• Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Thành Phố Brimbank ở Melbourne Công Nhận Cờ Vàng - 2019

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2021 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Melbourne: Hội Chợ Tết Canh Tý do CĐNVTD/VIC Tổ Chức

Hội Chợ Tết (HCT) của CĐNVTD/VIC là một HCT lớn nhất tại Victoria. Năm nay, HCT Canh Tý được tổ chức tại trường đua Sandown, vùng Springvale, kéo dài trong 2 ngày, 01 & 02/02/2020, và có chủ đề "The Pioneers" (Những Người Đi Tiên Phong) để bày tỏ lòng tri ân và vinh danh những người đi trước đã có công xây dựng cộng đồng người Việt trong suốt 45 năm qua từ 1975.

Bước vào cổng chào "Welcome to the Tết Festival", khách du xuân sẽ thấy ngay một "bức tường" kết bằng 45 chiếc dù với những hàng chữ giải thích (của thế hệ trẻ) như sau -

"2020 đánh dấu 45 năm định cư của Cộng Đồng Người Việt Úc Châu. Để vinh danh và công nhận tất cả những sự hy sinh mà thế hệ đầu tiên đã thực hiện qua những cuộc hành trình và di cư của họ, chúng tôi dựng bức tường này để giúp cho quý vị hồi tưởng và suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Mổi chiếc dù tượng trưng cho một năm định cư ở Úc và là một biểu tượng của lòng biết ơn về những gì nước Úc đã dành cho chúng ta ..."

HCT Cộng Đồng luôn có buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm được các vị CQN QLVNCH VIC đảm trách và cử hành long trọng để chào đón năm mới. Buổi Lễ Thượng Kỳ năm nay thật cảm động, diễn ra dưới cơn mưa, từ quân cho tới dân mọi người đều bị ướt sũng nhưng ai ai cũng đứng nghiêm trang chào Quốc Kỳ, lắng đọng trong phút Mặc Niệm. Điều này đã nói lên tấm lòng thành và tinh thần quốc gia dân tộc của quân dân VNCH.

Sau Lễ Thượng Kỳ là buổi Lễ Tế Tổ được hai vị chủ tế - ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ), bà Bé Hà cùng một ban tế nam nữ cử hành rất trang nghiêm. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu vào ngày đầu năm để bày tỏ lòng tôn kính, tri ân công đức tiền nhân, các anh hùng dân tộc vị quốc vong thân.

Sau màn múa lân và đốt pháo để chào đón các quan khách và đồng bào, buổi lễ khai mạc HCT được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm do em Huy Bảo và Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC thực hiện. Chương trình buổi lễ được hướng dẫn bởi hai người bạn trẻ duyên dáng - Jenny Nguyễn-Phạm và Timothy Đinh.

Jenny và Timothy bắt đầu với lời giới thiệu về chủ đề của HCT - "Chủ để của HCT năm nay là 'The Pioneers' (Người Tiên Phong), mục đích của chủ đề là để nhắc nhở chúng ta về những khó khăn mà người Việt tỵ nạn đã phải chịu đựng nhằm xây dựng và truyền đạt những cơ hội cho các thế hệ mai sau để nối tiếp và đóng góp cho cộng đồng đa văn hóa Úc Châu. Vì thế cộng đồng người Việt rất mang ơn đất nước Úc đã cho chúng ta một cơ hội để làm lại cuộc đời."

Cô Celia Trần (PCT Ngoại Vụ CĐNVTD/VIC) và anh Andrew Đỗ (PCT Kế Hoạch & Tài Chánh CĐNVTD/VIC), thay mặt cho BCH, chào mừng các quan khách (qua việc xướng danh từng người một), cám ơn những nhà tài trợ, các thiện nguyện viên thuộc các tổ chức, hội đòan/đòan thể, ban/nhóm hay cá nhân đã góp công sức, tài năng cho HCT Cộng Đồng.

Kế đến là phần phát biểu của một số quan khách đại diện cho CĐNVTD Liên Bang, Victoria và chính quyền các cấp.

