• Wollongong diễn hành Ngày ANZAC 25-04-2021

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Melbourne - Lễ Thượng Kỳ đầu năm Tân Sửu

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2021 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Greater Dandenong, Maribyrnong và Brimbank

"Hàng năm CĐNVTD/VIC tổ chức Lễ Thượng Kỳ để đánh dấu cuộc hành trình người Việt tỵ nạn định cư trên nước Úc, nhắc nhở chúng ta những thách thức và khó khăn cho tự do mà chúng ta đã vượt qua." (MC Jenny Đan Anh Trần).

Năm nay vì nạn đại dịch cúm Vũ Hán các buổi Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm đã được dời đến hạ tuần Tháng Ba, 2021 - Greater Dandenong, thứ Bảy 20/03/2021, Maribyrnong, thứ Bảy 27/03/2021 và Brimbank, Chủ Nhật 28/03/2021. Lá Cờ Vàng, biểu tượng của cộng đồng người Việt, đã được trang trọng kéo lên, tung bay trên bầu trời tự do vào những ngày tuy không còn là đầu năm Tân Sửu nhưng vẫn còn cái không khí xuân của một năm mới.

Nghi thức thượng kỳ được các toán Rước Quốc Quân Kỳ của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Victoria cử hành một cách trang nghiêm trong bộ quân phục, lễ phục đã làm sống lại những hình ảnh hào hùng của các thế hệ cha anh đã một thời anh dũng chiến đấu bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Đối với các thế hệ thứ hai, thứ ba, có những em tuy sinh trưởng ở đây, nhưng tiếng Việt rất lưu loát. Tại Greater Dandenong, em Jenny Đan Anh Trần đã hát quốc ca Úc lẫn Việt và Tâm Đỗ đọc lời dẫn Phút Mặc Niệm (Anh & Việt). Và thật đáng ngạc nhiên, tại Maribyrnong và Brimbank, phụ trách phần quốc ca Úc-Việt là em Annabella Trần, 12 tuổi.

MC các buổi lễ đều là các bạn trẻ thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc - Jenny Đan Anh Trần & Elvis Trần (Greater Dandenong), Elisa Huỳnh (Maribyrnong), Hoàng Oanh & Nathan Nguyễn (Brimbank). Với sự hướng dẫn của cô Như Hoàng, các em, thuộc thế hệ nối tiếp, đã là niềm hãnh diện và niềm tin của các thế hệ đi trước.

Các buổi Lễ Thượng Kỳ được xen kẽ với các tiết mục ca, múa mang ý nghĩa mừng xuân, bày tỏ lòng biết ơn đến với nước Úc, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp, tình tự quê hương dân tộc,..., do Jenny Đan Anh Trần, BS Hoàng Trang, hai chị em Jessica & Annabella Trần, nhóm múa AVA và Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC trình diễn.

Tại Thành Phố Greater Dandenong

Thật xúc động và hãnh diện với hình ảnh lá Đại Kỳ chiếu trên màn ảnh đại vĩ tuyến tại công trường Harmony!

Được ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) yêu cầu, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ) lên phát biểu đầu tiên với tư cách một người Việt tỵ nạn. Cô Phượng Vỹ nói rằng: Lễ Thượng Kỳ là một sự kiện quan trọng cho người Việt tại Victoria và Úc Châu. Ngỏ lời cám ơn Hội Đồng Thành Phố Greater Dandenong đã công nhận Cờ Vàng là một biểu tượng của cộng đồng người Việt, cô nói tiếp - Các thế hệ cha anh đã đi tiên phong và nay với sự tiếp nối của các thế hệ trẻ để chúng ta có trách nhiệm chung sức gìn giữ đất nước Úc và hãnh diện là những công dân Úc có nguồn gốc Việt với 4000 năm lịch sử.

Là Thị Trưởng Thành Phố Greater Dandenong, Bà Angela Long cho biết: Greater Dandenong là một thành phố có nhiều sắc dân nhất Úc Châu và mọi cộng đồng sắc tộc đã cùng nhau chia sẻ những nét đẹp văn hóa, phong tục, các giá trị truyền thống như Tết và Lễ Thượng Kỳ ngày hôm nay. Thời còn ở trung học ngôi trường của bà chỉ có một gia đình Việt Nam nhưng khi trở lại tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thì 95% học sinh là Á Châu. Đây là một thành phố rất phong phú về văn hóa và lịch sử Việt Nam. Chịu khó, chịu khổ, làm việc siêng năng là một đặc tính đã được truyền từ đời này sang đời khác và đã đưa cộng đồng người Việt đi đến sự thành công cùng với những đóng góp lớn lao cho xã hội.

