu tình rất ôn hòa - Không một tiếng hô hào, không một lời phát biểu, thậm chí không một tấm biểu ngữ trực tiếp lên án TC.

Cuộc biểu tình của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng nhỏ bé, không chỉ ôn hòa mà còn mang tinh thần đồng hành với các dân tộc, những đất nước có cùng chung cảnh ngộ qua các tấm biểu ngữ - #UYGHURS 4TIBET, #UYGHURS 4HONG KONG, #UYGHURS 4TAIWAN, #UYGHURS 4ROHINGYA, #UYGHURS 4VIETNAM, #UYGHURS 4RELIGIOUS FREEDOM,... Và trên chiếc áo thun màu xanh mang trên mình có các hàng chữ - #WHITEBLUE19 (Màu cờ của người Duy Ngô Nhĩ - 2019), #CLOSETHECAMPS (Hãy đóng các trại tập trung), và #SAVEUYGHURS (Xin hãy cứu dân tộc Duy Ngô Nhĩ), những hàng chữ rất ngắn gọn nhưng thật đầy đủ ý nghĩa.

Tuy nhận được lời mời vào giờ phút chót nhưng đồng bào đã nhiệt thành hưởng ứng cuộc biểu tình của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ được tổ chức tại Federation Square vào trưa Chủ Nhật 21/07/2019. Cùng tham gia cuộc biểu tình còn có cộng đồng Tây Tạng, một số thành viên người Hong Kong, Đài Loan, Rohingya, ... và riêng cộng đồng người Việt thì có thể nói số người tham dự ngang ngữa với số người của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Đây chính là một sự tập hợp của các cộng đồng đại diện cho các dân tộc, quốc gia đang quyết liệt tranh đấu chống lại những chính sách đô hộ, chà đạp nhân quyền, kỳ thị, diệt chủng của các chế độ phi nhân.

Mặc dầu không có một tấm biểu ngữ nêu đích danh TC nhưng mục đích của của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ là dùng những ngôn từ, những hình ảnh ôn hòa của cuộc biểu tình có giá trị "một ngàn lời nói" (A picture is worth a thousand words) để tố cáo chánh sách đàn áp, kỳ thị và diệt chủng của chính quyền TC đối với dân tộc người Duy Ngô Nhĩ, đặc biệt là việc bắt giam tập trung cải tạo hàng trăm ngàn thanh thiếu niên để tẩy não và tra tấn ép buộc họ phải từ bỏ tín ngưỡng và phong tục, tập quán của dân tộc để trở thành người TC bất chấp sự lên án của LHQ và cộng đồng thế giới.

Ông Nguyễn Thế Phong (PCT CĐNVTD/VIC) nói rằng - "Ngày hôm nay công đồng người Việt chúng ta rất hân hạnh sánh vai cùng cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ với các cộng đồng khác để lên tiếng phản đối hành động diệt chủng của đảng CSTC ... lên án các hành động dã man của nhà cầm quyền CSTC."

Đồng hành với các cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng,... không chỉ mang ý nghĩa của công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền (trên bình diện thế giới) mà còn nói lên tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các cộng đồng sắc tộc, đóng góp vào sự hài hòa của một xã hội đa văn hóa tại Úc Châu.

Melbourne
21/07/2019

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình - https://photos.app.goo.gl/vDjCVYH1THbMx4qN8

Hình ảnh của cô Phúc An - https://photos.app.goo.gl/CnCJgvvrMgnJRDCJ9 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
779336

Số độc giả đang đọc

We have 93 guests and no members online