• Wollongong diễn hành Ngày ANZAC 25-04-2021

  • Diễn Hành Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi - 26/01/2020

  • Melbourne - Lễ Thượng Kỳ đầu năm Tân Sửu

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở Melbourne

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2022 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo

Thứ Bảy ngày 19 tháng Ba năm 2022, lúc 2 giờ trưa tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, dưới sự hướng dẫn chương trình của Chiến hữu Văn Thành, Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo được long trọng khai mạc trước hai dàn binh chuẩn cựu Quân Nhân QLVNCH chào Quốc kỳ Úc-Việt và phút mặc niệm.

Ông Văn Tấn Thạch - Trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc và trình bày lý do ông tổ chức Lễ tưởng niện Thiếu Tướng Lê Minh Đảo: Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã qua đời cách đây 2 năm đúng vào ngày giờ nầy (2 giờ ngày thứ Bảy 19/03/2020), vì đại dịch nên năm 2021 Lễ tưởng niện Thiếu Tướng Lê Minh Đảo không thể tổ chức được và năm nay ông tổ chức Lễ tưởng niệm với hai lý do: một là ông rất ngưỡng phục Thiếu Tướng Lê Minh Đảo - người chỉ huy, cấp lãnh đạo trong và sau thời chiến; hai là Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã từng nói là ông mến phục tinh thần chống cộng của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu và sự đoàn kết của Cựu Quân Nhân (CQN) Úc Châu, và mong Hội CQN Úc Châu sẽ là rường cột cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, thế nhưng hôm nay những sự bất ổn trong cộng đồng, ông cố gắng hết sức mình tổ chức buổi Lễ hầu mong ít nhiều buổi lễ sẽ hàn gắn lại sự rạn nứt của cộng đồng để khỏi bị hổ thẹn kỳ vọng của vị chỉ huy khả kính. Ông ước đoán buổi lễ sẽ được tham dự đông đảo của nhiều đồng hương và đại diện của cộng đồng, thế nhưng vào giờ phút cuối vẫn bị trở ngại cho nên số người tham dự không được như ông mong ước. Và ông có đề cập đến biểu tình 30.4 hàng năm, và nhấn mạnh rằng dù bất cứ hoàn cảnh thế nào, cộng đồng NSW chúng ta vẫn sẽ tổ chức Tưởng Niệm/Biểu tình Ngày 30/04 như mọi năm.

Ông Trần Đức Nhuận trong BTC sơ lược về tiểu sử của Thiếu tướng Lê Minh Đảo và ông Huỳnh Xem - Xử lý thường vụ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đề đã nêu cao tinh thần cấp lãnh đạo của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và nhân cơ hội nầy ông tuyên bố dù cộng đồng NSW hiện nay không có Ban Chấp Hành Cộng Đồng, nhưng với tư cách của Xử lý thường vụ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, Sydney vẫn sẽ tổ chức Tưởng niệm Ngày 30/04 năm nay.

Kế đến là phát biểu của cô Kate Hoàng - Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, ông Võ Minh Cương - Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân NSW và ông Hoàng Lập Chí - Sư đoàn 18 Bộ Binh.

Sau phát biểu của các vị đại diện, ông Văn Tấn Thạch đọc Lời Khẩn Nguyện trước Bàn thờ, rồi các vị đại diện Cộng đồng, cựu Quân nhân cùng đồng hương lên thắp nén nhang cho Thiếu tướng.

Xen lẫn trong buổi lễ là chương trình ca nhạc với sự đóng góp của Ca sĩ Sơn Ca, Hội Thân Hữu Cao Niên Cabramatta, Hợp Ca Bốn Phương và cùng với ca sĩ Sydney được MC Tô Châu, Thanh Bình và Diệu Thanh điều khiển chương trình.

Sau buổi lễ là phần hưởng lộc do BTC đóng góp. Ông Văn Tấn Thạch cám ơn đồng hương, Hậu duệ VNCH, chiến binh của các binh chuẩn, đại diện CĐ, BCH CLB-ÚC, ,..., và nhất là những thiện nguyện viên và thân hữu đã đóng góp ẩm thực cho BTC.