Bà Sophie Tan, Phó Thị Trưởng Greater Dandenong, nghĩ rằng: Di sản văn hóa Việt Nam không chỉ là sự thừa hưởng những giá trị được kết tụ từ trong quá khứ, là sự phản ảnh về chiều dài lịch sử mà còn là một di sản để lại cho các thế hệ tương lai.

Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng (Quốc Hội Victoria) chia sẻ: Hôm nay là một ngày quan trọng không những đối với cộng đồng người Việt tại Úc Châu mà còn cho cả cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Cờ Vàng là một di sản, một biểu tượng mà bao người đã hy sinh vì chiến đấu cho tự do trong đó có quân đội đồng minh. Ông Dũng cho biết là cả hai vị song thân đều là quân nhân, thuộc QLVNCH, đã phục vụ dưới lá Cờ Vàng. Nay Cờ Vàng đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng cho tập thể người Việt yêu chuộng tự do.

Ông Nguyễn Định (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC) nói rằng: Tuy Cờ Vàng không còn là biểu tượng cho một quốc gia nhưng đã được hơn 100 thành phố trên thế giới công nhận. Đứng trước hai lá cờ, vì nhận thấy có một sự liên hệ, gắn bó giữa Cờ Vàng và Cờ Úc, cho nên ông thiết tha muốn nói về một cuốn sách rất đặc biệt. Một cuốn sách không bao giờ được xuất bản nhưng luôn nằm trong tâm khảm của mọi người Việt tỵ nạn. Cuốn sách có 46 trang, mỗi trang tượng trưng cho một năm sống tại nước Úc. Mười trang đầu nói về nỗi buồn xót xa của những người phải ra đi bỏ lại sau lưng quê cha đất tổ, bỏ lại những người thân yêu, và nói về sự kinh hoàng, về những nỗi tủi nhục, đớn đau mà người Việt phải hứng chịu trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm tự do. Hai mươi trang kế tiếp nói về tâm trạng những con người đã trải qua bao khổ nạn nay đã dần dần có lại niềm vui, niềm tin cùng với sự thành công của các thế hệ tiếp nối. Rồi 10 trang tiếp theo nói về những sự đóng góp lớn lao của cộng đồng người Việt cho xã hội Úc. Những trang sau cùng nói về niềm hãnh diện của những công dân của một quốc gia non trẻ nhưng có tiếng nói mạnh mẽ trên chính trường thế giới. Điển hình là Úc đã được hơn 100 quốc gia hỗ trợ khi lên tiếng đòi điều tra nguồn gốc con cúm Vũ Hán. Úc là một quốc gia mà hàng triệu người ước mơ được đến đây để được hưởng các quyền tự do, dân chủ, được bảo vệ và đối xử công bằng. Và cuốn sách được kết thúc bằng dòng chữ - Cám ơn nước Úc và cám ơn công dân Úc!

Ông Trương Lợi, Nghị Viên HĐTP Greater Dandenong, bày tỏ: Người Việt luôn mang ơn và mong muốn đền đáp cho đất nước Úc đã cho họ có cơ hội xây dựng lại một cuộc sống mới trên quê hương thứ hai. Sự đền đáp ấy được thể hiện qua các cuộc gây quỹ từ thiện nhằm cứu giúp các nạn nhân hạn hán, lũ lụt, cháy rừng,... Năm mới cũng là thời gian để hồi tưởng, để bỏ lại quá khứ sau lưng và hướng về tương lai.

Ông Nguyễn văn Bon mạnh mẽ nói rằng: Cờ Vàng là một biểu tượng cho tự do, cho chính nghĩa, là niềm hãnh diện, là căn cước của người Việt tỵ nạn. Chính sự cảm nhận ấy đã thúc đẩy cộng đồng người Việt hăng say đóng góp nhiều hơn cho xã hội Úc. Một khi HĐTP Greater Dandenong công nhận lá Cờ Vàng thì cũng có nghĩa là HĐTP đã thực sự đón nhận và hỗ trợ sự đa dạng cũng như tính chất đa văn hóa của cư dân trong vùng.


Tại Thành Phố Maribyrnong

Vào lúc bắt đầu buổi lễ trời mưa lất phất nhưng càng về sau trời trở nên tạnh ráo - Sau cơn mưa trời lại sáng!