Ông Richard Wynne, Bộ Trưởng Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ (Đại diện cho Thủ Hiến Daniels Andrew), cho rằng HCT Cộng Đồng là một ngày hội nhận được sự hỗ trợ và sự tham dự với niềm vui thích của cả lưỡng đảng, là một ngày hội càng ngày càng được mở rộng và phong phú hơn. Ông đã không quên nhắc đến trận cháy rừng thảm khốc vẫn còn đang hoành hành ở Victoria và New South Wales, ca ngợi sự đóng góp nhiệt thành của cộng đồng người Việt trong việc gây quỹ cứu trợ các nạn nhân cháy rừng, đồng thời kêu gọi mọi người hãy có một vài giây phút lắng lòng nghĩ đến sự tàn phá, thiệt hại lớn lao về nhân mạng và tài sản. Theo ông, tham dự HCT, cộng đồng người Việt không chỉ để đón mừng năm mới mà còn vui mừng kỷ niệm 45 năm định cự tại Úc.

Nghị Sĩ David Van (Quốc Hội Victoria), Đại diện cho Thủ Tướng Scott Morisson, nói rằng - "Tết đã trở thành một ngày đáng ghi nhớ và một phần của văn hóa Úc Châu ("Tết is now very much part of the annual Australian calendar and culture"). Cộng đồng người Việt đã có những thành tựu và đóng góp đáng kể trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Úc Châu không bị chia rẽ vì sự đa đạng, trái lại đất nước Úc đã trở nên phong phú hơn và có được một tinh thần đoàn kết tạo dựng trên những giá trị chung về tự do, dân chủ và ý thức thượng tôn pháp luật.

Ông Anthony Albanese (Dân Biểu Liên Bang), Thủ lãnh Đảng Lao Động, ca ngợi sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt trong việc gây quỹ cứu trợ nạn nhân cháy rừng như là một nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa khi ông nêu lên câu nói của Damien Nguyễn - "We can't abandon our fellow Australians not when they've never abandon us and treated us like family when we first came here. What better way to announce that we are grateful and by giving back". Và năm nay cũng là thời gian để nhìn lại đoạn đường 45 năm người Việt định cư tại Úc Châu với những di sản để lại cho con cháu và những đóng góp lớn lao cho cộng đồng cũng như sự quan tâm và công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền với sự ủng hộ của xã hội dân sự.

Nghị Sĩ Bruce Atkinson (Quốc Hội Victoria) gởi ra một thông điệp - Đây không phải là quốc gia của quý vị, đây không phải là quốc gia của tôi mà là quốc gia của chúng ta ("This is not your country, this is not my country, this is our country"). Đây chính là một thông điệp quan trọng nói lên tinh thần đoàn kết của người dân Úc Châu, chung vai sát cánh đương đầu với nghịch cảnh, vượt qua những khó khăn để cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước này. Và chính trong cơn khủng hoảng của nạn cháy rừng, sự chung tay góp sức trong việc cứu trợ các nạn nhân cháy rừng của cộng đồng người Việt đã được trân trọng ghi nhận. Để đương đầu với mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống luôn phải có sự đoàn kết và góp sức của các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể,...đặc biệt là những bạn trẻ xuất thân từ các khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đang bước tới dấn thân đóng góp cho cộng đồng.

Bà Bùi Kim chia sẻ về tiến trình của dự án Viện Bảo Tàng - Xây dựng Viện Báo Tàng là để ghi lại những câu chuyện, gìn giữ những dữ kiện, những di vật của người Việt thuộc thế hệ thứ nhất qua nội dung và thiết kế. Dẫu đây là một Viện Bảo Tàng của người Việt nhưng cũng là một dịp để chúng ta tri ân nước Úc đã cưu mang chúng ta. Công trình xây cất được dự định khởi công vào năm 2020 và sẽ mở cửa khai trương vào năm 2023 với lời kêu gọi đóng góp của mọi người qua chương trình "Một Gia Đình, Một Viên Gạch".

Ông Jim Memeti, Thi Trưởng Thành Phố Greater Dandenong, nói rằng - Năm nay, năm Canh Tý, 2020, cũng là năm đánh dấu 45 năm định cư của người Việt tại Úc và để hồi tưởng lại quá khứ, nhớ về những ngày tháng trốn chạy khỏi quê hương để đi tìm tự do ở những vùng đất mới. Và trong HCT này, mọi người đã có cơ hội nhìn được những hình ảnh đau buồn của quá khứ và sự thành công của người Việt tỵ nạn ngày hôm nay.

