• Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

  • Tri ân Chiến Sĩ Úc Việt

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Lễ Tưởng Niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Giáo Sư Nguyễn Văn Bông

Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt, một phút mặc niệm, cô Như Hoàng đã sơ lược qua phần tiểu sử của cố GS Nguyễn Ngọc Huy và GS Nguyễn Văn Bông để khai mạc buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ, Chủ Nhật 28/07/2019.

Tưởng niệm nhị vị "Chí sĩ bất khuất, đã sống cho đất nước và chết cho đất nước", BTC đã không quên vinh danh và tưởng niệm những chiến hữu đã từng sánh vai cùng GS Nguyễn Ngọc Huy trên bước đường tranh đấu và đã vĩnh viễn ra đi - GS Nguyễn Đình Huy, Ký giả Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân, ông Trần Cẩn Trọng, ông Bùi kim Đính tức nhà thơ Trần thúc Vũ, ông Cao Minh Châu, Trần quang Liêm, Đồng Tuy, Trần Bửu, Lê văn Sanh, Châu sên Hái, Thái đắc Bùi, Lưu văn Của,...

Ông Trần Văn Quản (Đại diện Liên Minh Dân Chủ Việt Nam), ông Nhan Tử Hà (Đại diện Cựu Sinh Viên Trường Quốc Gia Hành Chánh), ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ), ông Nguyễn Thế Thái (Đại diện Liên Minh Dân Chủ phân khu bộ Victoria) được mời lên làm lễ cáo tổ và dâng hương lên bàn thờ của nhị vị GS Nguyễn Ngọc Huy và GS Nguyễn Văn Bông ngay trong phần đọc tiểu sử đã làm tăng thêm ý nghĩa của buổi lễ tưởng niệm.

Sau đó, ông Nguyễn Thế Thái đã chia sẽ nổi cảm xúc đối với sự ra đi đột ngột của Thiếu Tá Hải Quân Nguyễn Khương Ninh (http://lyhuong.net/au/index.php/nt/330-330), tuy tuổi đã cao, nhưng đã gắn bó, đóng góp cho Cộng Đồng trong suốt bao năm qua. Ông Thái nói - "Ngày hôm nay ... tôi xin được đại diện cho anh Nguyễn Khương Ninh đốt nén nhang dâng lên bàn thờ Quốc Tổ, đốt nén nhang để tưởng niệm GS Nguyễn Ngọc Huy và GS Nguyễn văn Bông ..."

Ông Nhan Tử Hà trình bày về một đề tài chuyên môn - "Nền hành chánh và quyền lực quốc gia", so sánh sự làm việc của các cơ quan hành chánh giữa hai guồng máy, CSVN và các nước tự do trong đó có VNCH trước đây. Một bên là guồng máy CSVN được quản lý bởi những viên chức quan liêu, lạm quyền, tham nhũng, kém hiệu năng, với những thủ tục "lệ làng", rườm rà, chồng chéo, ... làm "cha mẹ" dân, đày ải người dân. Ngược lại ở các nước tự do, công chức không chỉ có bổn phận, trách nhiệm phục vụ người dân qua việc thi hành các chính sách được giao phó mà còn đóng các vai trò tích cực hơn trong việc soạn thảo và hình thành các chính sách của chính phủ.

Góp ý về chế độ CS, BS Thái thi Thu Nguyệt, cho rằng chế độ CS –

1. Coi con người như con vật, như những con chó rất thèm miếng ăn, cho nên chúng dùng quyền lợi, bã vinh hoa để chiêu dụ, điều khiển, kiểm soát người dân;

2. Luôn luôn là độc tài, đảng trị, không chấp nhận những ý kiến đóng góp, không dùng những nhân tài hữu ích cho quốc gia chỉ vì chính sách "hồng hơn chuyên";

3. Theo chủ nghĩa vô thần, không tin vào Chúa, Phật, thần thánh, không tin vào thuyết nhân quả, không có tính người nên vô cùng tàn ác;

4. Theo chủ thuyết thế giới đại đồng, không đặt dân tộc lên trên hết cho nên con người CS không có tinh thần yêu nước.

Và BS Nguyệt đã đi đến kết luận - Và từ đó [với những yếu tố kể trên] chế độ CSVN đang và sẽ đưa đất nước, dân tộc đi đến chổ khốn cùng, diệt vong.