Andrew Đỗ (PCT CĐNVTD/VIC) bày tỏ cảm nghĩ: Hôm nay là một ngày quan trọng, chúng ta đứng dưới lá Cờ Vàng, lá cờ đã được HĐTP công nhận là biểu tượng của cộng đồng người Việt cũng có nghĩa là HĐTP ghi nhận những sự đóng góp lớn lao của người Việt cho đất nước Úc và tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Cờ Vàng là biểu tượng cho tự do, dân chủ, căn cước của cộng đồng người Việt, cho sự hy sinh và gắn bó giữa hai cộng đồng và hai lá cờ Úc-Việt.

Thị Trưởng Maribyrnong, ông Mike Clark phát biểu (được Bà Nghị Viên Cúc Lâm giúp dịch sang tiếng Việt) - Buổi Lễ Thượng Kỳ hôm nay rất quan trọng đối với HĐTP Maribyrnong và cộng đồng người Việt, ... Số người Việt sinh trưởng ở Việt Nam chiếm gần 10% số cư dân của thành phố. Các thế hệ thứ hai đã đón nhận những di sản văn hóa và tinh thần của các thế hệ thứ nhất và đã tạo nên những dấu ấn trên mọi lãnh vực trong xã hội, ... Buổi Lễ Thượng Kỳ hôm nay đã nói lên sự hỗ trợ của HĐTP đối với cộng đồng người Việt cũng như những đóng góp lớn lao của người Việt. Ngày nay tập thể người Việt là một phần của cộng đồng Úc, là những công dân Úc, và chúng ta cùng nhau đứng ở đây với tư cách của một người dân Úc.

Tại đây, ông Nguyễn Định dở lại 46 trang sách của cộng đồng người Việt tỵ nạn mà ông đã trình bày tại Thành Phố Greater Dandenong.

Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng nói rằng: Lá Cờ Vàng là niềm hãnh diện và cũng là biểu tượng cho sự đóng góp của cộng đồng người Việt. Đặc biệt, buổi Lễ Thượng Kỳ hôm nay rơi đúng vào Tuần Lễ Văn Hóa Đa Dạng của tiểu bang Victoria.

Nghị Sĩ Tery Finn (Quốc Hội Victoria) cảm kích về lòng kính trọng mà cộng đồng người Việt luôn bày tỏ đối với các chiến sĩ QLVNCH và quân đội đồng minh. Ông đã từng lên tiếng cho cộng đồng người Việt về lá Cờ Vàng rằng Cộng đồng người Việt phải có quyền dương cao lá Cờ Vàng vì đó là quyền tự do mà cộng đồng người Việt đã rất trân quý và được hưởng tại đất nước Úc. Đối với ông, Cờ Vàng không chỉ là một biểu tượng của văn hóa, của sự thành công, của sự yêu chuộng tự do mà còn là một thông điệp gởi đến nhà cầm quyền CSVN cho biết rằng tự do không chết tại Việt Nam, ngày nào mà Cờ Vàng còn tung bay thì ngày đó tự do sẽ còn tại Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ có tự do một ngày gần đây.

Cô Phượng Vỹ chia sẻ - Footscray là "nhà" của rất nhiều người Việt và chúng ta đã lắng nghe được những lời khen ngợi về sự đóng góp và thành tựu của người Việt nhưng chúng ta, 46 năm trôi qua, cũng phải tự hỏi rằng chúng ta có thể làm được gì hơn nữa cho đất nước Úc và cho quê nhà mà ước vọng sâu xa nhất là thấy được lá Cờ Vàng tung bay trên bầu trời Việt Nam. Cô Phượng Vỹ rất tâm đắc về cuốn sách mà ông Nguyễn Định đã trình bày, cô tin rằng trang đầu tiên là lá Cờ Vàng VNCH, còn những trang còn lại chúng ta sẽ viết gì cho lịch sử người Việt tỵ nạn, cho con cháu của chúng ta, cho chính mỗi cá nhân chúng ta, cho quê hương của chúng ta. Rất mong tất cả mọi nỗ lực của chúng ta sẽ cùng đi về một hướng để phát huy và bảo vệ văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như tranh đấu cho một Việt Nam tự do, dân chủ.

Ông Nguyễn Hồng Ký (Chủ Tịch Hội Thương Gia Á Châu Footscray) bày tỏ cảm nghĩ: Lá Cờ Vàng đã làm cho chúng ta cảm thấy nổi bật tinh thần dân chủ và nhân quyền. Và khi nói về những sự đóng góp, ông Ký cho biết cộng đồng người Việt đã hỗ trợ rất nhiều cho Bộ Y Tế trong đợt nạn đại dịch, ngoài việc nghiêm chỉnh thực thi pháp luật cộng đồng còn làm ra một số lượng lớn khẩu trang để cung cấp cho những nơi cần thiết.