Sydney, 19-03-2022

 
Ca sĩ Sơn Ca cùng ban hợp ca trình diễn bài "Nhớ Mẹ" của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo
Ông Văn Tấn Thạch đọc Lời khấn nguyệnCa sĩ Sơn Ca trình diễn bản "Anh Không Chết Đâu Anh"

Tượng đài cố TT Ngô Đình Diệm và cố TT Nguyễn Văn Thiệu


 

Phát biểu của ông Võ Minh Cương - Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân/NSW

 

  

 

--- Lời khấn nguyện của ông Văn Tấn Thạch ---

 

Kính thưa vong linh Thiếu tướng

Chúng tôi, những cựu Quân Nhân Cán Chính VNCH, cùng thân nhân, bạm hửu, hậu duệ VNCH tại Sydney NSW Úc Châu thành kính dân lên nén hương để tưởng niệm hai năm Thiếu tướng đã qua đời.

Trong thời chiến chinh Thiếu Tướng là cấp chỉ huy can trường đảm lược, xong pha trận mạc, nếm mật nằm gai cùng đồng đội đến giờ phút cuối cùng.

Trong cơn bĩ cực nhục nhằn tù hãm, Thiếu Tướng là một tấm gương uy vũ bất năng khuất.

Trong cuộc sống hải ngoại, dù tuổi đời chồng chất, Thiếu tướng vẫn tiếp tục tỏ rõ tinh thần ái quốc yêu dân, miệt mài tìm phương cứu nước.

Tiếc thay định mệng an bài, công chưa thành, chí chưa toại, Thiếu tướng đã ra người thiên cổ.

Nay với những nén hương nầy, chúng tôi dâng lên Thiếu tướng với lòng tưởng nhớ vô biên. Thiếu tướng là vị Anh Hùng dân tộc, chúng tôi không bao giờ quên.

Văn Tấn Thạch
Trưởng Ban Tổ Chức

 

 

--- Phát biểu của Kate Hoàng ---

 

Xin kính chào quý vị đồng hương, đại diện các gia đình quân đội, và đại diện các hội đoàn đoàn thể,

Lời đầu tiên Kate Hoang xin cám ơn ban tổ chức đã thực hiện chương trình này để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo nói riêng và toàn thể những người lính VNCH đã nằm xuống vì quốc gia dân tộc nói chung. Thiếu tướng Lê Minh Đảo là một người anh hùng dân tộc.

Trong một buổi phỏng vấn tại Hoa Kỳ, ông đã khẳng định cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam là một cuộc chiến vì chính nghĩa. Một cuộc chiến đã bị bọn CSVN tráo trở xoay chuyển, lợi dụng đánh đòn tâm lý để hưởng lợi từ thân xác của đồng bào, dân tộc.

Ngày hôm nay, đứng trước nguy cơ xâm lấn của ngoại bang Trung cộng, chúng ta rất cần phải nhắc lại những tấm gương sáng như Thiếu tướng Lê Minh Đảo. Ông đã chọn ở lại cùng tổ quốc, để phải chịu đựng 17 năm lao tù khổ sai trong trại tù cộng sản. Tội ác cộng sản kể ra chắc sẽ không bao giờ hết. Nỗi cơ cực của lao tù cộng sản thì càng dã man hơn, và không giấy mực nào có thể diễn tả. Thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét, bệnh tật cũng không làm nhục chí người lính VNCH. Nỗi khổ về thể chất chỉ giúp nung đúc thêm quyết tâm chống lại và lật đổ chế độ độc tài CSVN mà thôi.

Sau khi đến hải ngoại, Thiếu tướng Lê Minh Đảo vẫn tiếp tục truyền lửa đấu tranh cho thế hệ tiếp nối. Cám ơn ông, cám ơn những người lính VNCH đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng vì hai chữ tự do cho dân tộc. Nỗi đau về thể xác và tinh thần của quý vị luôn được thế hệ nối tiếp ghi nhận.

Ngày hôm nay, tại kháng phòng này, Kate Hoàng thấy được sự hiện diện của rất nhiều các gia đình quân đội. Chúng tôi muốn cám ơn quý vị. Quý vị là những trang sử sống vẻ vang và hào hùng của dân tộc. Mong rằng thế hệ tiếp nối sẽ có dịp tiếp tục học tập và noi theo gương thế hệ đi trước.

Tuổi trẻ sẽ không biết đến Thiếu tướng Lê Minh Đảo nếu không có những buổi lễ tưởng niệm như ngày hôm nay. Một lần nữa xin trân trọng cám ơn ban tổ chức đã cho chúng tôi dịp biết đến và vinh danh vị anh hùng dân tộc. Chúng ta quyết tâm giực dậy tinh thần đấu tranh, khẳng định lập trường chống cộng. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì một dân tộc Việt Nam tự do dân chủ, và để vinh danh thể chế Việt Nam Cộng Hòa.

Kate Hoàng
Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
455111

Số độc giả đang đọc

We have 65 guests and no members online