• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

 • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

 • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

 • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

 • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

 • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

 • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

 • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2020 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Tân Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ của Tiểu bang Victoria, Úc Châu

Cô Nguyễn Phượng Vỹ, đương kim Chủ Tịch CĐNVTD/VIC gởi ra Thông báo "THAY ĐỔI VAI TRÒ VÀ NHÂN SỰ TRONG BAN CHẤP HÀNH CĐNVTD-VIC" ngày 22/08/2019 từ nhiệm chức Chủ Tịch CĐNVTD/VIC với lý do cô vừa mới "được Chính Phủ Tiểu Bang Victoria bổ nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ của tiểu bang Victoria (Chairperson – Victorian Multicultural Commission) với nhiệm kỳ là 4 năm", chính thức nhậm chức vào ngày 26/08/2019 và "không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch hay một chức vụ nào khác trong Ban Chấp Hành của CĐVNTD-Victoria".

Cô Phượng Vỹ được chính phủ tiểu bang Victoria bổ nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ là một niềm vinh dự lớn lao không chỉ cho riêng cô và gia đình mà là chung cho cả Cộng đồng người Việt Victoria và Úc Châu. Đây là một chức vụ quan trọng đối với một chính phủ đặt nặng chính sách xây dựng và phát triển cho một xã hội đa văn hoá hài hòa.

Cô Phượng Vỹ, là một người thuộc thế hệ trẻ với một quá trình đóng góp cho cộng đồng Úc-Việt đáng được ghi nhận, có phần tiểu sử tóm tắt như sau:

 • Là người con thứ 5 trong một gia đình có 6 người con;
 • Vượt biên cùng với các anh chị em lúc được 11 tuổi vào năm 1982, đến đảo Pulau Bidong và được đi định cư ở Úc vào năm 1983;
 • Học trung học trường Brunswick High, từ lớp 7 đến lớp 9 và Glenroy High cho đến hết lớp 12.
 • Tốt nghiệp Cử Nhân Thương Mại và Cao Học Tài Chánh Ứng Dụng (Bachelor of Commerce and Master of Applied Finance) tại Đại Học Melbourne (University of Melbourne);
 • Đã từng làm việc ở các cơ quan thuộc lãnh vực tư nhân, công quyền và các tổ chức từ thiện/vô vụ lợi như - AustChoice Financial Services, AMP Asset Management, ANZ Banking Group, Department of Health and Human Services, Melbourne City Mission;
 • Đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong cộng đồng Úc, Việt - Thành viên của Hội Đồng Quản Trị Grampian Water Corporation, Western Health, City West Water, Queen Victoria Womens Trust. Là Phó Chủ Tịch CĐNVTD/VIC trong nhiều nhiệm kỳ và Chủ Tịch CĐNVTD/VIC trong nhiệm kỳ 2016-2019;
 • Đã nhận được các giải thưởng - Australian Centenary Medal (2000) và Women's Honour Roll Victoria (2002);


Cô Phượng Vỹ cho biết những việc làm, những thành quả mà cô hãnh diện nhất là Chương Trình Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc, Dự Án Xây Dựng Viện Bảo Tàng Việt Nam, Dịch Vụ An Sinh Xã Hội, thời gian được làm việc cùng cố Thủ Tướng Malcolm Fraser và đặc biệt là công cuộc Vinh Danh Cờ Vàng.

Đón nhận sự thành công của ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC lúc bấy giờ) trong cuộc vận động Cờ Vàng được công nhận tại Thành Phố Maribyrnong (20/10/2015), cô Phượng Vỹ đã quyết tâm tiếp tục vận động cho Cờ Vàng được công nhận tại các thành phố có đông cư dân người Việt và đã thành công ngoạn mục ở các Thành Phố Greater Dandenong (14/12/2015), Yarra (04/04/2017) và Brimbank (16/04/2019).