Nghe ai đó nói về cái đẹp của các bông hoa, ông Nguyễn văn Bon đã dùng ngay phép ẩn dụ để nói về người Việt tỵ nạn. Ông Bon nói rằng: Chúng ta chiêm ngưỡng, trầm trồ khen ngợi cái vẻ đẹp tươi thắm và đầy màu sắc của các bông hoa, nhưng không bao giờ thấy được cây hoa [từ lúc nẩy mầm, đâm chồi] đã phải cố gắng chui qua bao lớp đất đá để trồi lên mặt đất, vươn lên dưới ánh nắng mặt trời để cho ra những bông hoa tươi thắm đầy sắc hương. Đó chính là hình ảnh cuộc hành trình đầy gian khổ của cộng đồng người Việt tỵ nạn mà không mấy ai thấy được những thách thức, khó khăn mà thế hệ thứ nhất đã phải trải qua để có thể sinh ra những hoa thơm, những trái ngọt (thế hệ thứ hai) cho cuộc sống. Đó là hình ảnh về sự chịu đựng và quyết tâm của của những "cây hoa" người Việt tỵ nạn đã phải oằn mình qua bao lớp "đất đá" đầy gian khổ, tủi nhục để ngày hôm nay mới có được những thành tựu và đóng góp lớn lao cho xã hội. Ông Bon nói tiếp: người dân Việt Nam luôn muốn quên đi những nỗi khổ đau, tha thứ những lỗi lầm trong quá khứ nhưng rất tiếc là nhà cầm quyền CSVN lại luôn nuôi dưỡng hận thù đối với người dân. Đó chính là lý do mà, mặc dầu trong "thời bình", hàng triệu người Việt đã phải trốn chạy khỏi Việt Nam với trên dưới nửa triệu người vùi thây nơi rừng sâu hay trong lòng biển cả. Trong khi đó, trong suốt 20 năm chiến tranh, lại không có một người Việt nào đã bỏ nước ra đi để xin tỵ nạn ở bất cứ một quốc nào khác. Và ông Bon hy vọng rằng một ngày nào đó lá Cờ Vàng cũng sẽ được tiểu bang và liên bang công nhận vì Cờ Vàng là căn cước, là niềm tin, là biểu tượng cho tự do của cộng đồng người Việt.


Tại Thành Phố Brimbank

Ấm áp và vui như một ngày hội đầu Xuân - Quý bà, quý cô duyên dáng trong tà áo dài thướt tha đủ màu sắc!

Ngỏ lời chào mừng các quan khách, ông Nguyễn văn Bon đã không quên cám ơn cựu Nghị Viên Phạm Duyên Anh và Trương Thiên Kim đã vận động HĐTP Brimbank công nhận Cờ Vàng.

Bà Ranka Rasic, Thị Trưởng Thành Phố Brimbank, cho rằng: Cờ Vàng được kéo lên như là biểu tượng cho căn cước đồng thời cũng là một hình ảnh truyền cảm cho cộng đồng người Việt.

Cô Phượng Vỹ cũng đã ngỏ lời cám ơn hai cựu Nghị Viên Phạm Duyên Anh và Trương Thiên Kim trong việc đệ trình kiến nghị công nhận Cờ Vàng tại Thành Phố Brimbank, 2019, đây là thành phố thứ tư công nhận Cờ Vàng tại Victoria. Nhắc lại bài phát biểu của ông Nguyễn Định về "cuốn sách" lịch sử của người Việt tỵ nạn, cô Phượng Vỹ nói rằng mỗi người Việt trong chúng ta đều đang viết một "cuốn sách" cho chính mình và cho các thế hệ mai sau. Cô hy vọng rằng các nghị viên gốc Việt đương nhiệm sẽ tiếp tục viết nên những trang sách lịch sử, làm nên những dấu ấn lịch sử, và khích lệ mọi người sẵn lòng đóng góp cho đất nước Úc, một đất nước tự do, dân chủ. Cô Phương Vỹ tiếp tục chia sẻ: "Đối với Phượng Vỹ được đứng trước quý vị đúng là một vinh dự và là một hân hạnh tuy nhiên đó là một trách nhiệm, ... Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất đối với Phượng Vỹ là làm cách nào để chúng ta có thể đưa tất cả mọi người trở lại với nhau để làm những công việc quan trọng, hữu ích và tích cực cho cộng đồng của chúng ta, ..., công việc đó là làm cách nào để cho lá Cờ luôn được tung bay tại Victoria, trên nước Úc cũng như tung bay trên quê hương Việt Nam".