Ông Nguyễn văn Bon nói về "Quan niệm Dân Bản trong các thể chế chính trị", là các thể chế lấy dân làm gốc. Trong các thể chế tự do, dân chủ - người dân làm chủ còn chính phủ chỉ được giao phó nhiệm vụ quản lý đất nước. Tuy có quyền hành ở thứ cấp thấp nhất nhưng người dân luôn có quyền đòi hỏi những quyền lợi chính đáng và có quyền quyết định thay đổi chế độ/thể chế để đem đến một xã hội, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong khi đó dưới chế độ CS, quyền hành đều được tập trung vào một đảng, cai trị theo luật rừng, đi ngược lại quyền lợi, nguyện vọng của người dân, đi ngược lại con đường "dân tộc sinh tồn". Vì vậy, theo ông Bon, chế độ CSVN sớm muộn gì cũng phải sụp đỗ.

Như thông lệ hàng năm, để phát huy và nuôi dưỡng tinh thần Nguyễn Ngọc Huy, giải thưởng "Nguyễn Ngọc Huy Foudnation" được phát cho các bạn trẻ, thiện nguyện tham gia đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Năm nay giải thưởng được trao cho em Nguyễn Phạm Tín, một thành viên của Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc 2014, đã tham gia các sinh hoạt Cộng Đồng, nhất là các Hội Chợ Tết và các sinh hoạt xã hội của các bạn trẻ thuộc nhóm cựu học viên Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc.

Ông Nguyễn Thế Thái trình bày về đề tài "Quy chế trung lâp pháp lý vĩnh viễn là giải pháp hòa bình lâu dài cho Việt Nam", đây là một giảp pháp do GS Nguyễn Ngọc Huy đề xướng đối với một đất nước đã trải qua bao thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, điều kiện ắt có và đủ để có được một thể chế trung lập pháp lý vĩnh viển thì Việt Nam phải có Tự Do và Dân Chủ thực sự - có nghĩa là chế độ CSVN phải bị giải thể.

Hai vị nghệ sĩ cao niên, ca sĩ Đinh Hưng trình bày ca khúc "Ngày Về" (Hoàng Giác) và "Trách Người Đi" (Đan Trường) hòa nhịp cùng với tiếng đàn mandolin độc đáo của ông Trịnh Chỉnh đã trở lại với cộng đồng sau hơn 20 năm vắng bóng. Đây là hai ca khúc mang những lời trách móc cũng như lời kêu gọi những người lầm đường lạc bước, "như bóng con đò chiều lạc bến", hãy mau quay trở về.

GS Nguyễn Ngọc Huy không phải là một con người với những học thuyết, những bài tham luận, nghiên cứu về chính trị khô khan mà còn có những bài thơ hùng tráng, và "Anh Hùng Vô Danh", một bài thơ đã được đưa vào chương trình giáo dục của VNCH, được cô Ca Dao diễn ngâm để vinh danh và tưởng niệm "... những anh hùng không tên tuổi" -

".....

Nhưng máu họ đã len vào mạch đất,
Thịt và xương trộn lẫn với non sông
Và anh hồn chung với tấm trinh trung
Đã hòa hợp làm linh hồn giống VIỆT."

Sau cùng là phần dâng hương của đồng bào bày tỏ lòng kính cẩn đối với nhị vị GS Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn văn Bông, là hai tấm gương sáng về sự hy sinh và tranh đấu cho sự trường tồn của dân tộc mà chúng ta phải tự hỏi mình cần phải làm gì ngay trong thời điểm này khi đất nước đang bên bờ sinh tử?

Melbourne
28/07/2019

Một số hình ảnh của buổi lễ - https://photos.app.goo.gl/JcLZX1UZkks2SkJ68

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
125601

Số độc giả đang đọc

We have 90 guests and no members online