• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Sydney: Giỗ Tổ Hùng Vương

Theo truyền thống, năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương được long trọng tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW lúc 2 giờ Chủ Nhật ngày 10 tháng Tư, tức Mùng 10 tháng Ba Âm lịch - đúng theo ngày truyền thống. Có thể đây là buổi sinh hoạt được nhiều đồng hương tham dự đông đảo sau hai năm bị gián đoạn vì đại dịch. Trong hội trường ở trên thì Bàn thờ Tổ được trưng bày trang nghiêm với đầy đủ lễ cúng, ở dưới thì có cờ trống hai bên, các anh chị trong ban tế lễ với những y phục đủ màu sắc, và cùng với bộ áo dài đồng phục của các anh chị trong ban hợp ca trông rất đẹp mắt.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào Quốc kỳ Úc-Việt và phút mặc niệm. MC cho buổi lễ là anh Nguyễn Vy Túy nhà báo Chiêu Dương. Ông Huỳnh Xem Xử Lý Thường Vụ, đại diện cho Ban Tư Vấn và Giám Sát khai mạc chương trình và chào mừng quan khách. Bản nhạc Quê Hương Ngạo Nghễ được Ban Hợp Ca trình bày rất hùng hồn để ca ngợi và tự hào chúng ta con cháu của vua Hùng. Cô Kate Hoàng và anh Paul Huy Nguyễn đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu phát biểu ý nghĩa về Giổ Tổ Hùng Vương. Ông Võ Minh Cương đại diện cho Hội Cựu Quân Nhân NSW phát biểu và mong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức hằng năm tại NSW. Chiến sĩ Võ Đại Tôn ngâm ngùi chia sẻ tâm tình của một người tỵ nạn mất nước, mất quê hương và mong chúng ta hãy đoàn kết để gìn giữ mảnh đất nhỏ tại đây của chúng ta, người Việt tỵ nạn - Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW.

Nghi thức Tế lễ được nhóm Hậu Duệ Sydney cử hành trang trọng với những hồi trống hùng hồn. Kế đến các vị đại diện Cộng Đồng cùng chiến sĩ Vô Đại Tôn và ông Võ Minh Cương, cô Kate Hoàng và anh Paul Huy Nguyễn lên dâng hương.

Trước khi đồng hương lên dâng hương vái Tổ, anh Nguyễn Vy Túy tuyên bố hai tin rất quan trọng cho Cộng Đồng NSW, và được ông Lê Văn Thái đọc hai bản thông cáo (chi tiết xin nghe YouTube) và xin được tóm tắt là các hội đoàn và đoàn thể đa số đồng thuận lưu nhiệm BCH CĐNVTD NSW do anh Paul Huy với chức vụ chủ tịch và cô Kate Hoàng phó chủ tịch cùng các thành viên trong BCH sẽ trở lại làm việc trong 2 năm kế tiếp kể từ ngày ra thông cáo và được đồng hương hoan hô vang cả hội trường.

Màn diễn Hội nghị Diên Hồng rất đặc sắc qua phần trình diễn của hội cao NSW, và tiếp theo là phần văn nghệ của các Ban Hợp Ca, các ca sĩ Sydney và cũng có trình diễn của ca sĩ Sơn Ca góp vui phần trong chương trình văn nghệ.

Sydney, ngày 10 tháng Tư năm 2022

  

 

 

 

 

 

Phát biểu của cô Kate Hoàng

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”. Câu ca dao đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đại Lễ Hùng Vương khẳng định người Việt có chung một nguồn gốc, tất cả như anh em một nhà. Niềm tin này giúp tạo nên truyền thống đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Lễ giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành một biểu tượng văn hóa - tín ngưỡng kết nối quá khứ với hiện tại, có tác dụng vun đắp tình cảm gia đình và dân tộc.

Kính ngưỡng các Vua Hùng cũng chính là ý thức về cội nguồn. Trải qua thăng trầm của lịch sử, dâu bể thời gian, ý thức độc lập tự chủ, bảo vệ chủ quyền quốc gia được các thế hệ người Việt tiếp nối nhau trao truyền, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, tạo nên một giá trị đặc trưng nổi bật trong tiềm thức của tất cả người Việt.

Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để gìn giữ một hoạt động văn hoá vô cùng giá trị, đã tồn tại hàng nghìn năm, và trở thành đạo lý truyền thống của dân tộc ta.

Xin cám ơn các bậc tiền nhân đã và đang tiếp tục truyền đạt các nghi thức tế lễ đến cho thế hệ tiếp nối. Bảo tồn và phát triển là mục tiêu hướng đến của chúng tôi. Mong rằng mỗi năm chúng ta đều có thể tiếp tục thực hiện chương trình này, bất kể nơi đâu, bất cứ độ tuổi nào, người Việt Nam, con cháu lạc hồng cần phải lưu truyền, tiếp nối và phát triển.

Kate Hoàng

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
779352

Số độc giả đang đọc

We have 119 guests and no members online