Bà Dân Biểu Clare O'Neil (Quốc Hội Liên Bang) bày tỏ lòng cảm phục đối với cộng đồng người Việt về sự chịu đựng, chịu khó, chịu khổ để xây dựng lại một cuốc sống mới và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Được như vậy là nhờ sống trên một đất nước tự do, dân chủ, và luôn nhận được sự giúp đở của chính quyền khi cần. Bà nhấn mạnh rằng đây chính là những giá trị mà bà luôn luôn lên tiếng, tranh đấu cho người dân Úc.

Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng (Quốc Hội Victoria) hãnh diện là một thành viên của cộng đồng người Việt, một cộng đồng đã có nhiều đóng góp cho đất nước Úc trong suốt 45 năm qua nhất là trong nạn cháy rừng đang diễn ra trên nước Úc. Đối với ông đó là một nghĩa cử để đền đáp lại một phần công ơn của nước Úc và để nói lên sự quan tâm, tinh thần yêu nước đối với quê hương thứ hai.

Cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ Victoria) chia sẻ rằng cô là một trong những người may mắn trên con đường đi tìm tự do. Đến được đất nước Úc, cô nhận thấy đây chính là nhà, đây là nơi để gắn bó vì cô có được tự do, có thể giữ được cái căn cước tỵ nạn của mình và chia sẻ truyền thống, văn hoá Việt Nam cũng như đón nhận những nền văn hóa mới. Lời nói sau cùng của cô như là một lời tâm tình cùng đồng bào về dư án Viện Bảo Tàng - "Chúng ta có rất nhiều giấc mơ nhưng chúng ta có một giất mơ chung và mong rằng trong năm 2020, năm Canh Tý, giấc mơ đó của chúng ta sẽ thành sự thật."

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), người phát biểu cuối của buổi Lễ Khai Mạc, nói rằng những lời phát biểu của tất cả các vị trước đây không phải là những lời nói suông mà là những tâm tư xuất phát từ đáy lòng. Ông xin ghi nhận và cám ơn sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và những nhà hảo tâm trong cộng đồng. Ông nói tiếp - Để bắt đầu cho một năm mới chúng ta cần biết chúng ta đến từ đâu và tại sao chúng ta lại có mặt trên đất nước Úc, đó chính là cái nền tảng căn bản của cộng đồng người Việt. Nói lên điều này ông Bon muốn bày tỏ lòng biết ơn đến với thế hệ đi trước, là những người đi tiên phong trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc để cho các thế hệ tiếp nối vững chân tiến bước trong cuộc sống, đóng góp và đền ơn đáp nghĩa cho đất nước Úc.

Đặt nặng vấn đề giáo dục và vinh danh sự thành đạt của con em cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Để khuyến khích tinh thần học hỏi của các con em, hàng năm CĐNVTD/VIC có phần phát giải thưởng cho các học sinh đậu VCE (tú tài) với số điểm từ 98 (trên 100) trở lên. Năm nay có 16 em ghi tên nhận giải thưởng, trong đó em Đoàn Ngọc Thảo My (Michelle Đoan) là người đạt được số điểm cao nhất - 99.70. Sự thành đạt của các em là niềm hãnh diện chung cho cả cộng đồng chứ không riêng gì cho gia đình của các em. Việc giáo dục, dạy dỗ, đào tạo cho các con em trở thành những con người thành đạt, hữu dụng cho xã hội cũng là một cách đóng góp tích cực, trả ơn cho đất nước Úc.

Tên & Họ

Điểm VCE (ATAR)