Đây là lần đầu tiên Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng tham dự Lễ Thượng Kỳ tại Brimbank. Ngoài những cảm nghĩ về lá Cờ Vàng mà ông đã chia sẻ trong các buổi Lễ Thượng Kỳ, ông còn ngỏ lời cám ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt trong thời gian nạn đại dịch cúm Vũ Hán hoành hành và luôn nhắc nhở đồng bào hãy cẩn trọng và tuân theo sự chỉ dẫn của Bộ Y Tế.

Ông Trần Bá Nguyệt (PCT Ngoại Vụ Hội CQN QLVNCH/VIC) đã có những lời phát biểu mạnh mẽ, cương quyết: "... Đây là một biểu tượng mang tính lịch sử khi hai quân đội chúng ta trong quá khứ đã cùng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung, CS, cho mục đích bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam. Giây phút trang trọng này làm chúng ta nhớ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ hai quốc gia đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh vì tự do, ... Hai ngọn cờ Úc-Việt cũng là một nhắc nhở cho chúng ta về cuộc đấu tranh không ngừng cho tự do để đem lại hòa bình, yên vui cho một Việt Nam vẫn còn đang bị thống trị bởi chủ nghĩa toàn trị mệnh danh là "Xã Hội Chủ Nghĩa". Chúng ta phải tiếp tục chiến đấu bởi vì Việt Nam phải được tự do, dân chủ và bạo quyền phải bị tiêu diệt."

Ông Nguyễn văn Bon, một lần nữa, nhấn mạnh về ý nghĩa Cờ Vàng: Đã có hàng triệu quân dân cán chính VNCH và hàng trăm ngàn chiến binh quân đội đồng minh chiến đấu dưới lá Cờ Vàng. Kể từ 1954, sau khi Việt Nam bị chia đôi thành 2 quốc gia độc lập thì Bắc Việt đã đem quân xâm lăng, đánh phá Miền Nam vì thế mà quân dân Miền Nam đã bị đưa vào cái thế phải đứng lên để tự bảo vệ mặc dầu không ai muốn có chiến tranh. Và ngày hôm nay nếu đất nước Úc bị kẻ thù xâm phạm chủ quyền thì những thanh niên trẻ gốc Việt cũng sẽ đứng lên để chống trả, bảo vệ cho quê hương thứ hai. Nhắc đến ngày 30 Tháng Tư, ông Bon đã hùng hồn tôn vinh sự tuẫn tiết của "Ngũ vị hổ tướng" cùng với vô số các quân dân cán chính VNCH. Cái khí tiết ấy đã nằm trong máu của người dân Miền Nam Việt Nam và nằm ẩn trong lá Cờ Vàng. Và một khi chúng ta đã trở thành người công dân Úc thì những di sản văn hóa, lịch sử của người Việt sẽ trở thành một phần của nước Úc. Điều này luôn nhắc nhở người Việt chúng ta phải có trách nhiệm tham gia đóng góp và bảo vệ đất nước Úc.

MC Hoàng Oanh & Nathan Nguyễn đã kết thúc buổi lễ bằng một lời chúc: "... Chúng tôi xin cám ơn và kính chúc quý vị cùng gia đình một năm Tân Sửu 2021 thật nhiều sức khỏe, an khang và thịnh vượng. Chúc mừng Năm Mới!"


Melbourne
20, 27 & 28/03/2021

Một số hình của các buổi Lễ Thượng Kỳ

Thành Phố Greater Dandenong  https://photos.app.goo.gl/UkHVcttstXKx88wW7
Thành Phố Maribyrnong https://photos.app.goo.gl/mxUYvp77t2NR1y6TA
Thành Phố Brimbank https://photos.app.goo.gl/tPvdWmfCmBn98nmJ8

Hình ảnh của cô Phúc An

Thành Phố Greater Dandenong  https://photos.app.goo.gl/KfmKytUEPD9hcAs77
Thành Phố Maribyrnong https://photos.app.goo.gl/JatGkDiQqKDgcoiVA
Thành Phố Brimbank https://photos.app.goo.gl/dfBLB66yyiU1pdQL9

 

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Greater Dandenong 

 

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Maribyrnong 

 

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Brimbank 

 

Video Hướng Dương

Thành Phố Greater Dandenong

https://www.facebook.com/100012130993807/videos/1172183009862721


Thành Phố Maribyrnong
https://www.facebook.com/100012130993807/videos/1176751376072551

Thành Phố Brimbank

 

 


https://www.facebook.com/100012130993807/videos/1177884339292588

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
334141

Số độc giả đang đọc

We have 414 guests and no members online