Những thành quả nêu trên, với sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng bào, đã được cô Phượng Vỹ cùng với BCH CĐNVTD/VIC khởi xướng, thực hiện trong thời gian cô giữ chức vụ Chủ Tịch. Tuy nhiên cũng cần nói rõ là cô Phượng Vỹ không chỉ hy sinh thì giờ gia đình, đóng góp công sức cho cộng đồng khi giữ chức vụ Chủ Tịch mà trước đó và cho mãi đến ngày hôm nay, đã bao năm qua, cô và gia đình cùng các anh chị em đã đóng góp thật nhiều cho cộng đồng nhất là trong các chương trình văn nghệ và Hội Chợ Tết của Cộng Đồng.

Cũng nên biết thêm thân phụ của cô là cố Nhạc Sĩ Thiên Giang (tên thật Nguyễn Thanh Sùng) tác giả của rất nhiều bản nhạc, trong đó ca khúc "Việt Nam Tiếng Nước Tôi" và bài thánh ca "Bàn Tay" đã được rất nhiều người biết đến. Bên cạnh đó còn có Nguyễn Khoa Nam, cháu của cô Phượng Vỹ, đã đậu Thủ Khoa Khóa Võ bị Quốc Gia Úc 2013 (ADFA – Australian Defence Forces Academy) và đã nhận được huy chương danh dự nhất - Huy Chương Tổng Tư lệnh (Commander in Chief Medal). Nguyễn Khoa Nam cũng là người đầu tiên trong lịch sử trường Võ Bị Quốc Gia Úc được trao giải thưởng Megan Anne Pelly Perpertual Memorial Award trong 2 năm liên tiếp, và hiện nay đang mang cấp bực Hải Quân Thiếu Tá (Lieutenant Commander).

Ngoài việc tạo dựng những mối liên hệ thân hữu giữa cộng đồng người Việt và các cộng đồng sắc tộc bạn, cô Phựơng Vỹ với vài trò Chủ Tịch CĐNVTD/VIC còn đi xa hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ sự hài hòa cho một xã hội đa văn hóa. Thời gian gần đây cô Phượng Vỹ đã rất điềm tĩnh, khéo léo giải quyết ổn thỏa vấn đề phá rối an ninh trật tự của một số thành phần trẻ bất hảo gốc Phi Châu bằng tinh thần hợp tác, liên kết, tương kính và xây dựng của các cộng đồng sắc tộc, tổ chức liên quan và các cơ quan công quyền có trách nhiệm.

Tưởng cũng cần nói thêm cô Phượng Vỹ đã từng là Ủy Viên của Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ, 2005-2008. Do đó, thiết nghĩ cô Phượng Vỹ rất thích hợp với vai trò Chủ tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ mà cô đã vinh dự đón nhận với lời tuyên bố - Tôi xin quyết tâm làm việc cùng chính phủ và các cộng đồng sắc tộc và tiếp tục công việc xây dựng một tiểu bang Victoria nơi mà mọi người có thể tham gia và đóng góp không phân biệt nguồn gốc, tôn giáo hay văn hóa. (Thông Cáo Báo Chí - https://www.multiculturalcommission.vic.gov.au/vivienne-nguyen-announced-our-new-chairperson?fbclid=IwAR3d_eimOI-qYhafI_KdQJ1IL0Ny6gwREfmzDzbtofkEVsXk7V4CVfWZDk8).

Trước khi đảm nhận vai trò mới, cô Phượng Vỹ đã ngỏ lời cùng cộng đồng Úc-Việt - "Riêng cá nhân chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả những sự hỗ trợ, hướng dẫn, khích lệ và động viên chúng tôi trong vai trò Chủ Tịch BCH CĐNVTD Vic trong 3 năm qua. Là một người luôn hãnh diện về nguồn gốc Việt chúng tôi quan niệm những cố gắng, thành công và đóng góp của người Úc gốc Việt vào quốc gia này là một niềm hãnh diện cho tất cả cộng đồng người Việt và sẽ cố gắng trong vai trò mới này."

Melbourne
24/08/2019

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
135044

Số độc giả đang đọc

We have 57 guests and no members online