Michelle Đoàn     

99.70

Michelle Ngọc Châu

99.55

Ethan Minh Lê

99.50

Khánh Lê

99.40

Anna Huỳnh

99.40

Theresa Catherine Ngô

99.25

Raymond Lý

99.25

Minh Hoa Nguyễn

99.15

Kevin Duy Tôn Thất

99.05

Elvis Bảo Long Trần

99.00

Trương Bảo Trần

99.00

Boris Lê

98.90

Henry Phạm Đỗ

98.70

Timothy Hân

98.70

Phillip Phạm

98.50

Anderson Nguyễn

98.45Thay mặt cho các bạn, Thảo My ngỏ lời cám ơn sự chăm sóc, hỗ trợ của cha mẹ, bạn bè và sự quan tâm, khích lệ của CĐNVTD/VIC đối với việc học và kết quả học vấn của các em. Thảo My chia sẻ cùng các quan khách, đồng bào và các bạn trẻ về cái thời khóa biểu vô cùng bận rộn năm lớp 12 của em qua 2 hình ảnh - Hình ảnh thứ nhất là những ngày tháng vùi đầu vào sách vở từ sáng sớm cho đến tối khuya. Tuy vô cùng bận rộn với sách vở nhưng Thảo My cũng đã cố gắng dành ra những khoảng thời gian cho các sinh hoạt cá nhân và xã hội mà mình yêu thích để tạo một sự cân bằng trong cuộc sống. Và đó là hình ảnh thứ hai với những giờ học nhạc, học karate, tranh luận, đi thuyết trình ở các tiểu bang xa, gây quỹ giúp người vô gia cư, và bay sang Hoa Kỳ để trình bày về một dự án (đã được tuyển chọn) tại cơ quan Nghiên Cứu và Phát Triển Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station Research and Development) do NASA tổ chức (xin đọc trọn bài phát biểu đính kèm bên dưới).

Khác với các HCT tại Victoria, HCT CĐ không chỉ có các gian hàng ăn uống, các trò chơi ngoài trời mà còn có các phòng triển lãm, gian hàng và các sinh hoạt mang tính chất văn hóa, giáo dục, thể thao ... Nằm ngay chính giữa khu trưng bày là bàn thờ Quốc Tổ rất uy nghi, một bên là phòng triển lãm hình ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam, về dự án Viện Bảo Tàng Việt Nam, và một bên là khu "làng Việt Nam" với bụi chuối, mai vàng, ao sen, ... và "con đường" đi giữa hai lũy tre xanh dẫn đến phòng trưng bày những "tác phẩm" bonsai độc đáo, những gốc lan đầy màu sắc, hoa trái cắt tỉa nghệ thuật tạo nên một khu vườn hoa lá mùa xuân cho khách thưởng ngoạn. Và đã được đài phát thanh SBS Sydney, Melbourne phối hợp tường trình và phỏng vấn tại chổ.

Hai sân khấu, chính và phụ, luôn là trung tâm điểm lôi cuốn nhất. Tại sân khấu chính là nơi có các màn múa lân, đốt pháo, biểu diễn võ thuật, trình diễn văn nghệ với những âm thanh, màu sắc phong phú và đa dạng. Khách du xuân đã được thưởng thức các màn cải lương, ca, vũ của 3 thế hệ - cao niên, trung niên và thanh thiếu niên với sự đóng góp của các cá nhân, các nhóm, hội đoàn, đoàn thể, của hai ca sĩ đến từ Hoa Kỳ Gia Hân, Nhật Lâm và các ca/nghệ sĩ tài danh cũng như "tài tử" tại Melbourne.

Và tại sân khấu phụ, do các bạn trẻ thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đảm trách, các tiết mục, trò chơi độc đáo, vui nhộn, hào hứng như thi "ăn bạo" (iron stomach), thi ăn phở nhanh, ... đã thu hút rất đông người xem không còn có chỗ chen chân.

Đặc sắc nhất là màn hoạt cảnh về truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên, trăm trứng nở trăm con, mang tính chất văn hóa và huyền sử về nguồn gốc dân tộc Việt Nam dựa trên ý kiến của cô Tina Thịnh và Như Hoàng (video: https://www.facebook.com/100012130993807/videos/865569867190705/). Đây là một dự án do Hội Đồng Thanh Phố Brimbank, công ty Snuff Puppets và cô Tina thai nghén từ 2017 rồi đưa qua cho một nhóm bạn trẻ, và đã được hoàn tất với sự cộng tác và giúp đỡ của Snuff Puppets, cô Jennifer Trần (điều phối viên), Trang Nguyễn, Andrew Đào, các thiện nguyện viên và sự hỗ trợ của CĐNVTD/VIC trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ.

Có được một HCT phong phú, đa dạng và mang nhiều sắc thái văn hóa Việt Nam là nhờ có sự đóng góp tận lực của rất nhiều thiện nguyện viên và nhất là của một BTC gồm toàn những thành viên trẻ mà trưởng ban là Damien Nguyễn, người đã cống hiến rất nhiều công sức cho Cộng Đồng.

Những người thiện nguyện viên này là ai? Là những người rất "đa tài" - có lúc là những phu khuân vác, là những người trang trí, thiết kế, là những đầu bếp, chạy bàn, tiếp khách, là những người phục vụ khách du xuân, phục vụ cho những người phục vụ, rồi có lúc lại trở thành MC, người phát biểu, ca sĩ, vũ công trên sân khấu, … và sau đó trở về với chức vụ "giám đốc kiêm nhân viên" dọn dẹp, hút bụi, lau nhà, chùi toilet, ... Đó là những "tài năng" mà người bàng quan không bao giờ hiểu và cảm nhận được nổi cực nhọc, công sức đóng góp bền bỉ trong bao năm qua.

Riêng đối với giới trẻ đây cũng là dịp để cảm nhận được sự vất vả cực nhọc của thế hệ đi trước và cũng là dịp để thực hiện sự tiếp nối cuộc hành trình của các bậc cha anh trong việc xây dựng và đóng góp cho cộng đồng - một hình thức tri ân và vinh danh những Người Đi Tiên Phong.

Vì quan niệm rằng dấn thân phục vụ tha nhân sẽ làm cho chúng ta có những cố gắng vượt lên trên con người bình thường của chính mình và sẽ làm cho cuộc sống của chính chúng ta có ý nghĩa, do đó dẫu việc tổ chức HCT là những ngày nặng nhọc, vất vả nhất, nhưng cũng là những ngày vui đối với BCH CĐNVTD/VIC và các thiện nguyện viên khi được phục vụ khách vui xuân tuy số lượng khách du xuân năm nay không bằng các năm trước vì bị bị ảnh hưởng bởi nạn dịch cúm corona gây ra. Không chỉ riêng HCT Cộng Đồng mà tất cả các lễ hội khác, cũng như các khu phố Tàu đều bị ảnh hưởng ít nhiều trong thời điểm con vi khuẩn corona đang hoành hành trên thế giới.

Tựu chung -

Mưu sự tại nhân
Thành sự tại thiên
Hư sự ...
Tại con virus họ "cô" bên Tàu!

Melbourne
01 & 02/02/2020

Một số hình ảnh:

Hội Chợ Tết Canh Tý - Lễ Thượng Kỳ & Tế Tổ - https://photos.app.goo.gl/qw2mcgQFDuJJdEHG6

Hội Chợ Tết Canh Tý - Lễ Khai Mạc & Phát Giải Thưởng VCE - https://photos.app.goo.gl/V9cVSy4vK7Pf4LJf7

Hội Chợ Tết Canh Tý - Sân Khấu - https://photos.app.goo.gl/qPpdcznnELcyR41y8

Hội Chợ Tết Canh Tý - Tổng Quát - https://photos.app.goo.gl/8afFHk1oLdL985xD7

Hội Chợ Tết Canh Tý - Thiện Nguyện Viên - https://photos.app.goo.gl/ZqqBMNgfS9nzTSUJ6 

 


Bài phát biểu của Đoàn Ngọc Thảo My

Dear honourable guests, parents, peers and the Vietnamese Community,

Let me paint you a picture of what year 12 can look like. Hunching over your desk at 6 in the morning, trying to get some quiet study time before school begins. Lunchtimes spent in the library finishing your assignment. Daily visits to your teacher’s office to get feedback for your English essays.

Let me paint you another picture of what my year 12 also looked like. Dedicating one night a week to karate training, one to school debating and another night to music training. Weeks spent leading a fundraiser as House Captain to raise $5000 for homeless women around Melbourne. Using my school holidays to travel interstate for public speaking competitions. Spending my past two years leading one of Australia's first student led research project that was sent to space, and taking 3 weeks off the school term to travel to the US after we were selected to present our project at the International Space Station Research and Development Conference run by NASA.

Both pictures were year 12 experience. While my friends found my schedule to be incredibly busy and sometimes crazy, without 2nd picture of me continuing to do the things I love, I wouldn’t have enough fuel to be resilient through my 1st picture.

To my younger audiences, the one piece of advice I have is to remember keep a balance. While it is incredibly important to focus on your studies, you need to also remember to take care of yourself and continue to do the things you love. This way, you'll have the resilience to keep going on.

But after receiving my VCE results, I’ve realised that year 12 was not just about my ATAR score either. It was a year of character building, developing my time management skills, learning about myself and learning to stand up for my values. These are the skills that will propel you into the next chapter of your life, as you leave the safety of high school and step into the real world for the first time.

Thank you to my parents, friends and teachers for supporting me on this journey. Thank you to the Vietnamese community for giving me opportunity to share what I have learnt.

I'd like to end by saying Happy Lunar New Year, chúc mọi người một năm mới rất vui và vận sự như ý. Thank you.

Số trang đã đọc

Articles View Hits
223131

Số độc giả đang đọc

We have 41 guests and no members online